hathanhcongrotodanhim08082018.gif
Rotor Dự án mở rộng NMTĐ Đa Nhim được hạ thành công lúc 14h45 phút ngày 8/8/2018

Dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim có quy mô 01 tổ máy lắp mới, công suất định mức 80 MW (Nhà máy hiện hữu được xây dựng từ năm 1960 gồm 4 tổ máy, công suất định mức 4x40MW). Sau khi hoàn thành sẽ nâng tổng công suất của Nhà máy Đa Nhim từ 160 MW lên 240 MW.

Theo lãnh đạo DHD, rotor của công trình có chiều cao 7 mét, đường kính 3,53 mét, trọng lượng 165 tấn. Việc hạ thành công rotor công trình đánh dấu mốc quan trọng để dự án đạt mục tiêu phát điện vào cuối năm 2018.

Các hạng mục xây dựng mới công trình mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim gồm: Cửa nhận nước; đường hầm áp lực, tháp điều áp, nhà van, đường ống áp lực, Nhà máy (hồ chứa, đập dâng và đập tràn, kênh xả sử dụng dùng chung của nhà máy hiện hữu). Tổng diện tích chiếm đất của dự án là 31,25 ha. Dự án không phải di dân, tái định cư. Tổng mức đầu tư của Dự án khoảng 1.952 tỷ đồng.

Dự án mở rộng Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim sử dụng vốn vay từ Quỹ hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản (85% tổng mức đầu tư của dự án) và vốn đối ứng của chủ đầu tư (15%).

Dự án do Công Cổ phần thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi làm Chủ đầu tư, Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 và Nippon Koie (Nhật Bản) giám sát thi công. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động dự án mở rộng Nhà máy thủy điện Đa Nhim sẽ cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia bình quân hàng năm khoảng 99 triệu kWh.​

Sản lượng thủy điện của GENCO1 vượt 40% kế hoạch. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổng công ty Phát điện 1 – thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, trong tháng 8 này, Tổng công ty sẽ đặc biệt chú trọng các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.

Cụ thể, Tổng công ty dự kiến làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc để đảm bảo sản lượng và chất lượng nguồn than nội địa cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1. 

Đồng thời, GENCO1 sẽ ký kết Hợp đồng mua 1 triệu tấn than nhập khẩu (đợt 1 năm 2018) phục vụ sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3. Tổng công ty cũng dự kiến sẽ phê duyệt phương án nhập khẩu than giai đoạn 2019-2020 và giai đoạn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai. 

Theo Tổng công ty Phát điện 1, thời gian qua, Tổng công ty đã đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng mùa khô năm 2018; thực hiện theo kế hoạch các hợp đồng mua than nội địa và nhập khẩu, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất điện. Ngoài ra, việc sửa chữa bảo dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm. 

Các tổ máy nhiệt điện khả dụng đã vận hành ổn định và theo yêu cầu điều độ. Tổng công ty đã đưa tổ máy S1 (Duyên Hải 1) vào vận hành sau khi khắc phục xong sự cố máy phát. 

Trong tháng 7 vừa qua, do các nhà máy thủy điện phía Bắc được huy động với sản lượng cao, các tổ máy nhiệt điện được huy động với công suất trung bình thấp hơn so với kế hoạch, một số tổ máy nhiệt điện đã được đưa vào dự phòng công suất. Việc khắc phục sự cố đối với tuabin S7 Uông Bí đang được Tổng công ty nỗ lực thực hiện. 

Do tháng 7 có mưa lớn trên diện rộng khu vực phía Bắc, các hồ có lượng nước về lớn hơn so với trung bình nhiều năm. Mực nước hồ thủy điện Bản Vẽ đã đạt tới mức cao nhất trong mùa lũ so với đầu tháng, ngày 30/07/2018 đã thực hiện xả theo quy trình vận hành liên hồ chứa, hồ thủy điện Hàm Thuận (mực nước cao hơn 13m). 

Hồ Đồng Nai 3 có lượng nước về tương đương với tần suất 50%, Hồ chứa Đại Ninh và Đơn Dương có lượng nước về rất thấp (tần suất cao hơn 90%). Lũy kế 7 tháng, các nhà máy thủy điện thuộc Tổng công ty đã phát vượt 626 triệu kWh so với sản lượng kế hoạch.../.

Ông Võ Tăng Lý – Giám đốc Công ty phát biểu khai giảng chương trình đào tạo

Tại Chương trình đào tạo VHDN lần này, Công ty đã mời Tiến sỹ Huỳnh Văn Thông – Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học KHXH&NV TP. HCM về giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thực thi VHDN, quy tắc ứng xử cho 122 CBCNV Công ty.

TS. Huỳnh Văn Thông truyền đạt và chia sẻ những kiến thức bổ ích về văn hóa doanh nghiệp và quy tắc ứng xử

Chương trình đào tạo đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc cho các học viên với những bài giảng cuốn hút, chất lượng và ý nghĩa. Các học viên đặc biệt ấn tượng với những nội dung như: 4 triết lý trụ cột của học tập (Learn to Know, Learn to Do, Learn to Be, Learn to Live Together); phương pháp tiếp cận WIN-WIN; chấp nhận sự khác biệt để cảm thấy hạnh phúc hơn, để mọi thứ xung quanh tốt đẹp hơn; phương pháp hợp tác theo công thức BUILD; kỹ năng giao tiếp và quản trị xung đột trong tổ chức; kiểm soát phần “CON”, phát triển phần “NGƯỜI” để hoàn thiện và phát triển bản thân;

TS. Huỳnh Văn Thông chụp hình lưu niệm cùng các cán bộ lãnh đạo, quản lý của Công ty

 

Ảnh: Ông Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt Công ty Nhiệt điện Uông Bí, Ông Đỗ Trung Kiên, Phó Giám đốc Công ty đã báo cáo tình hình thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường theo Đánh giá tác động Môi trường (ĐTM)  đã được phê duyệt và các giải pháp giảm thiểu khói bụi, nâng cao chất lượng môi trường trong sản suất kinh doanh của Công ty, cụ thể:

           1. Các chất thải nguy hại được thu gom, phân loại, lưu trữ tạm thời trong kho kín, có biển báo để chờ xử lý theo quy định;

          2. Tro bay, xỉ đáy lò và thạch cao phát sinh từ quá trình vận hành của tổ máy được thu gom bằng hệ thống thải tro xỉ thông qua trạm bơm thải xỉ và theo đường ống thép phi 200 vận chuyển đến bãi thải xỉ tại phường Quang Trung, TP Uông Bí;    3. Một phần tro bay được thải ẩm bằng nước để giảm tối đa nồng độ bụi gây độc hại, sau đó thải hỗn hợp tro ẩm qua đường xả tới xe bồn kín chuyên dụng tái sử dụng làm vật liệu xây dựng;  

          4. Công ty đã lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, nước thải nhiễm dầu hiện đại, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Các hệ thống được vận hành thường xuyên, liên tục theo quy trình đã ban hành; Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), Hệ thống khử khí lưu huỳnh (FGD), khí thải sau khí xử lý đảm bảo đạt yêu cầu tiêu chuẩn QCVN22:2009/BTNMT trước khi xả ra môi trường;

          5. Hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục của Công ty được truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường bao gồm 7 thông số đối với tổ máy 330MW (NOx, SO2, CO, CO2, O2, Nhiệt độ, Nồng độ bụi) và 8 thông số đối với tổ máy 300MW (NOx, SO2, CO, CO2, O2, Nhiệt độ, Nồng độ bụi, NO2), hệ thống được vận hành ổn định và tin cậy. Kết quả quan trắc khí thải đối chứng, định kỳ và kết quả giám sát tự động liên tục đều nằm trong giới hạn cho phép QCVN 22:2009/BTNMT;

          6. Dự án chuyển đổi sử dụng dầu FO sang dầu DO đã hoàn thành vào quý I/2018 với tổng mức đầu tư: 14.946.356.000 đồng, đáp ứng yêu cầu về môi trường, đảm bảo khi khởi động tổ máy đưa hệ thống khử bụi tĩnh điện vào vận hành ngay khi khởi động Lò, không còn hiện tượng khói đen gây ô nhiễm môi trường;

          7. Công ty dự kiến trồng thêm 300 cây xanh các loại trong khu vực sản xuất và đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải lò hơi tổ máy 300MW và 330MW: Với giá trị tổng mức đầu tư là 1.340.509.183.019 VNĐ. Hiện tại, Dự án đang triển khai các bước đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thực hiện, dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Sau khi dự án hoàn thành, đảm bảo xử lý triệt để phát thải khí thải ở mức thấp và có độ dự phòng đáp ứng tiêu chuẩn môi trường theo hướng ngày càng nghiêm ngặt hơn và phù hợp với sự phát triển của Thành phố Uông Bí trở thành đô thị loại I trong tương lai không xa.

Sau phần báo cáo, đại diện công an Thành phố, UNBND Phường Quang trung, UBND Phường Trưng vương tham gia ý kiến đề xuất như: Công ty cần tăng cường phối hợp với phường Quang trung thu gom rác, phát quang cây cối, bụi rậm, làm lan can an toàn cho hai bên bờ kênh thoát nước của Nhà máy; Thường xuyên quan tâm vớt rác khơi thông dòng chảy tại Đập tràn phường Trưng vương; Giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường của 2 đơn vị vận chuyển xỉ tại Hồ thải xỉ, có các điều kiện giàng buộc về bảo vệ môi trường khi ký Hợp đồng với các đơn vị thu mua tro, xỉ; Cần trồng thêm cây xanh xung quanh nhà máy…

Tiếp thu ý kiến đề xuất của đại diện các cơ quan, Ông Đỗ Trung Kiên, Phó Giám đốc Công ty khẳng định trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan địa phương, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường để thực hiện công tác bảo vệ môi trường tốt hơn nữa.

Kết luận buổi làm việc, Ông Đặng Đình Sách, Phó chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận kết quả công tác bảo vệ môi trường của Công ty Nhiệt điện Uông Bí trong thời gian qua đã thực hiện tốt hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Đặc biệt, Công ty đã đầu tư và đưa vào sử dụng Dự án chuyển đổi nhiên liệu dầu FO sang dầu DO để có thể đưa lọc bụi vào ngay khi khởi động, không có tình trạng khói đen, không có ý kiến phản ánh của người dân về vấn đề môi trường. Tuy nhiên, do đặc thù sản xuất điện đốt than và trụ sở nằm trong trung tâm Thành phố, nên Công ty cần phải quan tâm công tác môi trường thường xuyên liên tục, đầu tư thêm các Dự án xử lý khí thải, khói thải, trồng thêm cây xanh xung quanh nhà máy vừa bảo vệ môi trường vừa làm đẹp cảnh quan Thành phố.

Nhiệt điện Nghi Sơn (Ảnh minh họa)

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong mùa mưa bão năm nay, ngoài bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, gió mạnh trên biển và đất liền, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác sẽ có khả năng xảy ra trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là hiện tượng dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu của các tỉnh vùng núi phía Bắc. Từ nay đến cuối năm 2018 có khoảng 8 - 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 4 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Do đó, EVN đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện nghiêm theo quy trình điều tiết liên hồ chứa thủy điện; chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn hồ đập, công trình thuỷ điện và vùng hạ du; khai thác tối ưu đồng thời thủy điện - nhiệt điện; vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam; chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng điện do phụ tải tăng cao, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. 

EVN dự kiến sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn hệ thống trong tháng 8/2018 ở mức 629,4 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 32.265 MW.

Trong tháng 8 này, ngành điện cũng đang nỗ lực hoàn thành các hạng mục công trình bảo đảm đủ điều kiện cho tàu 50.000 tấn cập cảng và cấp chứng chỉ chấp nhận tạm thời (PAC) tổ máy 1 Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4; hoàn thành nghiệm thu cấp chủ đầu tư và cấp PAC cho 2 tổ máy Nhiệt điện Thái Bình; bảo đảm tiến độ nhận điện thử nghiệm Dự án Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng… và nhiều công trình lưới điện.

EVN đã bảo đảm cung ứng đủ điện trong tháng 7/2018, đặc biệt là đợt nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung vào đầu tháng 7.

Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 7/2018 đạt 19,57 tỷ kWh (trung bình 631,3 triệu kWh/ngày), sản lượng ngày lớn nhất đạt 725,7 triệu kWh (ngày 4/7) và công suất lớn nhất toàn hệ thống là 35.128 MW (ngày 3/7). Lũy kế 7 tháng, sản lượng toàn hệ thống đạt 125,5 tỷ kWh, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN tháng 7/2018 ước đạt 17,15 tỷ kWh, tăng 13,37% so với cùng kỳ 2017; lũy kế 7 tháng năm 2018 ước đạt 108,92 tỷ kWh, tăng 11,02% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 11,1%.

EVN và các đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong việc vận hành điều tiết các hồ thủy điện lớn ở phía Bắc. Thực hiện nghiêm việc đóng/mở các cửa xả theo điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đối với các công trình thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, bảo đảm an toàn công trình. Công tác khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 và đợt mưa lũ xảy ra tại một số tỉnh phía Bắc đã được các đơn vị triển khai thực hiện rất tích cực, nhanh chóng cấp điện trở lại cho khách hàng.

Trong công tác cổ phần hóa các Tổng Công ty Phát điện (EVNGENCO) và thoái vốn, thực hiện các thủ tục để chuẩn bị Đại hội đồng cổ đông lần đầu và thành lập Công ty cổ phần đối với EVNGENCO3 và tiếp tục triển khai các bước cổ phần hóa EVNGENCO1, 2. Tiếp tục thực hiện thoái vốn của EVN tại 05 công ty cổ phần (Công ty CP Cơ khí Điện lực, Công ty Tài chính CP Điện lực, các Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3, 4 và Công ty CP Phong điện Thuận Bình).

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất cả nước đạt 99.684 triệu kWh, điện thương phẩm đạt 91.487 triệu kWh, đều tăng 10,3% so với cùng kỳ. Các nhà máy thủy điện vượt kế hoạch nhờ thủy văn thuận lợi, nhà máy nhiệt điện than và tua bin khí huy động cao để giữ mực nước các hồ thuỷ điện, đồng thời đảm bảo vận hành xả nước tại các đập để phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân.

Theo kế hoạch, điện EVN sản xuất và mua năm 2018 ước đạt 211,16 kWh, tăng 9,46% so với 2017 (lớn hơn dự kiến ban đầu 9,1%); điện thương phẩm 2018 ước 191,21 triệu kWh, tăng 9,48%.

nganh dien niem yet cho gio du manh de ra khoi
Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 2 về đêm

Doanh nghiệp niêm yết ngành điện "rủng rỉnh" 6 tháng đầu năm

Sau nhiều năm tự do hóa ngành điện, đa số doanh nghiệp điện niêm yết thuộc nhóm phát điện gồm thủy điện, nhiệt điện than và nhiệt điện khí.

Trong đó, PV Power là doanh nghiệp phát điện lớn nhất đang niêm yết với vốn hóa gần 30.000 tỷ đồng, chiếm 10% công suất phát điện Việt Nam với 8 nhà máy điện. Tiếp theo là Genco3 (PGV) công suất chiếm 15%. Tổng công ty Phát điện Genco 1 và 2 dự kiến cổ phần hóa trong năm 2019. Nhóm còn lại là các công ty sở hữu từ 1 đến 3 nhà máy điện như NT2, PPC, VSH.

nganh dien niem yet cho gio du manh de ra khoi
Tổng hợp một số doanh nghiệp phát điện tại Việt Nam (Báo cáo KIS)

Quý I/2018, nhu cầu điện tăng 10,5% so cùng kỳ mặc dù chưa bước vào mùa khô, tình trạng thiếu hụt điện tại miền Nam khiến sản lượng huy động tại các nhà máy nhiệt điện tăng như PV Power (Mã: POW) tăng 5%, Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) tăng 9% và PPC tăng 22%.

Các nhà máy thủy điện sản lượng gần như không tăng do EVN tăng cường tích nước, dự phòng nước để thực hiện phát điện mùa khô. Thủy điện miền Trung (Mã: CHP) đại tu đường hầm dẫn nước nên không tham gia phát điện trong quý I, ảnh hưởng mạnh đến doanh thu, lợi nhuận.

Kể từ đầu năm, giá khí tăng được chuyển vào giá bán điện khiến doanh thu các công ty nhiệt điện khí tăng như POW, PGV và NT2. Giá điện thị trường tăng trên 40% cũng tác động tích cực đến giá bán điện bình quân của các nhà máy, đặc biệt là thủy điện.

Quý II, PV Power đạt tổng sản lượng điện 11,8 tỷ kWh (vượt 5% kế hoạch 6 tháng), doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt 17.840 tỷ (vượt 12% kế hoạch) và 1.439 tỷ đồng (vượt 83% kế hoạch)

Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 đạt sản lượng điện 1.264 triệu kWh, tăng 13% so với cùng kỳ. Doanh thu thuần 2.110 tỷ đồng, tăng 17,5% nhờ giá nguyên liệu khí tăng. Doanh thu tài chính tăng do lãi chênh lệch tỷ giá, lợi nhuận gộp trong quý sụt giảm do doanh thu phí cố định giảm, ngoài ra tỷ lệ tăng giá điện thấp hơn tăng giá khí nên lợi nhuận từ chi phí nhiên liệu giảm.

EVNGenco 3 (PGV) chưa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng. Cập nhật 5 tháng cho thấy tổng sản lượng đạt 14,82 tỷ kWh, thực hiện 41% kế hoạch năm, trong đó nhà máy Vĩnh Tân 2 và Buôn Kuốp vượt kế hoạch.

Doanh thu công ty mẹ gần 16.000 tỷ đồng (43% kế hoạch) và lãi trước thuế 1.700 tỷ, vượt 17% kế hoạch năm (do các công trình sửa chữa lớn của Genco 3 đều tập trung vào các tháng cuối năm).

nganh dien niem yet cho gio du manh de ra khoi
Các công ty Nhiệt điện 6 tháng đầu năm 2018

Sản lượng điện sản xuất của nhà máy Phả Lại trong quý II đạt 1,75 tỷ kWh tăng 23%, cùng với đó Công ty có giá bán điện bình quân cao hơn. NDoanh thu 6 tháng đạt 4.017 tỷ đồng, tăng 27%; lợi nhuận sau thuế 715 tỷ đồng, tăng 21%, một phần nhờ hoàn nhập dự phòng các khoản đầu tư 205 tỷ đồng.

Nhiệt điện Bà Rịa kết quả quý II giảm đáng kể, doanh thu thuần gần 160 tỷ đồng, giảm 27%. Hoạt động kinh doanh chính lỗ gộp, tuy nhiên hoạt động tài chính "cứu thua". Công ty đang đàm phán giá điện với EVN, do đó khoản doanh thu quý II tạm tính theo giá điện cố định, có thể thay đổi nếu đàm phán thành công.

nganh dien niem yet cho gio du manh de ra khoi
Các công ty Thủy điện 6 tháng đầu năm 2018

Giống như nhiệt điện, doanh nghiệp thủy điện cũng có nửa đầu năm kinh doanh thành công. Như Vĩnh Sơn – Sông Hinh (Mã: VSH), dù sản lượng quý II giảm 4% nhưng nhờ giá bán điện bình quân khi tham gia thị trường tăng (850,3 đồng/kWh trong quý II, tăng 44%) đưa doanh thu sản xuất điện tăng tăng 38%. Lợi nhuận sau thuế gần 107 tỷ đồng, tăng 50%.

Thủy điện Miền Trung đại tu tổ máy H1 và bảo trì đường hầm dẫn nước định kỳ đến ngày 25/4 mới có thể phát điện lại; điều này có nghĩa trong quý II Công ty gần như chỉ hoạt động trong tháng 5 và 6. Công ty cho biết điều kiện thủy văn không thuận lợi, lượng nước về hồ thấp hơn cùng kỳ do đó sản lượng điện thương phẩm chỉ đạt 120 triệu kWh, giảm gần 20%.

Đa Nhim - Hàm Thuận là công ty thủy điện duy nhất đạt doanh thu trên 1.000 tỷ đồng, tăng 27%; lợi nhuận sau thuế đạt 555 tỷ đồng, tăng 71% và chủ yếu đến từ quý I.

Các doanh nghiệp thủy điện đạt tỷ lệ lợi nhuận cao gồm có Thác Mơ, doanh thu 406 tỷ đồng, lãi 210 tỷ trong 6 tháng, tỷ lệ lãi sau thuế/doanh thu 52%. Thủy điện Thác Bà doanh thu 185 tỷ, lãi sau thuế 101 tỷ đồng, tỷ lệ 55%...

Ngóng chờ thị trường bán buôn cạnh tranh

Theo lộ trình phát triển thị trường điện, cấp độ 2 thị trường bán buôn điện cạnh tranh (VWEM) sẽ chính thức được đưa vào vận hành từ năm 2019 - 2021, qua đó các đơn vị phát điện bán trực tiếp cho 6 đơn vị mua buôn, cổ phần hóa 6 đơn vị mua buôn này và các khu công nghiệp được quyền mua trực tiếp từ nhà máy điện, thị trường nhờ đó mà trở nên cạnh tranh hơn.

nganh dien niem yet cho gio du manh de ra khoi
Các cấp độ thị trường điện theo kế hoạch

nganh dien niem yet cho gio du manh de ra khoi

Quy hoạch điện VII giai đoạn 2018 - 2020 khả năng chỉ hoàn thành 60%

Báo cáo về tình hình thực hiện các dự án trong quy hoạch điện VII của Bộ Công Thương mới đây cho thấy, tổng công suất các nguồn điện trên toàn quốc có khả chỉ đáp ứng được 60% khối lượng theo quy hoạch điện VII điều chỉnh (15.140 MW).

Mặt khác, các dự án thủy điện nhỏ và dự án năng lượng tái tạo dự kiến đi vào vận hành trong giai đoạn này chiếm tỷ trọng tăng lên 37,7% (trong 2016 – 2017 là khoảng 10%).

Nhiều dự án có nguy cơ chậm tiến độ như của EVN hay PVN do nguồn vốn, với các dự án điện mặt trời cũng không mấy khả quan.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, tiềm ẩn nguy cơ mất điện tại khu vực miền Nam giai đoạn 2020 – 2023, các nhà máy điện cùng với đó phải vận hành với cường độ cao từ 6.500 đến 7.000 giờ. Xác suất mất tải cao khiến nguy cơ thiếu điện ở khu vực lớn.

Bộ cũng cho biết, nguồn điện mới tại miền Nam chủ yếu là các dự án nhiệt điện than, đầu tư theo hình thức BOT chưa được khởi công xây dựng nên không thể đáp ứng tiến độ như: Duyên Hải 2 (2021 có thể chậm sang 2023), NĐ Long Phú 2 (2021 – 2022), Sông Hậu 2 (2021 – 2022), Vĩnh Tân 3 (2021 – 2023), Vân Phong (2022)…bCác nhà máy này có quá trình chuẩn bị đầu tư kéo dài, do liên quan đến nhiều bộ ngành và điều khoản hợp đồng phức tạp.

Do vậy, cơ hội đối với các doanh nghiệp thủy, nhiệt điện đang chạy là khá rộng mở, khi mà cầu ngày một tăng, thị trường mua bán cạnh tranh mà quy hoạch điện VII có nguy cơ chậm nhịp.

Ông Nguyễn Khắc Sơn, Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 chủ trì hội nghị 

Tình hình hoạt động SXKD & ĐTXD tháng 7/2018

Tháng 7/2018, sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất đạt 2.514 triệu kWh, tương đương 89% kế hoạch tháng 7 và bằng 128% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, thủy điện đạt 623 triệu kWh; nhiệt điện đạt 1.891 triệu kWh. Tính chung 7 tháng đầu năm 2018, sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty đạt 18.898 triệu kWh, đạt 55% kế hoạch năm.

Do tháng 7 có mưa lớn trên diện rộng khu vực phía Bắc, các hồ có lượng nước về lớn hơn so với trung bình nhiều năm. Mực nước hồ TĐ Bản Vẽ đã đạt tới mức cao nhất trong mùa lũ so với đầu tháng, ngày 30/07/2018 đã thực hiện xả theo quy trình vận hành liên hồ chứa, hồ TĐ Hàm Thuận (mực nước cao hơn 13m). Hồ Đồng Nai 3 có lượng nước về tương đương với tần suất 50%, Hồ chứa Đại Ninh và Đơn Dương có lượng nước về rất thấp (tần suất cao hơn 90%). Lũy kế 7 tháng, các nhà máy thủy điện thuộc Tổng công ty đã phát vượt 626 triệu kWh so với sản lượng kế hoạch.

Các tổ máy nhiệt điện khả dụng vận hành ổn định và theo yêu cầu điều độ. Tổng công ty đã đưa tổ máy S1 ( Duyên Hải 1) vào vận hành sau khi khắc phục xong sự cố máy phát. Trong tháng, do các nhà máy thủy điện phía Bắc được huy động với sản lượng cao, các tổ máy nhiệt điện được huy động với công suất trung bình thấp hơn so với kế hoạch, một số tổ máy nhiệt điện đã được đưa vào dự phòng công suất. Công tác khắc phục sự cố đối với tuabin S7 Uông Bí đang được Tổng công ty nỗ lực thực hiện.

EVNGENCO 1 cũng chú trọng công tác đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng mùa khô năm 2018. Cụ thể, Tổng công ty đã và đang thực hiện theo kế hoạch các hợp đồng mua than nội địa và nhập khẩu, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất điện. Công tác sửa chữa bảo dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ luôn được EVNGENCO 1 đặc biệt quan tâm.

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện trong tháng 7/2018 là 1.489 tỷ đồng. 7 tháng đầu năm giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD và giá trị giải ngân của Tổng công ty lần lượt là 7.248 tỷ đồng (đạt 56.83% kế hoạch năm) và 7.201 tỷ đồng (đạt 56% kế hoạch năm). Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị khối lượng thực hiện trong tháng 7/2018 ước đạt 260 tỷ đồng. 7 tháng đầu năm, giá trị khối lượng thực hiện và tổng giá trị giải ngân của dự án DH3MR lần lượt là 1.421,98 tỷ đồng (tương đương 20,68%  kế hoạch năm) và 1.872 tỷ đồng (tương đương 30,6% kế hoạch năm).

 EVNGENCO1 cũng đang gấp rút hoàn thành công tác quyết toán giai đoạn cuối của các dự án Uông Bí MR2, Cảng biển TTĐL Duyên Hải, NMNĐ Duyên Hải 1 và Dự án TĐ Sông Tranh 2. Công tác thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm vẫn đang được EVNGENCO1 triển khai theo kế hoạch.

Đối với công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, ngày 23/07/2018, HĐTV Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức họp và thống nhất trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp sang ngày 01/01/2019.  Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản đến các Bộ, Ngành liên quan về phương án sử dụng đất sau Cổ phần hóa của Tổng công ty Phát điện 1.

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2018:

Trong tháng 8/2018, EVNGENCO1 phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng được giao là 2.704 triệu kWh, trong đó: Thủy điện: 649 triệu kWh; Nhiệt điện: 2.055 triệu kWh. Các Nhà máy thủy điện được giao nhiệm vụ khai thác tối ưu các nguồn nước và thực hiện quy trình điều tiết liên hồ chứa và các yêu cầu cấp nước hạ du. Các tổ máy nhiệt điện khai thác tối ưu sản lượng theo yêu cầu của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia.

Ngoài ra, Tổng công ty sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh công tác lựa chọn Nhà thầu sửa chữa tuabin S7 Uông Bí; đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng hệ thống xuất tro bay qua Cảng biển TTĐL Duyên Hải và tổ chức đốt than trộn thử nghiệm tại NMNĐ Duyên Hải 1. 

EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm đến các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ các NMNĐ. Trong đó, Tổng công ty dự kiến làm việc với TKV và Tổng công ty Đông Bắc để đảm bảo sản lượng và chất lượng nguồn than nội địa cấp cho NMNĐ Duyên Hải 1. Đồng thời, ký kết Hợp đồng mua 1 triệu tấn than nhập khẩu (đợt 1 năm 2018) phục vụ sản xuất của NMNĐ Duyên Hải 3. Tổng công ty cũng dự kiến sẽ phê duyệt phương án nhập khẩu than giao đoạn 2019-2020 và giai đoạn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai.

Đối với công tác ĐTXD,  EVNGENCO 1 dự kiến sẽ tăng cường kiểm soát tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành các dự án đang triển khai thi công xây dựng. Cụ thể, đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng, Tổng công ty đã yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp, đảm bảo mốc tiến độ đốt than lần đầu vào ngày 7/1/2019. Đối với Dự án TĐ Đa Nhim mở rộng, Tổng công ty đã chỉ đạo Chủ đầu tư là CTCP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi đôn đốc Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đào hầm bằng máy TBM và nghiên cứu, thực hiện giải pháp thay thế đảm bảo tiến độ phát điện của Dự án.

Công tác Cổ phần hóa cũng sẽ được Tổng công ty đặc biệt chú trọng. Trong đó trọng tâm là mục tiêu hoàn thành thỏa thuận với các địa phương kế hoạch sử dụng đất sau cổ phần hóa, để làm cơ sở trình Bộ Tài chính phê duyệt trước khi tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp. 

Tổng công ty cũng sẽ tổ chức giám sát việc thực hiện các Đề án nâng cao hiệu quả SXKD và tăng Năng suất lao động giai đoạn 2016-2020 tại các đơn vị. 

I. Tình hình thực hiện công tác CPH trong tháng 7/2018

1. VXây dựng Phương án thoái vốn của EVNGENCO1 tại CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh

Ngày 10/7/2018, Tổng công ty đã có Văn bản số 263/EVNGENCO1-TCKT báo cáo EVN về việc thoái vốn của EVNGENCO1 tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh.

2. Phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất tại EVNGENCO1

Về tài sản trên đất tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

- Ngày 08/6/2018 Tổng công ty đã  làm việc với các Sở, Ban ngành tỉnh Quảng Ninh làm việc về tài sản trên diện tích đất trả lại và thống nhất: Tài sản trên đất trả lại cho địa phương thực hiện theo hình thức chuyển giao về địa phương để quản lý, xử lý

- Ngày 3/7/2018 Tổng công ty đã có Văn bản số 1888/EVNGENCO1 - KH gửi Cục Công sản, Bộ Tài chính về phương án xử lý đất, tài sản trên đất của Tổng công ty Phát điện 1 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Hiện Bộ Tài chính đang xem xét giải quyết.

Về phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất tại tỉnh Thanh Hóa

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng công ty đã cùng các Sở liên ngành của tỉnh Thanh Hóa kiểm tra hiện trạng nhà, đất của Tổng công ty tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn. Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa đã trình văn bản với UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên ngày 10/7/2018 UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 8098/UBND-KTTC về giao tham mưu ý kiến đối với Phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn. Hiện Sở tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đang xem xét giải quyết.

Về diện tích đất ở thành phố Đà Nẵng

Ngày 19/6/2018 Bộ Công Thương đã có văn bản số 4851/BCT-TC gửi Bộ Tài chính về phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại Đà Nẵng, trong đó có diện tích đất của Tổng công ty Phát điện 1. Hiện Bộ Tài chính đang xem xét giải quyết.

 II. Kế hoạch công tác CPH trong tháng 8/2018

Tổng công ty Phát điện 1 dự kiến kế hoạch công tác CPH trong tháng 8/2018 như sau:

- Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Nhà nước hoàn thiện phương án sử dụng đất của Tổng công ty trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Thực hiện thủ tục quyết toán, thanh lý hợp đồng tư vấn XĐGTDN sau khi có ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

- Chuẩn bị, xây dựng dự toán chi phí CPH trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn CPH theo quy định.

Ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc phụ trách nhà máy cho biết, sáng nay cao trình mực nước đo tại hồ là 193 m (so với mực nước bình thường là 200 m); lưu lượng nước đổ về hồ khoảng  1.300 m3  mỗi giây. 

Hồ thủy điện Bản Vẽ sẽ xả nước với lưu lượng 600 m3 mỗi giây, bao gồm phát qua hai tổ máy (khoảng 320 m3/s) và qua cửa van đập tràn. Dự báo mức xả đó sẽ không ảnh hưởng nhiều tới vùng hạ du.

"Khi mực nước tại hồ đạt trên 192,5 m thì phải vận hành hồ về mức 192,5 m để có một dung tích phòng lũ khoảng 300 triệu m3, đề phòng trong thời gian tới nếu xảy ra mưa lớn, hồ sẽ xả với lưu lượng ít hơn so với lưu lượng nước đổ về hồ nhằm cắt giảm lũ cho hạ du", ông Hùng giải thích.

Trước đó các cơ quan chức năng của Tỉnh Nghệ An đã thông báo lịch vận hành thủy điện Bản Vẽ tới các huyện Tương Dương, Anh Sơn, Con Cuông, Hưng Nguyên, thành phố Vinh..., để lực lượng chức năng lên phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Tại huyện Tương Dương, dù dự báo mức xả trên không ảnh hưởng nhiều tới hạ du, tuy nhiên chính quyền địa phương đã thông báo tới các khu dân cư ven bãi sông, các bến đò ngang, bến cát nắm được thông tin để chủ động 

Theo dự báo, trong những ngày tới ở Nghệ An sẽ có mưa giông trên diện rộng.

 

Ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc phụ trách nhà máy cho biết, sáng nay cao trình mực nước đo tại hồ là 193 m (so với mực nước bình thường là 200 m); lưu lượng nước đổ về hồ khoảng  1.300 m3  mỗi giây. 

Hồ thủy điện Bản Vẽ sẽ xả nước với lưu lượng 600 m3 mỗi giây, bao gồm phát qua hai tổ máy (khoảng 320 m3/s) và qua cửa van đập tràn. Dự báo mức xả đó sẽ không ảnh hưởng nhiều tới vùng hạ du.

"Khi mực nước tại hồ đạt trên 192,5 m thì phải vận hành hồ về mức 192,5 m để có một dung tích phòng lũ khoảng 300 triệu m3, đề phòng trong thời gian tới nếu xảy ra mưa lớn, hồ sẽ xả với lưu lượng ít hơn so với lưu lượng nước đổ về hồ nhằm cắt giảm lũ cho hạ du", ông Hùng giải thích.

Trước đó các cơ quan chức năng của Tỉnh Nghệ An đã thông báo lịch vận hành thủy điện Bản Vẽ tới các huyện Tương Dương, Anh Sơn, Con Cuông, Hưng Nguyên, thành phố Vinh..., để lực lượng chức năng lên phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Tại huyện Tương Dương, dù dự báo mức xả trên không ảnh hưởng nhiều tới hạ du, tuy nhiên chính quyền địa phương đã thông báo tới các khu dân cư ven bãi sông, các bến đò ngang, bến cát nắm được thông tin để chủ động 

Theo dự báo, trong những ngày tới ở Nghệ An sẽ có mưa giông trên diện rộng.

 

Căn cứ Điều 27 của Quy chế Quản lý hoạt động khoa học và công nghệ trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (Quy chế), ban hành theo Quyết định số 155/QĐ-EVN ngày 30/08/2017 của Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Căn cứ các đơn yêu cầu công nhận sáng kiến Quý 1,2 năm 2018;

Để có cơ sở thực hiện hoạt động xét duyệt sáng kiến quý 1,2 năm 2018, Tổng công ty phát điện 1 xin thông báo bảng tổng hợp các giải pháp kỹ thuật như sau:

Phụ lục 1. Bảng tổng hợp Đơn yêu cầu công nhận sáng kiến quý 1,2 năm 2018

STT

Cấp quản lý

Tiêu đề giải pháp

Tác giả

Ngày cấp GCN SK

Tình hình thực hiện thực tế

 
 

1

Công ty Thủy điện Đồng Nai

Gia công và lắp giá đỡ chống ẩm cho hộp Multiplexer (Bộ ghép kênh)

Trần Văn Đông

Đang chờ xét duyệt

Đã áp dụng thực tế

 

2

Công ty Thủy điện Đồng Nai

Gia công và lắp đặt tay quay mở các nắp hố bơm tiêu tháo cạn Nhà máy Đồng Nai 3

Đào Văn Trường

Đang chờ xét duyệt

Đã áp dụng thực tế

 

3

Công ty Thủy điện Đồng Nai

Giải pháp đồng bộ thời gian cho mạng Relay tại Nhà máy Đồng Nai 3, 4

Mai Đình Thanh

Đang chờ xét duyệt

Đã áp dụng thực tế

 

4

Công ty Thủy điện Đồng Nai

Cải tạo đường ống kết nối chuyển đổi ống dầu cho máy lọc dầu turbin ZJCQ4

Trần Trung Tín

Đang chờ xét duyệt

Đã áp dụng thực tế

 

5

Công ty Thủy điện Đồng Nai

Cải tạo hệ thống điều khiển hệ thống bơm và xử lý nước khu văn phòng Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4

Nguyễn Hữu Có

Đang chờ xét duyệt

Đã áp dụng thực tế

 

6

Công ty Thủy điện Đồng Nai

Cài đặt phần mềm quan trắc tự động (với cấu hình phần cứng hiện tại) trên các máy tính giám sát

Hồ Sĩ Huệ

Đang chờ xét duyệt

Đã áp dụng thực tế

 

7

Công ty Thủy điện Đồng Nai

Thiết kế điều khiển, giám sát hệ thống bơm tiêu thấm đập tràn tại phòng điều khiển trung tâm nhà máy

Nguyễn Văn Thắng

Đang chờ xét duyệt

Đã áp dụng thực tế

 

8

Công ty Thủy điện Sông Tranh

Giải pháp nâng cao độ cung cấp điện và tối ưu giảm chi phí cấp điện cho các thiết bị đo lường, giám sát mực nước hồ chứa Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2

Nguyễn Võ Sinh

Trần Văn Đông

Đang chờ xét duyệt

Đã áp dụng thực tế

 

9

GENCO1

Giải pháp thực hiện Quản lý dự án các dự án nâng cấp, cải tạo của các Nhà máy điện thuộc Tổng công ty Phát điện 1

Nguyễn Minh Hùng

Đang chờ xét duyệt

Đã áp dụng thực tế

 

10

GENCO1

Xây dựng giải pháp CNTT phục vụ công tác vận hành TTĐ trong Tổng công ty

Dương Thành Công

Vũ Hồng Quang

Nguyễn Tiến Sáng

Đang chờ xét duyệt

Đã áp dụng thực tế

 

 

 

         

Đoàn công tác của EVNGENCO1 làm việc với QTP về kết quả thực hiên đề án Nâng cao hiệu quả SXKD và tăng NSLĐ 6 tháng đầu năm 2018

 Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện phía QTP Ông Ngô Sinh Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong đề án, trong 6 tháng đầu năm 2018, QTP đã tuân thủ phương thức điều độ, vận hành các Tổ máy đáp ứng yêu cầu phát điện của hệ thống. Tổng sản lượng điện bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 6 tháng đầu năm 2018 đạt 3,678 tỷ kWh, bằng 105,8% so với kế hoạch 6 tháng đầu năm 2018 và bằng 60,2% so với kế hoạch  năm, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2017.

 So với các chỉ tiêu vận hành ổn định tin cậy trong đề án như: Hệ số khả dụng thực hiện đạt 97,02%  so với chỉ tiêu là 88,63%; tỷ lệ dừng máy do sự cố đạt 1,46% so với chỉ tiêu là 2,74%; tỷ lệ dừng máy do bảo dưỡng đạt 1,52% so với chỉ tiêu là 8,63%.

Chỉ tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh như: Tỷ lệ điện tự dùng đạt 9,59% so với chỉ tiêu là 9,92%; suất tiêu hao nhiệt là 11.063,2 kJ/kWh vượt so với chỉ tiêu là 11.024,7 kJ/kWh nguyên nhân là vào những thời điểm tháng 5/2018 và nửa đầu tháng 6 nước thủy triều xuống thấp dẫn đến lưu lượng nước vào kênh tuần hoàn không đủ làm thiếu nước làm mát cho các Tổ máy cùng với ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng nên nhiệt độ nước làm mát đầu vào bình ngưng thường xuyên ở mức cao (từ 360C ÷ 380C), vượt quá nhiệt độ thiết kế nước làm mát đầu vào bình ngưng (max là 340C), dẫn đến chân không bình ngưng tăng cao làm suất hao nhiệt tăng cao và phải kèm dầu FO để duy trì vận hành các Tổ máy.

Song song với các chỉ tiêu khác, chỉ tiêu năng suất lao động đều đạt như điện thương phẩm/lao động đạt 4,04 triệu kWh/người, số lao động/đơn vị công suất lắp đặt đạt 0,76 người/MW, so với chỉ tiêu là 0,81 người/MW.

Bên cạnh đó các chỉ tiêu về lành mạnh hóa tài chính so với chỉ tiêu trong đề án đều đạt.

Để bảo đảm tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả SXKD và tăng NSLĐ từ nay đến hết năm 2018 và giai đoạn 2019-2020, QTP đã đề ra các giải pháp nhằm triển khai thực hiện các chỉ tiêu cụ thể như sau:

Hoàn thiện mô hình, cơ cấu tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản trị, trình độ năng lực chuyên môn của CBCNV: Tăng cường công tác kiểm tra kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ đối với các chức danh, thực hiện đánh giá năng lực chuyên môn các chức danh một cách khách quan, minh bạch thông qua kết quả thi chức danh, nâng bậc được chấm trên phầm mềm, kết hợp với quá trình đào tạo thường xuyên theo chuyên đề hoặc đột xuất.

Thực hiện tốt công tác thị trường điện: Chủ động, linh hoạt vận hành các Tổ máy trong thị trường điện hoạt động chào giá, đảm bảo chỉ tiêu hiệu quả kinh tế. Đảm bảo tính khả dụng cao các Tổ máy, vận hành ổn định tin cậy. Đối với các đơn vị sửa chữa cần đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.

Giảm suất sự cố: Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình trạng vận hành an toàn, ổn định và tuổi thọ của thiết bị.

Nâng cao độ sẵn sàng, tin cậy trong vận hành: Thực hiện tốt công tác sửa chữa thường xuyên, cung cấp vật tư thiết bị kịp thời, chất lượng phục vụ sửa chữa thường xuyên phải được nâng cao trình độ tay nghề của thợ sửa chữa. Nâng cao khả năng nắm bắt, ngăn ngừa sự cố thiết bị, đẩy nhanh tiến độ, chất lượng công tác sửa chữa, xử lý sự cố thiết bị.

Đảm bảo nguồn vốn của Công ty: Quản lý chặt chẽ các khoản mục chi phí phát sinh trong năm trên cơ sở các mục tiêu tối ưu hóa chi phí. Tận dụng tối đa các ưu thế trên thị trường phát điện cạnh tranh nhằm tối đa hóa doanh thu từ thị trường. Tối đa hóa lợi nhuận, phấn đấu đạt chỉ tiêu lợi nhuận kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Giai đoạn năm 2019 – 2020:

Hoàn thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả, năng lực quản lý điều hành thực hiện. Thực hiện các giải pháp tài chính đồng bộ, hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo tối ưu dòng tiền và nguồn vốn sản xuất kinh doanh.

Hoàn thiện công tác xây dựng kế hoạch, giám sát đánh giá thực hiện kế hoạch; Bám sát kế hoạch sản lượng điện Qc giao hàng năm để từ đó đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ trong công tác vận hành các Tổ máy với phương châm luôn đảm bảo đạt kế hoạch Qc đã được giao. Nâng cao hiệu quả quản lý lao dộng, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực.

Tiếp tục thúc đẩy các sáng tiến cải tiến kỹ thuật, lao động, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý. Củng cố thiết bị để nâng cao hệ số khả dụng của Tổ  máy, sẵn sàng phát điện ở tải cao khi được Hệ thống huy động. Triển khai đồng bộ, quyết liệt kế hoạch tối ưu hóa chi phí trong mọi hoạt động của Công ty hàng năm, nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Thực hiện tốt công tác thị trường điện, chào giá.

Tại buổi làm việc với QTP, Ông Nguyễn Khắc Sơn - Tổng Giám đốc EVNGENCO1 đã nêu rõ những khó khăn thách thức, mục tiêu cụ thể cần thực hiện để nâng cao hiệu quả SXKD và tăng NSLĐ trong toàn Tổng Công ty Phát điện 1 nói chung và QTP nói riêng. Ông Nguyễn Khắc Sơn đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018 và đề nghị QTP cần tập trung các giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt công tác vận hành các Tổ máy an toàn liên tục, kinh tế mang lại hiệu quả từ sản xuất kinh doanh cho đơn vị, đảm bảo an toàn lao động, phấn đấu hoàn thành thắng lợi kế hoạch SXKD năm 2018.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng dự kiến sẽ đốt than trộn tại Nhà máy nhiệt điện Duyên hải 1. 

Từ nay đến cuối năm, EVN GENCO1 đặc biệt chú trọng các giải pháp đảm bảo đủ than phục vụ sản xuất điện với việc ký hợp đồng mua bán than dài hạn và hợp đồng mua bán than năm 2019 cho các nhà máy điện sử dụng than trong nước; tổ chức mua than theo các hợp đồng mua bán than nhập khẩu giai đoạn 2019-2020; triển khai nạo vét luồng chung, luồng riêng, vũng quay tàu cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải, đảm bảo các tàu có tải trọng trên 20.000 tấn có thể cập bến an toàn. 

Đồng thời kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành các dự án đang triển khai thi công xây dựng.

Đặc biệt là tại các dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, Dự án Thuỷ điện Đa Nhim mở rộng, Dự án Nhà máy điện mặt trời hồ Thuỷ điện Đa Mi.../.

Đến với “Ngày hội gia đình DHD”, các gia đình được hòa mình vào không khí vui tươi, thoải mái sau những ngày lao động vất vả. Các gia đình được chơi rất nhiều trò chơi thật sự bổ ích cả về tinh thần lẫn trí lực. Sau đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày hội.

Trò chơi “Đường đua U3”, với các cháu thiếu nhi dưới 3 tuổi

Các gia đình tham gia trò chơi “Hái bóng”.

Hình ảnh trò chơi “Chuyền chai nước”.

Hình ảnh trò chơi “Chồng cõng vợ”.

 Các gia đình tham gia trò chơi “Đường vào khung thành”.

Để có được một ngày hội thành công phải kể đến các Đoàn viên của Đoàn thanh niên, các bạn đã đóng góp một cách thầm lặng để các trò chơi cũng như chương trình diễn ra một cách suôn sẽ và thành công.

Kết thúc ngày hội là tiếng hát của các cháu nhỏ vang lên “Một gia đình nhỏ, một hạnh phúc to”. Ra về ai cũng vui cười hân hoan, có lẽ sau ngày hội những khoảng khắc vui tươi của các gia đình sẽ là những kỷ niệm khó quên. “Ngày hội gia đình” năm 2018 đã qua đi, hẹn gặp lại các gia đình vào ngày “Hội gia đình DHD” năm 2019.

Ông Nguyễn Hải Hà - Trưởng ban Kỹ thuật sản xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì Hội nghị 

Tới tham gia và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Hải Hà - Trưởng ban Kỹ thuật sản xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Lê Văn Hanh – Giám đốc Công ty nhiệt điện Uông Bí, Ông Trịnh Văn Yên đại diện của Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Bắc, cùng đại diện của các Tổng công ty phát điện 1,2,3; đại diện của các Công ty Nhiệt điện  Duyên Hải, Nghi Sơn, Quảng Ninh, Phả Lại, Hải Phòng, Ninh Bình, Vĩnh Tân 2, Mông Dương 1, Thái Bình.

Tại Hội Thảo, ông Vũ Quang Chiến – Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Nhiệt điện Uông Bí  báo cáo công tác thí nghiệm hiệu chỉnh lò hơi, tuabin, thực trạng các trang thiết bị và quy trình phục vụ công tác thí nghiệm hiệu chỉnh tại Nhà máy. Ông Trịnh Văn Yên giới thiệu về Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Bắc với những lĩnh vực hoạt động chính như: Thí nghiệm, hiệu chỉnh chế độ tối ưu(optimization test) các lò hơi, tua bin; Thí nghiệm đưa vào vận hành các tổ máy; Thí nghiệm đặc tính các lò hơi, tua bin, thí nghiệm đo đặc tuyến xác định các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật của các tổ máy nhiệt điện đốt than, đánh giá về vai trò của công tác thí nghiệm hiệu chỉnh trong các Nhà máy Nhiệt điện. Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Bắc cũng có chương trình đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ công nhân kỹ thuật về lĩnh vực thí nghiệm hiệu chỉnh.

Trong phần thảo luận, các đơn vị đến tham gia Hội thảo đều có ý kiến tham gia thảo luận tập trung về vấn đề: giải pháp nâng cao hiệu suất của lò hơi, tua bin, cải thiện các chỉ tiêu, kinh tế kỹ thuật của tổ máy, tiết kiệm nhiên liệu...; giải pháp nâng cao chất lượng nguyên liệu đầu vào; biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thí nghiệm hiệu chỉnh; các bước chuẩn bị để thành lập tổ hiệu chỉnh đáp ứng chất lượng phụ vụ công tác thí nghiệm hiệu chỉnh của đơn vị.

Cũng tại Hội thảo, nhiều ý kiến đề xuất được đưa ra như: đề nghị Tập đoàn có các chương trình đào tạo nhân lực về nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ công nhân kỹ thuật thí nghiệm hiệu chỉnh; lập các chuyên trang thông tin điện tử  để thuận tiện trong việc kết nối thông tin, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực thí nghiệm hiệu chỉnh; các chế độ đãi ngộ, trợ cấp, phụ cấp phù hợp để động viên kích lệ cán bộ công nhân kỹ thuật thí nghiệm hiệu chỉnh yêu nghề, tâm huyết với nghề và chuyên tâm nghiên cứu để có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật đóng góp cho sự phát triển chung của ngành.

Việc tổ chức Hội thảo như trên cũng là cơ hội tăng cường việc kết nối trao đổi và học tập kinh nghiệm thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị giữa các nhà Nhiệt điện đốt than trong Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Tham dự lễ Khai giảng có ông Nguyễn Văn Thú – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cùng diện Lãnh đạo các Phòng/ Phân xưởng; Trưởng ca, trưởng kíp các phân xưởng và hơn 50 CB.CNV Công ty tham gia khoá đào tạo.

Giám đốc TPCDH – Nguyễn Văn Thú phát biểu khai mạc khoá đào tạo 

Khoá đào tạo do PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân – Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp INBUS và Thạc sỹ Lê Thị Minh Thư – Nguyên Phó Ban TC&NS EVN trực tiếp truyền đạt các nội dung chính về những vấn đề trọng tâm trong công tác xây dựng và thực thi văn hoá doanh nghiệp của EVN; giúp CB.CNV Công ty có cái nhìn sâu sắc hơn về Văn hoá doanh nghiệp của một số nước trên thế giới, của Việt Nam và EVN. Lớp học cũng mở rộng thêm một số triết lý, quan điểm sống,... của các nhà triết gia, nhà khoa học, doanh nhân thành đạt trên thế giới.

Toàn cảnh khoá đào tạo 

Phát biểu tại buổi Lễ khai giảng khoá học, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải – Nguyễn Văn Thú nhấn mạnh:

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được thành lập ngày 29/01/2015. Hiện tại, Công ty đang được Tổng Công ty Phát điện 1 giao nhiệm vụ quản lý 02 nhà máy tại Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 với tổng công suất 2.490 MW và Cảng biển Trung tâm Điên lực Duyên Hải. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã có 1.085 Cán bộ - công nhân viên.

Với quy mô như hiện tại việc xây dựng một tập thể đoàn kết, tạo thói quen về giao tiếp văn hóa cho toàn thể mọi cá nhân trong đơn vị hướng tới mục đích xây dựng môi trường làm việc cho CBCNV năng động, chuyên nghiệp, ứng xử văn minh và lịch sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của Công ty.

Thông qua khoá đào tạo, Công ty mong muốn toàn thể Cán bộ - Công nhân viên Công ty cùng giữ gìn, xây dựng, thực thi và phát huy Văn hoá doanh nghiệp EVN và EVNGENCO1 nói chung và Công ty nói riêng, góp phần xây dựng đơn vị mình thành tập thể đoàn kết, thống nhất, cùng hướng đến mục tiêu chung là phát triển của ngành Điện ngày càng lớn mạnh.

Tham dự lễ Khai giảng có ông Nguyễn Văn Thú – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cùng diện Lãnh đạo các Phòng/ Phân xưởng; Trưởng ca, trưởng kíp các phân xưởng và hơn 50 CB.CNV Công ty tham gia khoá đào tạo.

Giám đốc TPCDH – Nguyễn Văn Thú phát biểu khai mạc khoá đào tạo 

Khoá đào tạo do PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân – Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp INBUS và Thạc sỹ Lê Thị Minh Thư – Nguyên Phó Ban TC&NS EVN trực tiếp truyền đạt các nội dung chính về những vấn đề trọng tâm trong công tác xây dựng và thực thi văn hoá doanh nghiệp của EVN; giúp CB.CNV Công ty có cái nhìn sâu sắc hơn về Văn hoá doanh nghiệp của một số nước trên thế giới, của Việt Nam và EVN. Lớp học cũng mở rộng thêm một số triết lý, quan điểm sống,... của các nhà triết gia, nhà khoa học, doanh nhân thành đạt trên thế giới.

Toàn cảnh khoá đào tạo 

Phát biểu tại buổi Lễ khai giảng khoá học, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải – Nguyễn Văn Thú nhấn mạnh:

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được thành lập ngày 29/01/2015. Hiện tại, Công ty đang được Tổng Công ty Phát điện 1 giao nhiệm vụ quản lý 02 nhà máy tại Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 với tổng công suất 2.490 MW và Cảng biển Trung tâm Điên lực Duyên Hải. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã có 1.085 Cán bộ - công nhân viên.

Với quy mô như hiện tại việc xây dựng một tập thể đoàn kết, tạo thói quen về giao tiếp văn hóa cho toàn thể mọi cá nhân trong đơn vị hướng tới mục đích xây dựng môi trường làm việc cho CBCNV năng động, chuyên nghiệp, ứng xử văn minh và lịch sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của Công ty.

Thông qua khoá đào tạo, Công ty mong muốn toàn thể Cán bộ - Công nhân viên Công ty cùng giữ gìn, xây dựng, thực thi và phát huy Văn hoá doanh nghiệp EVN và EVNGENCO1 nói chung và Công ty nói riêng, góp phần xây dựng đơn vị mình thành tập thể đoàn kết, thống nhất, cùng hướng đến mục tiêu chung là phát triển của ngành Điện ngày càng lớn mạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong nửa đầu năm 2018, lưu lượng nước về các hồ thủy điện đều cao hơn so với tần suất trung bình nhiều năm (trừ TĐ Đại Ninh) nên các tổ máy thủy điện đều vận hành ổn định và đảm bảo cấp nước hạ du.

Sản lượng điện sản xuất từ các nhà máy thủy điện thuộc Tổng công ty cao hơn 616 triệu kWh so với sản lượng điện được giao theo kế hoạch 6 tháng đầu năm. Các tổ máy nhiệt điện khả dụng vận hành ổn định và được huy động liên tục ở mức công suất định mức với sản lượng điện sản xuất đều vượt so với kế hoạch, để bù đắp một phần thiếu hụt sản lượng do các tổ máy phải ngừng sửa chữa (S7 Uông Bí và S1 Duyên Hải 1). Công tác sửa chữa và khắc phục sự cố đối với các tổ máy kể trên đang được EVN GENCO1 khẩn trương thực hiện. Các tổ máy nhiệt điện Duyên Hải 3, Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, S8 Uông Bí đáp ứng được yêu cầu vận hành của thị trường điện.

EVN GENCO 1 cũng chú trọng công tác đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng mùa khô năm 2018. Cụ thể, đã thực hiện ký kết các hợp đồng mua bán than nội địa và nhập khẩu. Đã cung ứng than nhập khẩu đủ đáp ứng nhu cầu sản suất điện của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 và cho Tập đoàn Điện lực Việt nam (EVN) mượn gần 50.000 tấn than nhập khẩu cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Công tác sửa chữa bảo dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ luôn được EVN GENCO 1 đặc biệt quan tâm.

Về đầu tư - xây dựng, đối với các dự án do EVN GENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện trong 6 tháng đầu năm ước đạt 5.737 tỷ đồng (đạt 44,98% kế hoạch năm), trong đó, giá trị giải ngân trong 06 tháng đầu năm đạt 5.718 tỷ đồng (đạt 45% kế hoạch năm).

Đối với Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVN GENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị khối lượng thực hiện trong tháng 6 tháng đầu năm ước đạt 1.263 tỷ đồng (tương đương 20,68% kế hoạch năm).

Công tác đầu tư xây dựng năm 2018 của Tổng công ty tập trung vào việc đẩy mạnh hoàn thành các mốc tiến độ mục tiêu của các dự án đang triển khai gồm: Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, Nhà máy thủy điện Đa Nhim mở rộng, Nhà máy điện mặt trời trên hồ thủy điện Đa Mi; kiểm tra trung tu trước khi cấp chứng chỉ nghiệm thu cuối cùng (FAC) đối với các Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3.

EVN GENCO1 cũng đang gấp rút hoàn thành công tác quyết toán giai đoạn cuối của các dự án Uông Bí MR2, Cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải, Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và Dự án Thủy điện Sông Tranh 2. Công tác thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm vẫn đang được EVNGENCO1 triển khai.

Trong nửa cuối năm 2018, EVN GENCO1 phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng điện sản xuất điện được giao là 16,445 tỷ kWh, trong đó, thủy điện là 3,121 tỷ kWh, nhiệt điện là 13,324 tỷ kWh.

Trong tâm trong nửa cuối năm là hoàn thành công tác sửa chữa và đưa các tổ máy S1 (Duyên Hải 1), S7 (Uông Bí) vào vận hành; thực hiện kiểm tra trung tu trước khi cấp FAC các tổ máy Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3; đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ và triển khai dự án xây dựng hệ thống xuất tro bay qua Cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải (phấn đấu hoàn thành trong quý I/2019). Bên cạnh đó, EVN GENCO1 dự kiến sẽ tổ chức đốt than trộn tại Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1.

Hiện EVN GENCO1 cũng đã ký hợp đồng mua bán than dài hạn và hợp đồng mua bán than năm 2019 cho các nhà máy điện sử dụng than trong nước; tổ chức mua than theo các hợp đồng mua bán than nhập khẩu giai đoạn 2019 - 2020. Triển khai nạo vét luồng chung, luồng riêng, vũng quay tàu cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải, đảm bảo các tàu có tải trọng trên 20.000 tấn có thể cập bến an toàn.