Ngày 15/5/2018, Lãnh đạo Công đoàn Tổng công Phát điện 1 đã tổ chức gặp mặt Người lao động tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải. Với mục tiêu “Nghe công nhân nói - Nói để công nhân nghe” hội nghị diễn ra trên tinh thần tôn trọng, cởi mở, thẳng thắn giữa lãnh đạo Công đoàn và Người lao động. Tại hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến của người lao động thông qua phát biểu trực tiếp cũng như gửi phiếu ý kiến. Các nội dung kiến nghị tập trung vào những nội dung liên quan đến chế độ tiền lương, tiền thưởng, trang bị bảo hộ lao động, chế độ tham quan nghỉ mát, nghỉ điều dưỡng, kinh phí hoạt động tại Công đoàn bộ phận…

Người lao động trao đổi ý kiến

Trong khuôn khổ hội nghị, Ông Trần Doãn Thành- Chủ tịch CĐ TCT đã thông tin tình hình hoạt động của TCT và Công đoàn TCT, những thuận lợi, khó khăn, những định hướng mà người lao động cần quan tâm; Cũng trong Hội nghị, Lãnh đạo Công đoàn TCT và các Ban chức năng của TCT đã giải đáp các kiến nghị về chế độ chính sách đối với người lao động; động viên người lao động tin tưởng vào chủ trương kế hoạch của Tổng công ty. Đồng thời, cam kết các ý kiến chính đáng của người lao động sẽ được Công đoàn các cấp phối hợp với chuyên môn để trả lời thỏa đáng với người lao động.

Chủ tịch CĐ TCT thông tin tình hình hoạt động TCT

Hội nghị đã diễn ra thành công tạo hiệu ứng tốt đẹp lan tỏa niềm tin trong người lao động. Thông qua việc nắm vững tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của người lao động, Công đoàn các cấp cần có sự điều chỉnh phù hợp trong hoạt động phối hợp với chuyên môn giải quyết kịp thời những trăn trở của CNVCLĐ để chăm lo tốt hơn cho NLĐ và xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Nằm trong chuỗi những hoạt động nhân tháng Công nhân năm 2018, Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 tổ chức các đoàn công tác để trao tặng quà tới 12 công nhân và thân nhân bị TNLĐ, trao 7 phần quà cho các trường hợp NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thăm các tập thể tại các đơn vị với tổng giá trị trên 80 triệu. Mỗi phần quà là sự động viên kịp thời với tinh thần tương thân tương ái để người lao động vững tin vượt qua khó khăn.

Cũng trong dịp này, từ ngày 25÷27/5, Công đoàn Tổng công ty phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội thi ATVSV giỏi và biểu dương 28 cá nhân là công nhân lao động giỏi và An toàn vệ sinh viên giỏi tiêu biểu năm 2018, được suy tôn từ các đơn vị.

CHÙM ẢNH: CÔNG ĐOÀN GENCO 1 TRIỂN KHAI THÁNG CÔNG NHÂN 2018

Quang cảnh Buổi gặp mặt với người lao động

 

Ảnh: Ông Nguyễn Tuấn Anh- UV BTV Công đoàn, Trưởng ban TCNS  TCT giải đáp kiến nghị của NLĐ

Ảnh: Bà Trần Thị Kim Ngân- UV BCH Công đoàn TCT giải đáp kiến nghị của NLĐ

Ảnh: Ô. Âu nguyễn Đình Thảo – UV BCH CĐTCT, CT CĐ - PGĐ Công ty Nhiệt điện Duyên Hải giải đáp kiến nghị của NLĐ

Ảnh: Lãnh đạo Công đoàn thăm tặng quà Tháng công nhân năm 2018

Trao tặng quà Tập thể xuất sắc Kíp A – PXVH- Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Thăm hỏi NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty nhiệt điện Duyên Hải.

Ảnh: Lãnh đạo Công đoàn TCT thăm tặng quà Người lao động bị TNLĐ tại Nhiệt điện Uông Bí

Đoàn công tác CĐ TCT trao qùa tới NLĐ bị TNLĐ tại CTCP NĐ Quảng Ninh

Đoàn công tác TCT trao qùa tới NLĐ tại Công ty nhiệt điện Nghi Sơn

Đoàn công tác TCT trao qùa tới NLĐ tại Công ty nhiệt điện Bản Vẽ

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu nhà trọ của công nhân tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. (Ảnh: TTXVN)

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn EVN khẳng định, theo quy định, các khu nhà trọ cho công nhân được sử dụng giá điện sinh hoạt của người dân. Điện tại các khu trọ là điện sinh hoạt không phải giá điện kinh doanh dịch vụ, nếu giá bán cao hơn là vi phạm pháp luật. Khi phải đóng tiền điện giá cao hơn quy định, người lao động trong các khu nhà trọ có thể gọi trực tiếp đến số 19006768 để phản ánh và được giải quyết kịp thời. EVN sẵn sàng phối hợp địa phương kiểm tra việc áp giá sai quy định để có biện pháp xử lý. 

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ nhà trọ bán tiền điện cao hơn giá điện sinh hoạt đối với công nhân là vi phạm pháp luật và yêu cầu chính quyền địa phương phải kiểm tra thật nghiêm, chấn chỉnh tình trạng này./.

Để công luận hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam xin cung cấp thêm thông tin về chính sách giá điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở như sau:

Tại Điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương về việc Hướng dẫn thực hiện giá bán điện đã quy định như sau:

1. Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ):

 1. Được cấp định mức hoặc áp 01 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ), cụ thể:
 • Hồ sơ gồm sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn. Khi có thay đổi về người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.
 • Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức;
 • Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh: 1.858 đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.
  1. Phương thức tính tiền và thu tiền của chủ nhà trọ
 • Chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do Công ty Điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.
  1. Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ):
 • Đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Công ty Điện lực phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ.
  1. Kiểm tra và giám sát, Chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà trọ thu tiền giá cao hơn so với quy định:
 • Tại Điều 16, khoản 2, điểm b của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014, quy định về thực hiện giá bán điện, Sở Công Thương có trách nhiệm: “Kiểm tra và giám sát việc thực hiện tính định mức số hộ sử dụng và giá bản lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà để nhằm đảm bảo cho người thuê nhà được áp dụng đúng các quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt quy định tại Thông tư này.”
 • Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Thực hiện Thông tư số 16/2014/TT-BCT, trong thời gian qua các Công ty Điện lực đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố định kỳ tổ chức các đoàn công tác để kiểm tra giá bán điện của các chủ nhà trọ và đã có nhiều biện pháp xử lý các vi phạm về giá bán điện của các chủ nhà trọ theo quy định.

Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi buổi gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 vào ngày 20/5/2018 tại Hà Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực, các Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố triển khai ngay các biện pháp sau đây:

 • Các Công ty Điện lực phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện của các chủ nhà trọ. Thực hiện niêm yết công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê, tại các điểm tập trung dân cư, nơi tiếp dân của UBND Quận, huyện, Phường, xã, Thị trấn và các Ban Điều hành khu phố, Tổ dân phố, các Khu chế xuất và Khu công nghiệp.
 • Thường xuyên phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, Sở Công Thương giám sát việc đảm bảo cho người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định; lập kế hoạch, thực hiện kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn quản lý để hạn chế trường hợp chủ nhà trọ lợi dụng chính sách giá để thu lợi.
 • Chủ động phối hợp với địa phương nhằm quản lý rà soát, thống nhất số liệu về số lượng nhà trọ, số lượng phòng, số lượng người thuê để kịp thời báo cáo cho Tổng Công ty và UBND tỉnh, thành phố.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao quyết định cho tân Thứ trưởng Đặng Hoàng An. Ảnh moit.gov.vn

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Công Thương đánh giá, tân Thứ trưởng Đặng Hoàng An từng công tác ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng ở cương vị nào cũng thể hiện được bản lĩnh, trình độ chuyên môn, năng lực và phẩm chất chính trị của mình và nhận được tín nhiệm của tập thể các đơn vị nơi công tác.

Bộ trưởng khẳng định, sự tín nhiệm, đồng thuận cao của Chính phủ, của Ban lãnh đạo Bộ Công Thương cũng như các đơn vị chức năng trong Bộ sẽ tạo niềm tin, động lực cho cá nhân Thứ trưởng Đặng Hoàng An để đón nhận nhiệm vụ trên cương vị mới. Bộ trưởng hy vọng, tân Thứ trưởng với kinh nghiệm quản lý của doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều đóng góp, giúp cho Bộ Công Thương ngày càng phát triển.

Tân Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, trên cương vị công tác mới, cá nhân Thứ trưởng nhận thức, đây vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm nặng nề. Tân Thứ trưởng Đặng Hoàng An hứa sẽ luôn nỗ lực, đoàn kết, sát cánh cùng lãnh đạo Bộ, các đơn vị, cán bộ của Bộ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Được biết, Thứ trưởng Đặng Hoàng An sinh ngày 16/10/1965, quê quán Hiệp Hòa, Bắc Giang; tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Năng lượng điện tại Cộng hòa Séc; Thạc sĩ Quản lý hệ thống điện và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Học viện Công nghệ Châu Á tại Thái Lan, thông thạo các ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Tiệp Khắc.

Trước khi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đặng Hoàng An đã trải qua nhiều vị trí công tác và đảm nhận các chức trách lãnh đạo quản lý trong ngành điện lực như: Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia; Trưởng Ban Kỹ thuật Lưới điện EVN; Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1; Trưởng Ban Kế hoạch EVN; Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

* Sau khi ông Đặng Hoàng An được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương, Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành Quyết định số 145/QĐ-EVN ngày 16/5/2018 giao Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Tổng giám đốc EVN trong thời gian chờ kiện toàn nhân sự Tổng giám đốc EVN./.

Tắt điện, bất thói quen (Ảnh minh họa)

Theo thông tin mới nhất từ đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến hết tuần, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng sẽ xảy ra ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của năm nay sẽ kéo dài ít nhất hết tuần và chỉ giảm nhiệt từ ngày 20/5 ở Bắc bộ và từ ngày 21/5 ở Trung bộ. Những nơi có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt (nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C) là khu vực Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội và vùng núi từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nhiệt độ có thể đạt 37 - 38 độ C, các khu vực còn lại sẽ phổ biến từ 35 - 37 độ C.

Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Trong mấy ngày đầu tháng 5/2018 cũng đã xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên ở Bắc Bộ và Trung Bộ (vào các ngày 7 và 8/5) nhưng sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc đã đạt tới 649 triệu kWh vào ngày 8/5, đây là mức tiêu thụ điện trong ngày cao nhất từ quá khứ cho đến ngày 8/5/2018.  

Vì vậy, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhất là khi diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định cao điểm mùa nắng nóng 2018 sẽ còn tiếp diễn trong các tháng 5, 6, 7. Nhiệt độ cao nhất trong năm 2018 tại các tỉnh Bắc bộ có thể đạt mức 38-39 độ C, cá biệt một số nơi như Sơn La, Hòa Bình có thể xuất hiện nắng nóng 40 độ C. Tại miền Trung, nắng nóng có thể gay gắt hơn, cao nhất đạt 39-40 độ C, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41-42 độ C.

Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 4/2018, GENCO1 cho biết: sản lượng điện toàn Tổng công ty trong tháng 4 là 3.097 triệu kWh, đạt 96% kế hoạch tháng 4 và bằng 116% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó thủy điện đạt 672 triệu kWh, nhiệt điện đạt 2.425 triệu kWh.

Tính chung trong 4 tháng, sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty là 10.864 triệu kWh, đạt 31.6% kế hoạch năm, trong đó các đơn vị hạch toán phụ thuộc sản xuất 7.006 triệu kWh, đạt 28.9% kế hoạch năm; công ty con và công ty liên kết sản xuất 3.858 triệu kWh, đạt 38.2% kế hoạch năm.

Nhiệt điện Uông Bí.

Theo GENCO1, trong tháng 4, lưu lượng nước về các hồ chứa đều cao hơn so với tần suất nước, các tổ máy thủy điện khai thác theo mục tiêu điều tiết và đảm bảo cấp nước hạ du. Các tổ máy nhiệt điện khả dụng vận hành ổn định và được huy động liên tục ở mức công suất định mức với sản lượng điện sản xuất đều vượt so với kế hoạch, để bù đắp một phần thiếu hụt sản lượng do các tổ máy S7 Nhiệt điện Uông Bí và tổ máy S1 Nhiệt điện Duyên Hải 1 phải ngừng sửa chữa.

Hiện nay, công tác sửa chữa và khắc phục sự cố các tổ máy kể trên đang được GENCO1 đặt trọng tâm cao nhất để đảm bảo ổn định sản xuất. Đặc biệt, công trình Nhiệt điện Nghi Sơn và Nhiệt điện Quảng Ninh đã vượt kế hoạch sản xuất điện 4 tháng đầu năm.

Trong thời gian qua, GENCO1 chú trọng công tác đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng mùa khô năm 2018, với việc thực hiện ký kết các hợp đồng mua bán than nội địa; tổ chức các bước lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng và thực hiện hợp đồng mua than nhập khẩu phục vụ vận hành Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3.

Về đầu tư - xây dựng, đối với các dự án do GENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện trong tháng 4/2018 là 101 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 4, giá trị khối lượng thực hiện đầu tư xây dựng của Tổng công ty là 3.287,8 tỷ đồng. Giá trị giải ngân 4 tháng đầu năm 2018 đạt 3.423,5 tỷ đồng.

Đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 (Mở rộng), giá trị khối lượng thực hiện ước thực hiện trong tháng 4/2018 là 456,6 tỷ đồng. Sau 4 tháng đầu năm 2018, giá trị khối lượng thực hiện của dự án Duyên Hải 3 MR là 1.262,6 tỷ đồng. Lũy kế giá trị giải ngân 4 tháng đầu năm 2018 của dự án là 1.120 tỷ đồng.

Đối với công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, ngày 23/4/2018, Bộ Công thương đã có văn bản số 3151/BCT-TC gửi Bộ Tài chính về việc phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất khi cổ phần hóa của Tổng công ty Phát điện 1, hiện đang chờ ý kiến của Bộ Tài chính. Ngày 27/4/2018, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Cổ phần hóa đã tổ chức họp phiên thứ 2, trong đó các thành viên của Ban chỉ đạo thống nhất về phương thức thẩm định của Tổ giúp việc đối với kết quả xác định giá trị doanh nghiệp của GENCO1.

Trong tháng 5/2018, GENCO1 phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng điện 3.442 triệu kWh, trong đó thủy điện 697 triệu kWh, nhiệt điện 2.745 triệu kWh. Để hoàn thành mục tiêu này, GENCO1 sẽ khai thác tối ưu lượng nước về các hồ thủy điện, đồng thời vận hành ổn định các nhà máy nhiệt điện và đẩy nhanh tiến độ tiến độ sửa chữa lớn để sớm đưa các tổ máy S1 Nhiệt điện Duyên Hải 1 và S7 Nhiệt điện Uông Bí vận hành trở lại.

Về đầu tư xây dựng, GENCO1 sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ quyết toán các dự án. Đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, Tổng công ty đang yêu cầu Nhà thầu Sumitomo đẩy nhanh tiến độ khắc phục sự cố đối với Hệ thống FGD và phấn đấu hoàn thành các mốc tiến độ mục tiêu của tháng 5. Đối với dự án Thủy điện Đa Nhim mở rộng, Tổng công ty chỉ đạo CTCP TĐ Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đôn đốc Nhà thầu sớm sửa chữa và đưa vào vận hành trở lại máy TBM nhằm đẩy nhanh tiến độ đào hầm; song song với việc thực hiện giải pháp kỹ thuật thay thế để đảm bảo tiến độ phát điện của dự án.

Công tác cổ phần hóa được GENCO1 đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện. Cụ thể, GENCO1 sẽ phối hợp với Bộ Công Thương làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND thành phố Đà Nẵng thỏa thuận về kế hoạch sử dụng đất sau cổ phần hóa. Bên cạnh đó, phối hợp với tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp giải trình bổ sung theo yêu cầu của Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Cổ phần hóa trong quá trình thẩm tra Hồ sơ xác định giá trị doanh nghiêp. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh sau CPH của Tổng công ty.

Ngoài ra, GENCO1 sẽ phấn đấu hoàn thành đàm phán ký hợp đồng mua bán điện dài hạn cho Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 và tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp Tổng công ty năm 2018

Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 4/2018, GENCO1 cho biết: sản lượng điện toàn Tổng công ty trong tháng 4 là 3.097 triệu kWh, đạt 96% kế hoạch tháng 4 và bằng 116% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó thủy điện đạt 672 triệu kWh, nhiệt điện đạt 2.425 triệu kWh.

Tính chung trong 4 tháng, sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty là 10.864 triệu kWh, đạt 31.6% kế hoạch năm, trong đó các đơn vị hạch toán phụ thuộc sản xuất 7.006 triệu kWh, đạt 28.9% kế hoạch năm; công ty con và công ty liên kết sản xuất 3.858 triệu kWh, đạt 38.2% kế hoạch năm.

Nhiệt điện Uông Bí.

Theo GENCO1, trong tháng 4, lưu lượng nước về các hồ chứa đều cao hơn so với tần suất nước, các tổ máy thủy điện khai thác theo mục tiêu điều tiết và đảm bảo cấp nước hạ du. Các tổ máy nhiệt điện khả dụng vận hành ổn định và được huy động liên tục ở mức công suất định mức với sản lượng điện sản xuất đều vượt so với kế hoạch, để bù đắp một phần thiếu hụt sản lượng do các tổ máy S7 Nhiệt điện Uông Bí và tổ máy S1 Nhiệt điện Duyên Hải 1 phải ngừng sửa chữa.

Hiện nay, công tác sửa chữa và khắc phục sự cố các tổ máy kể trên đang được GENCO1 đặt trọng tâm cao nhất để đảm bảo ổn định sản xuất. Đặc biệt, công trình Nhiệt điện Nghi Sơn và Nhiệt điện Quảng Ninh đã vượt kế hoạch sản xuất điện 4 tháng đầu năm.

Trong thời gian qua, GENCO1 chú trọng công tác đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng mùa khô năm 2018, với việc thực hiện ký kết các hợp đồng mua bán than nội địa; tổ chức các bước lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng và thực hiện hợp đồng mua than nhập khẩu phục vụ vận hành Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3.

Về đầu tư - xây dựng, đối với các dự án do GENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện trong tháng 4/2018 là 101 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 4, giá trị khối lượng thực hiện đầu tư xây dựng của Tổng công ty là 3.287,8 tỷ đồng. Giá trị giải ngân 4 tháng đầu năm 2018 đạt 3.423,5 tỷ đồng.

Đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 (Mở rộng), giá trị khối lượng thực hiện ước thực hiện trong tháng 4/2018 là 456,6 tỷ đồng. Sau 4 tháng đầu năm 2018, giá trị khối lượng thực hiện của dự án Duyên Hải 3 MR là 1.262,6 tỷ đồng. Lũy kế giá trị giải ngân 4 tháng đầu năm 2018 của dự án là 1.120 tỷ đồng.

Đối với công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, ngày 23/4/2018, Bộ Công thương đã có văn bản số 3151/BCT-TC gửi Bộ Tài chính về việc phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất khi cổ phần hóa của Tổng công ty Phát điện 1, hiện đang chờ ý kiến của Bộ Tài chính. Ngày 27/4/2018, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Cổ phần hóa đã tổ chức họp phiên thứ 2, trong đó các thành viên của Ban chỉ đạo thống nhất về phương thức thẩm định của Tổ giúp việc đối với kết quả xác định giá trị doanh nghiệp của GENCO1.

Trong tháng 5/2018, GENCO1 phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng điện 3.442 triệu kWh, trong đó thủy điện 697 triệu kWh, nhiệt điện 2.745 triệu kWh. Để hoàn thành mục tiêu này, GENCO1 sẽ khai thác tối ưu lượng nước về các hồ thủy điện, đồng thời vận hành ổn định các nhà máy nhiệt điện và đẩy nhanh tiến độ tiến độ sửa chữa lớn để sớm đưa các tổ máy S1 Nhiệt điện Duyên Hải 1 và S7 Nhiệt điện Uông Bí vận hành trở lại.

Về đầu tư xây dựng, GENCO1 sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ quyết toán các dự án. Đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, Tổng công ty đang yêu cầu Nhà thầu Sumitomo đẩy nhanh tiến độ khắc phục sự cố đối với Hệ thống FGD và phấn đấu hoàn thành các mốc tiến độ mục tiêu của tháng 5. Đối với dự án Thủy điện Đa Nhim mở rộng, Tổng công ty chỉ đạo CTCP TĐ Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đôn đốc Nhà thầu sớm sửa chữa và đưa vào vận hành trở lại máy TBM nhằm đẩy nhanh tiến độ đào hầm; song song với việc thực hiện giải pháp kỹ thuật thay thế để đảm bảo tiến độ phát điện của dự án.

Công tác cổ phần hóa được GENCO1 đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện. Cụ thể, GENCO1 sẽ phối hợp với Bộ Công Thương làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND thành phố Đà Nẵng thỏa thuận về kế hoạch sử dụng đất sau cổ phần hóa. Bên cạnh đó, phối hợp với tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp giải trình bổ sung theo yêu cầu của Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Cổ phần hóa trong quá trình thẩm tra Hồ sơ xác định giá trị doanh nghiêp. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh sau CPH của Tổng công ty.

Ngoài ra, GENCO1 sẽ phấn đấu hoàn thành đàm phán ký hợp đồng mua bán điện dài hạn cho Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 và tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp Tổng công ty năm 2018

Tham dự làm việc với Đoàn còn có Ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng Giám đốc EVN, Ông Nguyễn Nam Thắng – Phó Tổng Công ty phát điện 1 (EVNGENCO1), Lãnh đạo các Ban thuộc EVN, EVNGENCO1; Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban QLDA Nhiệt điện 3, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3, Tổng thầu Sumitomo.

Ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công thương chủ trì cuộc họp 

Cuộc họp nhằm kiểm tra tiến độ thi công NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng, công tác vận hành/ sửa chữa các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, NMNĐ Duyên Hải.

Đoàn Công tác kiểm tra bãi thải xỉ TTĐL Duyên Hải

Sau khi nghe báo cáo của Tổng Công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Ban QLDA Nhiệt điện 3 và ý kiến của Lãnh đạo các đơn vị, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng kết luận:

Thứ trưởng đánh giá cao sự nổ lực của EVN trong thời gian qua trong việc triển khai dự án TTĐL Duyên Hải, một dự án quan trọng quốc gia góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia; EVN/GENCO1/ANĐ3 đã bám sát được tiến độ thực hiện dự án.

 • Thứ trưởng cũng yêu cầu EVN/GENCO1/ANĐ3/TPC DH cần bám sát nhà thầu, tập trung khắc phụ tổ máy S1 NMNĐ DH1 để đưa vào vân hành tin cậy trong thời gian sớm nhất để đảm bảo được nguồn phát ổn định,
 • Đối với dự án NMNĐ DH3 mở rộng, năng lực nhà thầu không cao, chủ đầu tư, tư vấn phải hỗ trợ nhà thầu để đẩy nhanh được tiến độ đề ra. Yêu cầu SUMITOMO tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ. Đối với sự cố cháy tháp hấp thụ FGD đó là một điều đáng tiếc xảy ra; chủ đầu tư, tư vấn nhà thầu phải chú trọng công tác an toàn, không để sự cố tương tự xảy ra. Công tác khôi phục thấp hấp thụ FGD phải có lộ trình cụ thể, công tác tháo dỡ, mua sắm thiết bị, xây dựng lại phải triển khai một cách đông bộ, đảm bảo đúng tiến độ đề ra, hoàn thành sớm càng sớm càng tốt. Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ phải đảm bảo công tác an toàn vệ sinh môi trường tại dự án. Không đông ý cho nhà thầu đốt lò lần đầu khi chưa có đầy đủ các hệ thống xử lý khí thải. Có biện pháp bảo vệ các hệ thống khác trong thời gian chờ đốt lò thử nghiệm.
 • Về công tác vân hành các nhà máy, Thứ trưởng lưu ý Công ty trong việc xử lý tro xỉ phải hết sức cẩn thận tránh các vấn đề phát tán bui, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh vì đây là vấn đề hết sức nhạy cảm.
 • Bên canh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị đề nghị Tập đoàn EVN nghiên cứu, sớm trình cấp có thẩm quyền thể duyệt đề án mua than nhập khẩu dài hạn nhằm đảm bảo vận hành ổn định nhà máy. Cục Điều tiết Điện lực xem xét lại phương thức thanh toán giá theo nhiệt trị của than. Cân đối bao nhiêu (%) than mua dài han và bao nhiêu (%) than mua theo gói để đảm bảo được nguồn nhiên liệu và đảm bảo hiệu quả kinh tế khi nhập khẩu than.
 • Về vấn đề nào vét và nhấn chìm vật liệu nạo vét, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về PTĐL có báo cáo cụ thể cho Bộ TNMT về việc quy hoạch, bổ sung quy hoạch để nhấn chìm chất nạo vét, nhằm tháo gỡ khó khăn hiện tại trong công tác nạo vét.


Bác Hồ về thăm ngành Điện. (Ảnh tư liệu)
Trong lúc quân Pháp sắp rút lui, các cô, các chú, từ cán bộ đến công nhân, đã ra sức đấu tranh giữ nhà máy tương đối được hoàn toàn. Đấy là một điều rất tốt. Sau khi Chính phủ ta về tiếp quản Thủ đô, các cô, các chú đã cố gắng sản xuất điện đều, làm cho sinh hoạt của đồng bào trong thành phố được tiếp tục như thường. Bác thay mặt Chính phủ khen ngợi và cảm ơn các cô, các chú.

Trong nhà máy có lao động trí óc và lao động chân tay, cán bộ kỹ thuật và công nhân, nam có, nữ có. Tuy khác nhau nhưng cùng chung một mục đích. Ngày trước chúng ta là người nô lệ. Vì muốn thoát vòng nô lệ mà chúng ta kháng chiến. Trước chúng ta làm cho thực dân Pháp, nay chúng ta làm cho nhân dân. Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa.

Muốn thế, trước hết phải đoàn kết một lòng. Trong thời kỳ thuộc Pháp, chúng chia nhân viên kỹ thuật ra một hạng, cai xếp một hạng, công nhân một hạng, chia để trị, làm cho ba hạng không đoàn kết và đều phải làm nô lệ. Bây giờ tất cả chúng ta phải đoàn kết chặt chẽ.

Mỗi người đều có sáng kiến hay, nhưng cũng đều có khuyết điểm. Sáng kiến là tinh thần của dân tộc ta, khuyết điểm là kết quả của chế độ cũ. Ai có cái hay thì truyền bá cho nhau học, thấy khuyết điểm gì thì lấy tinh thần đoàn kết, thương yêu nhau mà phê bình, giúp nhau sửa chữa. Phê bình không phải để mỉa mai, nói xấu. Phê bình là để giúp nhau tiến bộ. Học nhau điều hay, giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, thế là đoàn kết thật sự.

Chúng ta đoàn kết để thi đua. Thi đua phải có tổ chức, có kế hoạch. Thi đua không phải là ganh đua, giấu nghề. Thi đua có nghĩa là mọi người phát triển tài năng, sáng kiến của mình, học hỏi điều hay lẫn nhau, giúp nhau sửa chữa khuyết điểm để cùng nhau tiến bộ, Thi đua nhằm:

l. Tăng năng suất,

2. Tiết kiệm nguyên liệu, vật liệu. Đồng thời phải tuyên truyền cho nhân dân và các cơ quan ý thức tiết kiệm điện.

Người này thi đua với người khác, tổ này thi đua với tổ khác, nhà máy này thi đua với nhà máy khác

Các cô, các chú giống như một bộ máy. Nếu có một bộ phận, một người nào mắc khuyết điểm mà không sửa chữa thì ảnh hưởng xấu đến cả guồng máy chung. Vì thế, các cô, các chú, lao động trí óc và lao động chân tay, phải đoàn kết chặt chẽ thi đua làm cho nhà máy phát triển.

- Hiện nay nước ta còn nghèo, đời sống của anh chị em công nhân còn chưa được đầy đủ. Đảng, Chính phủ và Bác đều lo nghĩ đến điều đó. Nhưng chúng ta cần nhận rõ giai cấp lao động là giai cấp lãnh đạo, nghĩa là giai cấp chịu khổ trước hết, đấu tranh mạnh hơn hết.

Nay trong hoàn cảnh hoà bình, muốn cải thiện sinh hoạt thì giai cấp lao động ta phải tăng năng suất. Ở nhà máy, công nhân phải thi đua chế tạo. Ở nông thôn, nông dân phải thi đua sản xuất lúa gạo. Sản xuất tăng thì mức sống sẽ được nâng cao. Muốn ăn quả thì trước phải chịu khó trồng cây.

- Hiện nay miền Nam chưa được giải phóng, đế quốc Mỹ còn lăm le phá hoại hoà bình, chúng ta phải chống đế quốc Mỹ một cách thiết thực bằng thi đua tăng năng suất. Tiết kiệm được một cân than, tăng được một kilôoát điện là góp thêm một phần lực lượng đánh vào đế quốc Mỹ.


Chúng ta có quyết tâm, chúng ta nhất định khôi phục được kinh tế, nâng cao được đời sống của toàn dân. Chúng ta tin chắc là chúng ta làm được vì dân ta tốt, công nhân ta oanh liệt, đường lối lãnh đạo của Đảng và Chính phủ ta đúng, lại có thêm sự giúp đỡ nhiệt tình, cao cả của nhân dân các nước bạn.


Chúc các cô, các chú mạnh khoẻ, vui vẻ, đoàn kết thi đua cho tốt.

TS Phan Đăng Tuất, Giảng viên cao cấp, Nguyên Chủ tịch HĐQT SABECO, Nguyên Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Công Thương

Khóa học diễn ra trong bối cảnh Tổng công ty phát điện 1 đang thực hiện tiến trình Cổ phần hóa theo quy định của Pháp luật Việt Nam và sẽ góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng về quản trị doanh nghiệp cho các học viên là các cán bộ quản lý của cơ quan Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu quản trị doanh nghiệp theo mô hình mới. Tổng công ty Phát điện 1 cũng đã mời đơn vị đào tạo là Công ty Cổ phần phát triển Nhân trí Brainwork Việt Nam, một đơn vị có tiếng tăm trong công tác đào tạo quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt, giảng viên của khóa đào tạo là TS Phan Đăng Tuất, Giảng viên cao cấp, Nguyên Chủ tịch HĐQT SABECO, Nguyên Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Công Thương và Bà Vũ Thị Hồng Loan, Nguyên Phó trưởng Ban Chính sách Tổng hợp, Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính. Đó là những giảng viên kỳ cựu với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn xuất sắc đến để giảng dạy và chia sẻ kiến thức và thông tin tới tất cả các cán bộ quản lý của Tổng công ty Phát điện 1.

Ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch Tổng công ty Phát điện 1 phát biểu khai giảng khóa đào tạo.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch Tổng công ty Phát điện 1 đã rất kỳ vọng vào chất lượng và kết quả của khóa học. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của Quản trị doanh nghiệp trước bước chuyển mình lớn lao của toàn bộ Tổng công ty trong tiến trình Cổ phần hóa. 

Chương trình khóa học Quản trị doanh nghiệp năm 2018 của Tổng công ty phát điện 1 có tổng thời lượng là 12,5 ngày, chia làm 5 đợt học. Đây là đợt học đầu tiên kéo dài 2 ngày. 

 

Đợt điều chỉnh mạnh trong quý II có thể hé lộ những cơ hội hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu cho nửa cuối năm 2018. Nguồn: Internet

Đợt điều chỉnh mạnh trong quý II có thể hé lộ những cơ hội hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu cho nửa cuối năm 2018. 

3 nguyên nhân của "cơn gió ngược" kể từ đầu tháng 4

Theo báo cáo chiến lược đầu tư quý II, VND cho rằng sau đà tăng ấn tượng quý I thì thị trường chứng khoán Việt Nam đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” kể từ đầu tháng 4 đến nay. Nguyên nhân đến từ lo ngại về những yếu tố gây bất ổn như (1) mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I dần qua đi dẫn đến một đợt chốt lời trên diện rộng do giá cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó theo kỳ vọng của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh tích cực của doanh nghiệp; (2) những rủi ro không lường trước đến từ bên ngoài gây tâm lý bất ổn trong giới đầu tư như khả năng nổ ra một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hay những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu việc thanh khoản trên thị trường tài chính quốc tế đang dần thắt chặt (lãi suất LIBOR có xu hướng tăng lên) do quá trình nâng dần lãi suất điều hành của FED và (3) định giá của thị trường không thực sự hấp dẫn sau giai đoạn dài tăng giá trong năm 2017 và quý I/2018.

Tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm “thị trường chứng khoán mới nổi” cần thêm nhiều thời gian để hoàn thành. MSCI sẽ công bố kết quả đánh giá thị trường định kỳ hàng năm vào tháng 6 năm 2018 và trong kịch bản lạc quan nhất, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được đưa vào “danh sách rút gọn”. Sau đó, cần thêm ít nhất một năm để MSCI nhận các phản hồi, ý kiến đóng góp từ cộng đồng đầu tư quốc tế và cần thêm một năm nữa để các nhà đầu tư có thể chuẩn bị cho những thay đổi sẽ xảy ra. Như vậy, sớm nhất là vào năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam mới được chính thức nâng hạng lên nhóm “thị trường chứng khoán mới nổi”.

Mặt khác, theo VND, Một bộ phận cổ phiếu vốn hóa lớn (large cap) đang bị định giá quá cao và kéo định giá chung của thị trường lên cao, trong khi có nhiều cổ phiếu đang được chiết khấu sâu so với mức bình quân chung của thị trường, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình (mid caps). VND cho rằng, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình xứng đáng được giao dịch ở mức định giá cao hơn trong tương lai gần, do tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của nhóm này nhỉnh hơn so với mức bình quân của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng lại có mức định giá thấp hơn nhiều.

Tóm lại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang phải đối mặt với đợt điều chỉnh mạnh trong quý II và giai đoạn này có thể hé lộ những cơ hội hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu cho nửa cuối năm 2018.

Những ngành triển vọng

VND cũng đưa ra một số ngành đáng chú ý như ngành chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan nhờ hưởng lợi từ sự sôi động của thị trường chứng khoán trong năm 2018 hay các ngành gắn chặt với chu kỳ kinh tế như ngân hàng, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng.

Cụ thể, thu nhập của các công ty chứng khoán lớn như SSI, HCM, VND, VCI được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhờ hàng loạt các yếu tố hỗ trợ. Đó là thanh khoản của thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng mạnh, đặc biệt là với sự biến động cao hơn của thị trường sẽ thúc đẩy nhiều giao dịch ngắn hạn, đầu cơ; tiếp tục đón nhận làn sóng cổ phần hóa, niêm yết và thoái vốn “tỷ đô” như Vinhomes, Techcombank, VEAM, GENCO 1, GENCO 2, ACV và PLX; Thị trường chứng khoán phái sinh được đưa vào hoạt động và ngày càng thu hút nhiều sự tham gia của nhà đầu tư; tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm “thị trường chứng khoán mới nổi” sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý và dòng tiền của nhà đầu tư ngoại.

Với ngành ngân hàng tiếp tục có triển vọng khả quan trong nửa cuối năm 2018 nhờ được hỗ trợ từ tốc độ tăng trưởng GDP cao, chính sách tiền tệ nới lỏng được duy trì, chất lượng tài sản được nâng lên nhờ thành quả từ tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, đẩy mạnh xử lý nợ xấu trong những năm qua và sự ấm lên của thị trường bất động sản, trích lập dự phòng giảm và khả năng được hoàn nhập dự phòng một số khoản đã trích lập trước đây do quá trình xử lý nợ xấu thu được thành quả tích cực và nâng cao hiệu quả sinh lời nhờ đẩy mạnh mảng bán lẻ, cho vay tiêu dùng, mở rộng và gia tăng nguồn thu từ các loại phí dịch vụ.

Ngành bất động sản cho thấy nhu cầu thực mua nhà tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt tại các phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân, đất nền, những phân khúc mà hiện nay cung chưa đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, tại phân khúc cao cấp, VND nhận định có những rủi ro tiềm ẩn từ việc nguồn cung tiếp tục gia tăng mạnh và vượt quá nhu cầu thực, điều này có thể dẫn đến tình trạng dư cung nếu dòng tiền đầu cơ “nóng” tại phân khúc này đột ngột bị rút ra và đầu tư vào các kênh khác.

Nhóm ngành xây dựng và vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự ấm lên của thị trường bất động sản cũng như sự phục hồi của hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản (đầu tư công) sau nhiều năm suy giảm. Ngành thép chứng kiến sự gia tăng mạnh của cung lẫn cầu trong khi ngành xi măng bắt đầu ghi nhận tín hiệu khởi sắc nhờ xuất khẩu tăng sau khi Trung Quốc liên tiếp cắt giảm sản lượng để cải thiện môi trường và chuyển đổi nền kinh tế từ phụ thuộc vào xuất khẩu và công nghiệp nặng sang tiêu dùng nội địa và các ngành khoa học & kỹ thuật có hàm lượng chất xám cao.

Ngành ô tô, dệt may, nông nghiệp & thủy sản cũng hứa hẹn triển vọng tích cực hơn trong năm 2018. Trong quý I, các ngành này đã có tiến triển đáng kể như ngành nông lâm & thủy sản tăng trưởng 4,05%, tổng giá trị xuất khẩu ngành dệt may tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước. Một loạt các hiệp định thương mại tự do sắp có hiệu lực như hiệp định FTA Việt Nam & EU hay hiệp định CPTPP sẽ nâng cao triển vọng ngành dệt may trong năm 2018 và các năm sắp tới.

Cuối cùng, nhu cầu đối với sản phẩm ô tô sẽ phục hồi mạnh sau giai đoạn trầm lắng do nhà đầu tư chờ đợi các thay đổi của chính sách thuế đối với thị trường ô tô có hiệu lực. Các nhà nhập khẩu và phân phối ô tô sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi của cầu nhờ thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN chính thức giảm, giúp giá ô tô giảm xuống và thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.

Ông Nguyễn Khắc Sơn, TGĐ chủ trì hội nghị  

Tại hội nghị, các nội dung như sau đã được đề cập:

Sản lượng điện toàn Tổng công ty trong tháng 4/2018 là 3.097 triệu kWh, đạt 96% kế hoạch tháng 4 và bằng 116% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó thủy điện đạt 672 triệu kWh, nhiệt điện đạt 2.425 triệu kWh. Tính chung trong 4 tháng, sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty là 10.864 triệu kWh đạt 31.6% kế hoạch năm, trong đó các đơn vị hạch toán phụ thuộc sản xuất 7.006 triệu kWh đạt 28.9% kế hoạch năm; công ty con và công ty liên kết sản xuất 3.858 triệu kWh đạt 38.2% kế hoạch năm.

Trong tháng 4, lưu lượng nước về các hồ chứa đều cao hơn so với tần suất nước (trừ TĐ Đại Ninh), các tổ máy thủy điện khai thác theo mục tiêu điều tiết và đảm bảo cấp nước hạ du. Các tổ máy nhiệt điện khả dụng vận hành ổn định và được huy động liên tục ở mức công suất định mức với sản lượng điện sản xuất đều vượt so với kế hoạch, để bù đắp một phần thiếu hụt sản lượng do các tổ máy S7 Uông Bí và S1 Duyên Hải 1 phải ngừng sửa chữa. Công tác sửa chữa và khắc phục sự cố các tổ máy kể trên đang được EVNGENCO1 đặt trọng tâm cao nhất để đảm bảo ổn định sản xuất. Đặc biệt, CTNĐ Nghi Sơn và CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh đã vượt kế hoạch sản xuất điện 4 tháng đầu năm.

EVNGENCO 1 cũng chú trọng công tác đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng mùa khô năm 2018 với việc thực hiện ký kết các hợp đồng mua bán than nội địa; tổ chức các bước lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng và thực hiện hợp đồng mua than nhập khẩu phục vụ vận hành NMNĐ Duyên Hải 3.

Về đầu tư - xây dựng, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện trong tháng 4/2018 là 101 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 4, giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD của Tổng công ty là 3.287,8 tỷ đồng (đạt 25,7% kế hoạch năm). Giá trị giải ngân 4 tháng đầu năm 2018 đạt 3.423,5 tỷ đồng (đạt 27% kế hoạch năm). Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư, EVNGENCO1, đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị khối lượng thực hiện ước thực hiện trong tháng 4/2018 là 456,6 tỷ đồng. Sau 4 tháng đầu năm 2018, giá trị khối lượng thực hiện của dự án Duyên Hải 3 MR là 1.262,6 tỷ đồng, đạt 20,6% kế hoạch năm. Lũy kế giá trị giải ngân 4 tháng đầu năm 2018 của Dự án là 1.120 tỷ đồng (đạt 18% kế hoạch năm).

Nhìn chung, tình hình thực hiện các dự án trọng điểm thuộc Tổng công ty (Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 MR, Dự án NMTĐ Đa Nhim MR; Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải NMNĐ Uông Bí; Dự án xây dựng hệ thống xuất tro bay qua Cảng biển TTĐL Duyên Hải) đã có nhiều chuyển biến tích cực; tuy nhiên tiến độ còn chưa đạt so với kế hoạch.

EVNGENCO1 cũng đang gấp rút hoàn thành công tác quyết toán giai đoạn cuối của các dự án hoàn thành và triển khai thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm.

Đối với công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, ngày 23/4/2018, Bộ Công thương đã có văn bản số 3151/BCT-TC gửi Bộ Tài chính về việc phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất khi cổ phần hóa của Tổng công ty Phát điện 1, hiện đang chờ ý kiến của Bộ Tài chính. Ngày 27/4/2018, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Cổ phần hóa đã tổ chức họp phiên thứ 2, trong đó các thành viên của Ban chỉ đạo thống nhất về phương thức thẩm định của Tổ giúp việc đối với kết quả xác định giá trị Doanh nghiệp của EVNGENCO1.

Trong tháng 4/2018, Hội đồng thành viên EVN đã phê duyệt Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020 của EVNGENCO1. Tổng công ty đã ban hành chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018; mở thầu, chấm thầu gói thầu cung cấp 1 triệu tấn than cho vận hành thương mại NMNĐ Duyên Hải 3 (đợt 1) năm 2018 và thông qua kế hoạch SXKD, ĐTXD năm 2018 của các Công ty Cổ phần, Công ty liên kết để người đại diện biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông thường niên. 

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2018:

Trong tháng 5/2018, EVNGENCO1 phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng điện sản xuất điện được giao là 3.442 triệu kWh, trong đó: Thủy điện: 697 triệu kWh; Nhiệt điện: 2.745 triệu kWh. Các nhà máy thủy điện được yêu cầu khai thác tối ưu lượng nước về hồ, thực hiện đúng quy trình điều tiết liên hồ chứa và các đáp ứng các yêu cầu cấp nước hạ du.  Các nhà máy nhiệt điện vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu điều độ của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sửa chữa để sớm đưa các tổ máy S1 Duyên Hải 1 và S7 Uông Bí vận hành trở lại. EVNGENCO1 đặc biệt chú trọng các giải pháp đảm bảo đủ than phục vụ sản xuất điện. Trong tháng 5/2018, Tổng công ty dự kiến giao CTNĐ Duyên Hải phát hành HSMT nạo vét duy tu luồng Cảng biển TTĐL Duyên Hải để đảm bảo độ sâu luồng và khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng theo thiết kế.

Về đầu tư xây dựng, EVNGENCO 1 sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ quyết toán các dự án. Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng, Tổng công ty đang yêu cầu Nhà thầu Sumitomo đẩy nhanh tiến độ khắc phục sự cố đối với Hệ thống FGD và phấn đấu hoàn thành các mốc tiến độ mục tiêu của tháng 5. Đối với Dự án TĐ Đa Nhim mở rộng, Tổng công ty chỉ đạo CTCP TĐ Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi đôn đốc Nhà thầu sớm sửa chữa và đưa vào vận hành trở lại máy TBM nhằm đẩy nhanh tiến độ đào hầm; song song với việc thực hiện giải pháp kỹ thuật thay thế để đảm bảo tiến độ phát điện của Dự án. 

Công tác cổ phần hóa được EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện.   EVNGENCO1 sẽ phối hợp với Bộ Công Thương làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND thành phố Đà Nẵng thỏa thuận về kế hoạch sử dụng đất sau cổ phần hóa. Tổng công ty sẽ phối hợp với Tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp giải trình bổ sung theo yêu cầu của Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Cổ phần hóa trong quá trình thẩm tra Hồ sơ xác định giá trị doanh nghiêp. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh sau CPH của Tổng công ty.

Ngoài ra, EVNGENCO1 sẽ phấn đấu hoàn thành đàm phán ký hợp đồng mua bán điện dài hạn cho NMNĐ Nghi Sơn  và tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp Tổng công ty năm 2018.

Với nhận định Quý II hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về mặt cung cấp điện toàn hệ thống, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2018 với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 12,5% so với cùng kỳ. Tháng 5/2018, sản lượng bình quân toàn hệ thống dự kiến ở mức 635,2 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất dự kiến khoảng 33.500 MW. EVN duy trì mục tiêu khai thác tối ưu đồng thời các nhà máy thủy điện - nhiệt điện, đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du cho các địa phương, các NMĐ khẩn trương hoàn thành công tác sửa chữa theo đúng kế hoạch để nâng cao độ khả dụng; chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu (than, dầu...), vật tư, thiết bị, nhân lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia. Vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng điện do phụ tải tăng cao, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thuỷ điện, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du khi mùa mưa, lũ, bão năm 2018 sắp đến.

Tháng 4/2018, điện thương phẩm toàn EVN ước đạt 16,06 tỷ kWh, tăng 10,34% so với tháng 4/2017, lũy kế 4 tháng ước đạt 58,34 tỷ kWh, tăng 10,59% so cùng kỳ năm trước, trong đó điện thương phẩm nội địa tăng 10,51%. Tổn thất điện năng toàn EVN 4 tháng đầu 2018 ước đạt 6,81% thấp hơn 0,39% so với KH phấn đấu (7,20%).

Về đầu tư xây dựng, các đơn vị của EVN đã rất nỗ lực trong việc điều hành, chỉ đạo thi công các công trình theo kế hoạch năm 2018, đặc biệt các công trình phục vụ cấp điện mùa khô và đạt được một số kết quả chính như sau: NĐ Vĩnh Tân 4 đã nghiệm thu hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 2, NĐ Vĩnh Tân 4 MR đang tích cực thi công, bám sát tiến độ đề ra, đến nay tổng tiến độ đạt khoảng 67%. Riêng đối với lưới điện, trong tháng 4/2018 đã khởi công được 12 dự án, hoàn thành đóng điện 22 dự án 110-500kV. Lũy kế 04 tháng khởi công được 39 dự án, đóng điện 62 dự án, trong đó các dự án 500/220kV là 12 dự án. Các công trình quan trọng trên lưới truyền tải đã được đóng điện trong tháng 4 là: trạm 500kV Lai Châu, nâng công suất trạm 500kV Sơn La, các trạm 220kV Phú Thọ, Đăk Nông và nâng khả năng tải ĐD 220kV Nho Quan - Thanh Hóa. Các công trình quan trọng trên lưới điện 110 kV đã được đóng điện trong tháng 4 là: nhánh rẽ 110kV sau các trạm 220kV Long Biên, Tây Hà Nội; nâng khả năng tải ĐD 110kV lộ 172 Phúc Thọ; các công trình đồng bộ với các trạm 220kV Lai Châu, Phú Thọ, ĐD 110kV Hưng Đông - Cửa Lò mạch 2; Các TBA 110kV HANAKA, Văn Giang 2, Lục Ngạn..

Trong tháng 4/2018, EVN đã ban hành kế hoạch 5 năm của 9 Tổng công ty trực thuộc; EVN đã hoàn thành việc thoái vốn tại Công ty CP Cơ điện Thủ Đức (EVNEMC) thu về 77,51 tỷ đồng, thặng dư vốn 31,56 tỷ đồng. EVN đã trình Ban chỉ đạo CPH và Bộ Công Thương kết quả xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa EVNGENCO1.

‘Ông lớn’ Đức, Nhật, Ấn tìm đường ‘kết duyên’ với doanh nghiệp năng lượng Việt

Nhiều ông lớn nước ngoài đang rất muốn trở thành cổ đông chiến lược của PV Oil

“Việc Chính phủ tích cực săn tìm nhà đầu tư nước ngoài cho các doanh nghiệp dầu khí lớn đã tạo ra sự thu hút đặc biệt đối với nhiều ‘ông lớn’ như  Siemens AG, Idemitsu Kosan, Indian Oil cùng nhiều tập đoàn nước ngoài khác”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng.

Thứ trưởng Vượng cho biết Chính phủ Việt Nam muốn hoàn tất các thương vụ trong năm nay. Thời gian biểu cho việc bán cổ phần đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn định.

Ông Vượng liệt kê một số thương vụ điển hình, đầu tiên có thể kể đến như Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đang hợp tác với Idemitsu và SK Energy theo quan hệ đối tác chiến lược.

Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đang đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài như Siemens, Ratchaburi (Thái Lan) và Taekwang (Hàn Quốc) về việc mua cổ phần lô lớn.

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang đàm phán với Indian Oil về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Hiện công ty Ấn Độ này đang thẩm định thỏa thuận trước khi ra giá. Tháng 1 năm nay, BSR đã huy động được 5.566 tỷ đồng (245 triệu USD) từ việc bán 7,8% cổ phần tại nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Arun Kumar Sharma, Giám đốc Tài chính của Indian Oil xác nhận rằng công ty này đang đám phán với BSR. Công ty Ratchaburi của Thái Lan cũng cho biết đang tìm kiếm các khoản đầu tư tiềm năng tại Việt Nam và đang đợi thêm thông tin về thương vụ.

Việt Nam hiện nay đang dựa vào tầng lớp trung lưu mở rộng và dân số trẻ để thu hút nhà đầu tư. Năm ngoái, Chính phủ đã bán cổ phần tại Tổng công ty Bia-Rượu-Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco), công ty đồ uống lớn nhất Việt Nam, cho Thai Beverage với tổng trị giá 4,8 tỷ USD.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết Chính phủ đang có kế hoạch chào bán cổ phần tại các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong quý IV, bao gồm Tổng công ty Phát điện 1 (Genco 1) và Tổng công ty Phát điện 2 (Genco 2).

Vừa làm vừa nghe ngóng…

Tại hội thảo Quản lý, vận chuyển, xử lý và tiêu thụ tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện một cách bền vững và thân thiện với môi trường, do Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than cho sản xuất vật liệu xây dựng, phụ gia phối trộn thời gian qua đã được chú trọng.

Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc về quy chế nên lĩnh vực này đến nay vẫn còn chậm phát triển, gây khó khăn cho các nhà máy nhiệt điện cũng như các doanh nghiệp phụ trợ. Lượng tro xỉ tồn dư từ các nhà máy nhiệt điện ngày càng lớn đang ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Theo ông Phạm Trọng Thự, Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương), dù Chính phủ, các Bộ, ngành đã có chỉ đạo việc xử dụng tro xỉ nhà máy nhiệt điện để sản xuất xi măng, vật liệu không nung và phối liệu với các nguyên liệu khác sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng, song do nhiều vướng mắc nên hầu hết lượng tro xỉ không được sử dụng, cơ bản vẫn đang được xử lý bằng phương pháp chôn lấp.

xu ly ton du tro xi nha may nhiet dien can co che cu the hinh 1
Xưởng sản xuất gạch, ngói không nung từ vật liệu tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện than tại Quảng Ninh. 

Ông Thực cho hay, trong năm 2017 việc tiêu thụ tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước chỉ đạt gần 4 triệu tấn, chiếm khoảng 30% tổng lượng tro, xỉ phát sinh của tất cả các nhà máy nhiệt điện than. Nguyên nhân chính dẫn đến hạn chế này chính là do quan niệm nguyên liệu này là nguồn chất thải nguy hại, từ đó dẫn đến hạn chế trong quá trình chế biến các sản phẩm phục vụ cho ngành xây dựng, giao thông.

 

Từ thực tế xử lý tro xỉ của nhà máy nhiệt điện vừa qua, ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Công ty nhiệt điện Đông Triều thuộc TKV (Đơn vị chủ quản nhà máy nhiệt điện Mạo Khê) cho biết, mỗi năm nhà máy nhiệt điện Mạo Khê thải ra khoảng 650.000 tấn tro, xỉ. Nhưng hiện tại, chỉ có khoảng 17% lượng tro xỉ của nhà máy này được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng không nung và phụ gia xi măng.

Theo các chuyên gia, khó khăn trong việc tái chế, sử dụng tro, xỉ chính là hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong sản xuất vật liệu xây dựng. Trong khi đó, thị trường quen sử dụng vật liệu xây dựng truyền thống cũng như thiếu các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ đã khiến quá trình này trở nên chậm trễ.

Tro xỉ không là vật liệu nguy hại

Theo ông Trần Văn Lượng, để giải quyết nguồn tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện, ngày 7/3 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đĩnh Dũng đã làm việc với các Bộ Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ bàn giải pháp xử lý, chế biến tro xỉ và tháo gỡ khó khăn theo hướng tạo điều kiện thông thoáng hơn trong quá trình quản lý, sử dụng và tiêu thụ tro, xỉ.

Trên cơ sở này, ông Lượng đề nghị Nhà nước cần sớm sửa đổi Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng loại bỏ giấy phép “Giấy xác nhận bảo đảm yêu cầu bảo vệ môi trường” để các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ; dễ dàng tiếp cận và tái chế tro, xỉ của nhà máy điện than. Đồng thời, ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tro, xỉ làm vật liệu xây dựng, vật liệu san nền…

Trong khi đó, đại diện Viện Nghiên cứu và ứng dụng vật liệu xây dựng nhiệt đới, PGS. TS. Bạch Đình Thiên khẳng định, nếu xử lý tốt nguồn tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than, mỗi năm đất nước có thể tiết kiệm hàng chục triệu tấn khoáng sản phục vụ ngành xây dựng, giao thông; xử lý tốt lượng tồn dư tro, xỉ nhiệt điện than sẽ tiết kiệm hàng trăm ha diện tích làm bãi chứa tro, xỉ, tránh được việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường.

Là một trong những doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm gạch, ngói không nung từ nguồn nguyên liệu tro, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện, ông Vũ Thanh Tuyền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thanh Tuyền Group (Thôn Xuân Bình, xã Bình Khê, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) cho rằng, ngoài một số rào cản pháp lý, khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải là công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ vẫn chủ yếu của Trung Quốc nên còn nhiều hạn chế.

Trong khi công nghệ của các nước tiên tiến khác đồi hỏi chi phí đầu tư rất lớn. Việc đưa sản phẩm gạch ngói không nung ra thị trường cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu các chứng nhận chất lượng của các cơ quan nhà nước.

“Để thu hút các doanh nghiệp đầu tư tái chế, xử dụng tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện than để sản xuất vật liệu xây dựng không nung, cần có cơ chế rõ ràng, cụ thể và khả thi trong thực tiến thì mới có thể giải quyết được bài toán nan giản này”, ông Tuyền nói./

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

 

Có lãi ngay từ đầu năm

Kết quả sản xuất, kinh doanh quý I của EVNGENCO1 cho thấy, sản lượng điện toàn tổng công ty đạt 7.767 triệu kWh, đạt 95% kế hoạch quý I và bằng 108% so với cùng kỳ năm 2017, tương đương 22.6% kế hoạch năm 2018. Trong đó, thủy điện đạt 1.966 triệu kWh, nhiệt điện đạt 5.801 triệu kWh.

Đặc biệt, tại các nhà máy thủy điện của tổng công ty tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, do lưu lượng nước về các hồ thủy điện cao hơn so với trung bình nhiều năm, cùng với đó là công tác vận hành ổn định nên sản lượng được khai thác cao hơn so với kế hoạch. Thêm vào đó, quý I/2018, giá thị trường điện cao, các nhà máy thủy điện chào giá để huy động tối đa sản lượng điện theo mực nước giới hạn đã tạo tiền đề để hoạt động sản xuất điện của công ty con và các công ty liên kết đều có lãi.

Đối với các nhà máy nhiệt điện, tổng công ty cũng chú trọng công tác đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng mùa khô và cả năm 2018, hiện đối với các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước gồm: Uông Bí, Nghi Sơn, Quảng Ninh và Duyên Hải 1, EVNGENCO1 đã ký hợp đồng mua bán than với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc, cũng như thực hiện cung ứng và vận chuyển than đáp ứng nhu cầu sản xuất điện. Trong khi đối với Dự án Duyên Hải 3 do sử dụng than nhập khẩu, tổng công ty đã thực hiện duy trì tối thiểu 2 nhà thầu cùng cung cấp than, đảm bảo đủ than vận hành trong quý I.

Đặc biệt, nhằm kịp thời nhanh chóng khắc phục sự cố tại Tháp hấp thụ - hệ thống FGD, công trường Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị rà soát lại tất cả các khu vực có nguy cơ mất an toàn lao động, tăng cường phòng, chống cháy nổ cũng như cập nhật, điều chỉnh quy trình quản lý an toàn, phòng cháy, chữa cháy và tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Đẩy mạnh cổ phần hóa

Ngày 27/3/2018, EVNGENCO1 đã trình EVN sửa đổi, bổ sung Kế hoạch cổ phần hóa và hoàn thành công tác xác định giá trị doanh nghiệp công ty mẹ - EVNGENCO1. Ngày 30/3/2018, tổng công ty đã trình EVN về việc bổ sung phương án xử lý tài chính và kết quả xác định giá trị doanh nghiệp tại thời điểm 0h ngày 1/1/2018. EVNGENCO1 cũng đã báo cáo Ban chỉ đạo Cổ phần hóa tình hình sắp xếp, xử lý nhà, đất phục vụ cổ phần hóa. Dự thảo Điều lệ Công ty cổ phần - Tổng công ty Phát điện 1 cũng đã được hoàn thành.

Hiện doanh nghiệp đang tiếp tục hoàn thiện phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP và trình Bộ Tài chính theo quy định; tiếp tục phối hợp với liên danh tư vấn để thực hiện công tác giải trình về phương án xử lý tài chính, kết quả xác định giá trị doanh nghiệp với EVN và các bộ, ngành liên quan, đảm bảo tiến độ Bộ Công Thương công bố giá trị doanh nghiệp công ty mẹ - EVNGENCO1 trong tháng 6/2018, cũng như hoàn thiện phương án sử dụng lao động và phương án sản xuất, kinh doanh của tổng công ty sau cổ phần hóa.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện, tổng công ty tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, chú trọng đảm bảo cung cấp nhiên liệu, đàm phán giá bán điện cho Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn, triển khai thực hiện Chương trình "Thực hành tiết kiệm chống lãng phí" năm 2018; thực hiện Chủ đề năm 2018 "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực"; đẩy mạnh tiêu thụ tro, xỉ và triển khai các giải pháp làm giảm tiêu hao than tại các nhà máy nhiệt điện (đặc biệt tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải).

Năm 2018, EVNGENCO 1 đặt kế hoạch phấn đấu sản lượng điện đạt 34.374 triệu kWh; triển khai các dự án: Đường ống xuất tro, xỉ, xử lý khói thải tại Nhiệt điện Uông Bí, Quảng Ninh, lập Báo cáo khả thi Dự án Điện gió Bến Tre, Điện mặt trời trên hồ Đồng Nai 4…

1. Về việc xác định giá trị doanh nghiệp

Ngày 12/4/2018, Hội đồng Thành viên EVN đã có Văn bản số 133/EVN-HĐTV báo cáo Ban chỉ đạo CPH về việc kết quả XĐGTDN để CPH Công ty mẹ -EVNGENCO1.

Ngày 27/4/2018, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo CPH đã họp thống nhất: sau khi được Ban Chỉ đạo giao nhiệm vụ và nhận được đầy đủ hồ sơ, Tổ giúp việc sẽ bố trí thời gian, nhân sự để thực hiện công tác thẩm định và cho ý kiến về kết quả xác định giá trị doanh nghiệp của EVNGENCO1.

2. Về phương án sắp xếp, xử lý tình hình sử dụng nhà đất của Tổng công ty

Ngày 23/4/2018 Bộ Công thương đã có văn bản số 3151/BCT-TC gửi Bộ Tài chính về việc phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất khi cổ phần hóa của Tổng công ty Phát điện 1, hiện đang chờ ý kiến của Bộ Tài chính.

Ngày 27/4/2018, Tổ giúp việc BCĐ đã họp thống nhất: những thủ tục về đất đai còn lại mà EVNGENCO1 đang trong quá trình hoàn thiện là các thủ tục hành chính, không làm ảnh hưởng đến kết quả xác định giá trị doanh nghiệp. Do vậy, để tiết kiệm thời gian, việc hoàn thiện có thể tiến hành song song với quá trình thẩm định kết quả xác định giá trị doanh nghiệp. Yêu cầu EVNGENCO1 tích cực làm việc với UBND TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Thanh Hóa để đảm bảo hoàn thiện các thủ tục về đất đai trước thời điểm hoàn thành công tác thẩm định kết quả xác định giá trị doanh nghiệp.

3. Về việc xây dựng phương án sử dụng lao động

- Về việc tính toán số lượng cổ phiếu của người lao động của Tổng công ty được mua với giá ưu đãi

Đang phối hợp với Tư vấn và các đơn vị rà soát, tính toán số lượng cổ phần được mua với giá ưu đãi cho CBCNV (theo số năm công tác và cam kết làm việc tại Tổng công ty sau khi CPH). Tổng công ty đã có Văn bản số 845/EVNGENCO1-TC&NS ngày 28/3/2018 và Văn bản số 1017/EVNGENCO1-TC&NS ngày 12/4/2018 hướng dẫn các đơn vị thực hiện đăng ký mua cổ phần ưu đãi cho NLĐ trong EVNGENCO1, trong đó Tổng công ty yêu cầu các đơn vị phối hợp với Công đoàn cùng cấp phổ biến, tuyên truyền, giải đáp thắc mắc về chế độ mua cổ phần ưu đãi đối với người lao động, tiến hành công khai thông tin về việc danh sách người lao động, số lượng cổ phần được mua ưu đãi tới toàn thể người lao động đơn vị được biết, xác nhận. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo Tổng công ty.

- Về việc lập phương án sử dụng lao động trong Tổng công ty

Đang nghiên cứu, xây dựng Đề án tổng thể về năng suất lao động, lao động việc làm của Tổng công ty Phát điện 1, dự kiến báo cáo trước ngày 30/6. Trên cơ sở đó, lập văn bản hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện.

- Về việc chia Quỹ Khen thưởng, Quỹ phúc lợi

Đã lập danh sách lao động và thời gian công tác tại đơn vị thuộc EVNGENCO1 tại thời điểm ngày 01/01/2018 để làm cở sở tính toán phương án chia Quỹ Khen thưởng, phúc lợi theo quy định và thực hiện lập phương án chi số dư bằng tiền của Quỹ phúc lợi tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, sau đó có văn bản hướng dẫn các đơn vị. Dự kiến hoàn thiện công việc trước ngày 30/6/2018.

4. Về xây dựng phương án SXKD khi CPH: hiện đang phối hợp với Tư vấn xây dựng hoàn thiện phương án.


EVN đảm bảo điện năng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong suốt kỳ nghỉ lễ, các nhà máy điện cùng lưới điện truyền tải và lưới điện phân phối đã cơ bản vận hành an toàn, ổn định. Ngoài ra, không xảy ra tai nạn lao động về điện, đồng thời công tác PCCC đã được tích cực thực hiện, không có hiện tượng cháy nổ điện trong cả dịp Lễ.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc đảm bảo điện kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5/2018 ngay từ đầu tháng 4/2018, EVN đã có văn bản số 1642/EVN-KD+KTSX ngày 4/4/2018 chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị ưu tiên đảm bảo điện tại những địa điểm diễn ra hoạt động chính trị, văn hóa lớn của các địa phương. Trong đó, các Tổng công ty Điện lực /Công ty Điện lực chủ động làm việc với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để nắm bắt thời gian, địa điểm và bố trí máy phát điện Diezel dự phòng. EVN đã chỉ đạo các đơn vị cũng không bố trí công tác trên lưới, làm gián đoạn cung cấp điện của khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố.

 Bên cạnh đó, bố trí lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố. Ngoài ra, EVN cũng đã yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương để rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ cho công trình điện và địa điểm điều hành lưới điện; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia thông báo đến cho tất cả các đơn vị phát điện trên hệ thống các đơn vị này đảm bảo mức độ sẵn sàng cao nhất để đáp ứng khi hệ thống yêu cầu huy động.

Trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2018 vừa qua, công suất và sản lượng điện năng tiêu thụ tính trên cả nước mặc dù đều giảm so với ngày thường trước kỳ nghỉ nhưng vẫn tăng so với dịp Lễ cùng kỳ của năm 2018. Công suất phụ tải đỉnh trong ngày của toàn hệ thống điện quốc gia trong dịp nghỉ Lễ vừa qua giảm khoảng 17% so với trung bình ngày của tuần trước kỳ nghỉ nhưng vẫn tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2017. Sản lượng tiêu thụ điện trong ngày cao nhất toàn hệ thống điện quốc gia trong dịp Lễ cũng giảm khoảng 18% so với so với trung bình ngày của tuần trước kỳ nghỉ nhưng vẫn tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đợt 4 ngày nghỉ lễ vừa qua, ngày 30/4/2018 là ngày có công suất phụ tải đỉnh giảm thấp nhất (22465 MW) và ngày 1/5/2018 là ngày có sản lượng tiêu thụ điện giảm thấp nhất (460 triệu kWh). 

Nhằm huấn luyện cho chiến sĩ dân quân tự vệ năm thứ nhất có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ kỹ thuật, chiến thuật, nắm chắc và sử dụng thành thạo các loại vũ khí trong biên chế và vũ khí tự tạo, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, Ban CHQS quận Ba Đình đã điều động Lực lượng gồm 376 chiến sĩ thuộc Ban CHQS 14 phường và các doanh nghiệp trong địa bàn quận Ba Đình tham gia huấn luyện Dân quân tự vệ năm thứ nhất 2018 trong thời gian 15 ngày liên tục từ ngày 16/4 đến ngày 30/4/2018.

(Hình ảnh: Các chiến sĩ Dân quân tự vệ tập trung huấn luyện)

Trong Lễ khai mạc Huấn luyện dân quân tự vệ năm thứ nhất 2018, Đồng chí Thượng tá Vương Đăng Ninh - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Ba Đình đã yêu cầu các đồng chí trong Tổ giáo viên và các chiến sĩ DQTV phải làm tốt công tác chuẩn bị, huấn luyện đúng, đủ nội dung, quân số, thời gian theo quy định; Tổ chức huấn luyện chặt chẽ, nghiêm túc, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị.

Đồng chí nhấn mạnh, huấn luyện cho Lực lượng Dân quân tự vệ là nội dung quan trọng nhằn nâng cao giác ngộ chính trị cho toàn lực lượng hiểu rõ về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác quốc phòng để Lực lượng Dân quân tự vệ hiểu rõ âm mưu thủ đoạn của kẻ thù đối với cách mạng Việt Nam.

(Hình ảnh: Đồng chí Thượng tá Vương Đăng Ninh phát biểu trong Lễ khai mạc)

Trong thời gian huấn luyện, các chiến sĩ Dân quân tự vệ được học tập, huấn luyện các kiến thức: Luật Dân quân tự vệ; nắm chắc vị trí, chức năng, nhiệm vụ của dân quân tự vệ; từng bước nắm vững những vấn đề cơ bản về đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, dân tộc, tôn giáo, phòng thủ dân sự có liên quan; hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam trong tình hình mới. Từng bước sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài được trang bị; vũ khí tự tạo; nắm vững nguyên tắc chiến thuật phân đội dân quân tự vệ theo biên chế gắn với địa bàn hoạt động, vận dụng sáng tạo trong xử trí tình huống, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Có khả năng độc lập chiến đấu, phối hợp chiến đấu, phục vụ chiến đấu và xử trí các tình huống, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và hoạt động khác ở địa phương, cơ sở.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa đầu mùa bất chợt kèm theo giông, lốc làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình huấn luyện của Ban CHQS quận Ba Đình và các chiến sĩ, Ban CHQS quận Ba Đình đã thống nhất chọn giải pháp giảng bài chính trị, lý thuyết quân sự vào lúc trời mưa, huấn luyện thực hành bắn súng, điều lệnh đội ngũ vào lúc trời tạnh ráo, vừa tận dụng thời gian, vừa nâng cao chất lượng huấn luyện, lại không ảnh hưởng tới sức khỏe các chiến sĩ.

Một số hình ảnh về Tiểu đội tự vệ cơ quan Tổng công ty trong thời gian huấn luyện:

(Hình ảnh: Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Lân hướng dẫn các chiến sĩ tập ngắm bắn)

(Hình ảnh: Đồng chí Phạm Thành Tư luyện tập tháo lắp súng)

Cuối đợt huấn luyện, Ban CHQS quận Ba Đình tổ chức kiểm tra bắn đạn thật súng trường CKC bài 1b tại Trường bắn Ban CHQS huyện Sóc Sơn, nhằm kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện của đơn vị và yếu lĩnh, động tác bắn súng của chiến sĩ dân quân tự vệ năm thứ nhất, làm cơ sở rút kinh nghiệm trong tổ chức huấn luyện những năm tiếp theo.

(Hình ảnh: Tiểu đội tự vệ cơ quan Tổng công ty chụp ảnh lưu niệm trước giờ kiểm tra bắn đạn thật súng trường CKC)

(Hình ảnh: Các chiến sĩ kiểm tra bắn đạn thật súng trường CKC)

Kết thúc buổi kiểm tra cũng gần 11 giờ trưa, tuy nắng nóng nhưng ai cũng thấy vui và phấn khởi vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với tin thần “Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập” và qua 15 ngày luyện tập, từng chiến sĩ trong Tiểu đội tự vệ cơ quan Tổng công ty Phát điện 1 đã khắc phục mọi khó khăn, thu xếp công việc chuyên môn, vừa công tác vừa luyện tập hết mình bằng tất cả sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất cao và những hoạt động thiết thực từng bước nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực, trình độ, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện.