Tại buổi làm việc, ông Đỗ Minh Lộc - Quyền Tổng giám đốc thay mặt Lãnh đạo Công ty báo cáo quá trình hình thành và phát triển gần 60 năm. Kể từ khi nhà máy thủy điện Đa Nhim được đưa vào vận hành đến nay, Công ty không ngừng lớn mạnh. Công suất lắp đặt đã tăng 4,8 lần từ 160MW năm 1964 lên 770MW năm 2021. Đến cuối năm 2021, toàn Công ty đã sản xuất hơn 81 tỷ kWh góp phần phát triển kinh tế xã hội khu vực phía Nam đặc biệt trong các thập niên 80 - 90 và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng hệ thống điện Quốc gia.

Kế thừa truyền thống, kinh nghiệm của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo đi trước, tập thể cán bộ và người lao động Công ty hôm nay luôn nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, cung cấp dịch vụ kỹ thuật trong và ngoài nước. Trong đó, Công ty đã đầu tư hoàn thành các dự án gồm: Dự án phục hồi hệ thống điện Đa Nhim (2004 - 2006), Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim (2015 - 2021); Dự án nhà máy điện mặt trời Đa Mi (2017 - 2019). Tất cả các dự án đã hoàn thành, đưa vào vận hành đúng kế hoạch và phát huy hiệu quả, góp phần gia tăng sản lượng điện, doanh thu và lợi nhuận của Công ty.

Trên lĩnh vực cung cấp dịch vụ kỹ thuật, Công ty đã thành lập Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật (2010) nhằm cung cấp dịch vụ kỹ thuật trong và ngoài ngành điện. Đến thời điểm hiện tại, Công ty đã cung cấp dịch vụ kỹ thuật hơn 35 khách hàng trong và ngoài nước. Trong công tác quản lý vận hành, Công ty đã đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển tập trung (OCC - Operation Control Center) từ năm 2013 để điều khiển 06 nhà máy điện gồm: Đa Nhim (160MW), Đa Nhim mở rộng (80MW), Sông Pha (7,5MW), Hàm Thuận (300MW), Đa Mi (175MW) và Điện mặt trời Đa Mi (47,5MWp). Trung tâm OCC của Công ty là Trung tâm điều khiển tập trung các nhà máy điện đầu tiên tại Việt Nam.

Đoàn cán bộ hưu trí vui mừng với thành quả đạt được của Công ty trong quá trình hình thành và phát triển gần 60 năm qua. Thay mặt đoàn công tác, ông Trần Trọng Quyết - Nguyên Phó giám đốc Công ty Điện lực 2 chúc tập thể cán bộ và người lao động Công ty giữ vững truyền thống của đơn vị và tiếp tục nỗ lực trong sản xuất kinh doanh để đưa Công ty ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh của chuyến công tác:

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch HĐQT chào mừng đoàn công tác đến thăm Công ty

Ông Trần Trọng Quyết (giữa) - Nguyên Phó giám đốc Công ty Điện lực 2 quan tâm đến hiệu quả đầu tư các dự án phát triển nguồn điện

Bà Phạm Tuyết Ba - Nguyên Kế toán trưởng Công ty Điện lực 2

Ông Liên Thu (giữa) - Nguyên Phó giám đốc Công ty Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi quan tâm đến hiệu suất của các tấm pin mặt trời lắp trên hồ thủy điện Đa Mi

Ông Nguyễn Tấn Nghiệp - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng điện lực TP.HCM

Chụp ảnh lưu niệm tại Văn phòng Bảo Lộc

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hiện trạng dòng chảy sông Đa Nhim từ sau đập tràn Đơn Dương đến khu vực xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng với chiều dài hơn 30km.

Tại thượng lưu cầu D’ran và khu vực thôn Đường Mới, thị trấn D’ran, kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy người dân đang canh tác trên các bãi bồi và hai bên bờ sông Đa Nhim với diện tích lớn gây cản trở dòng chảy và nguy cơ bị ngập.

Người dân đang canh tác hoa màu trên các bãi bồi ven sông Đa Nhim với diện tích lớn

Tại khu vực thôn Lạc Thiện và thôn Lạc Viên, một số hộ dân đổ đất lấn sông làm thay đổi dòng chảy; đoạn sông sông Đa Nhim tại khu vực cầu Ka Đô và cầu Quảng Lập xuất hiện bãi bồi lớn ven sông do người dân canh tác hoa màu gây nguy cơ mất an toàn.

Người dân đổ xà bần lấn chiếm dòng chảy tại khu vực cầu Lam Phương, Lạc Thiện huyện Đơn Dương

Nhằm tăng cường hơn nữa việc cung cấp thông tin cảnh báo cho người dân tại hạ du, đoàn công tác đã khảo sát vị trí để chuẩn bị lắp thêm 4 trạm cảnh báo lũ tại các khu vực gồm: Nhà thờ Lạc Lâm, nhà thờ Thạnh Mỹ, cầu Tu Tra và cầu Ông Thiều. Như vậy, cùng với 4 trạm cảnh báo lũ hiện hữu do Công ty ĐHĐ đã lắp đặt, trong thời gian tới dọc sông Đa Nhim sẽ có 8 trạm cảnh báo lũ để kịp thời cung cấp thông tin cho người dân khi hồ Đa Nhim xả nước qua đập tràn.

Trong đợt kiểm tra này, Công ty ĐHĐ đã kiến nghị UBND, BCH PCTT&TKCN huyện Đơn Dương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và ngăn chặn người dân đổ đất lấn chiếm hành lang thoát lũ để canh tác hoa màu và xây dựng công trình kiên cố gây cản trở dòng chảy sông Đa Nhim.

Theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai, mùa lũ trên hồ Đơn Dương sẽ bắt đầu từ ngày 01/8 đến 31/12. Trong thời gian này, mưa thường xuất hiện diện rộng trên lưu vực và có thể xuất hiện lũ về hồ Đơn Dương. Trong nhiều trường hợp, Công ty ĐHĐ phải xả điều tiết lũ qua đập tràn Đơn Dương theo Quy trình để đảm bảo an toàn công trình hồ đập. Do đó, việc đảm bảo hành lang thoát lũ của sông Đa Nhim góp phần quan trọng giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân vùng hạ du trong trường hợp hồ Đơn Dương xả lũ.

Trong nhiều năm qua, Công ty ĐHĐ đã phối hợp tốt với BCH PCTT&TKCN tỉnh Lâm Đồng và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng vận hành hồ Đơn Dương theo đúng quy trình đảm bảo cấp nước và an toàn cho hạ du.

Là Nhà máy sản xuất điện có quy mô lớn, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh có hơn 26.500 mã vật tư phục vụ hoạt động sản xuất. Mỗi mã vật tư lại cần kèm theo nhiều thông tin để quản lý như: chủng loại, số lượng, thông số kỹ thuật, vị trí của sản phẩm trong kho hàng, thời gian nhập kho, xuất kho ... Cách quản lý vật tư theo phương pháp thủ công (nhập, xuất và xử lý dữ liệu hoàn toàn trên bảng exel) gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, từ truy xuất thông tin, tìm kiếm chính xác vật tư thiết bị sử dụng, đặc biệt là người thủ kho này nghỉ người thủ kho kia khó làm thay, Công tác kiểm kê định kỳ của Công ty thường thực hiện rất vất vả, cần nhiều nhân lực và thời gian để xử lý khối lượng lớn công việc, các bộ phận hoàn toàn phụ thuộc vào bảng excel mà định kỳ hàng tháng bộ phận thống kê gửi đến.Các bộ phận liên quan (thủ kho, chuyên viên kỹ thuật, kỹ thuật viên phân xưởng) không cập nhật được tồn kho chính xác tại thời điểm cần. Hơn nữa, Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh có 1 lượng hàng dự án hơn 3.500 mã do các nhà thầu SEC giao lại, gần như chỉ có tên danh mục thông số kỹ thuật chi tiết không đầy đủ, nếu chỉ tra cứu trên file dữ liệu trên thì không thể xác định được vật tư cần thay thế. Bởi vậy, khi có yêu cầu thay thế vật tư phục vụ công tác sửa chữa, các chuyên viên phụ trách phòng Kỹ thuật thường phải đi kiểm tra thực tế hàng tồn kho để chắc chắn hàng mình cần thay thế có hay không, việc này rất tốn thời gian và ảnh hưởng đến tính kịp thời để đưa ra phương án sửa chữa.

 

Hệ thống kho vật tư của Công ty

Để giải quyết những tồn tại này, QTP đã từng bước triển khai việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vật tư. Nhiều năm qua, Công ty đưa vào Hệ thống phần mềm quản lý doanh nghiệp Bravo, trong đó tích hợp phân hệ quản lý về mua sắm, tổng hợp nhu cầu vật tư. Việc xây dựng hệ thống quản lý với sự hỗ trợ của phần mềm Bravo đã góp phần giúp quá trình thực hiện các công việc liên quan về mua sắm vật tư được khoa học và hiệu quả.

Để đồng bộ và nâng cao hiệu quả quản lý bằng chuyển đổi số, từ đầu năm 2022, QTP tiếp tục triển khai chương trình “Áp dụng mã số - mã vạch trong công tác quản lý vật tư” bằng phần mềm QR code. QR code viết tắt của Quick Response Code (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh), đây là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hoặc ipad, điện thoại thông minh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.​​ Khi quản lý kho bằng QR Code thì các thông tinvật tư sẽ được tự động mã hóa, người phụ trách sẽ in ra để dán lên sản phẩm khi nhập kho.

 

Phần mềm truy cập, quản lý toàn bộ dữ liệu về vật tư

Sử dụng smartphone để truy xuất thông tin vật tư     

 Nhân viên Thủ kho đang dán mã QR cho vật tư

Như vậy, khi xuất kho hoặc nhập kho hàng hóa, nhân viên chỉ cần quét mã QR bằng các thiết bị chuyên dụng thì mọi thông tin sẽ được hiển thị. Đồng thời hệ thống cũng sẽ ghi nhận và tự động tạo phiếu xuất, nhập kho, với tất cả các thông tin về sản phẩm. Như vậy, mọi công việc và quy trình sẽ đơn giản hơn rất nhiều, giúp các bộ phận liên quan chủ động trong việc theo dõi hàng tồn kho trên hệ thống; Giảm chi phí tồn kho do luôn kiểm soát được tồn kho tổi thiểu và trợ giúp quyết định mua mới vật tư.

  Cán bộ quản lý kho và Kỹ thuật viên phân xưởng đang đối chiếu, kiểm tra vật tư đưa vào sử dụng

Để đưa vào quản lý kho bằng hệ thống QR code, Công ty đã phải tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu khổng lồ cho toàn bộ danh mục VTTB. Các anh chị em thuộc bộ phận quản lý kho, thống kê  phòng Kế hoạch Vật tư và Phân xưởng sửa chữa Cơ nhiệt đã tập trung, kiên trì, làm thêm ngoài giờ nhiều tháng trời với quyết tâm thực hiện thành công Chương trình mã hóa trước 30/6/2022. Đến nay, Công ty đã số hóa được 100% danh mục mã vật tư và cung cấp gần 27.000 ảnh vật tư lên hệ thống phần mềm quản lý mã vạch. Đồng thời trong đợt này, các cán bộ phụ trách kho Công ty cũng sắp xếp, phân loại, hệ thống hóa các khu vực lưu trữ hàng hóa một cách gọn gàng, khoa học, giúp thuận tiện cho việc tìm kiếm, xuất kho.

 

Vật tư được sắp xếp, phân loại khoa học, gọn gàng theo từng khu vực

 Dự kiến từ 1/7/2022, việc áp dụng quản lý bằng mã số - mã vạch sẽ chính thức được áp dụng, kỳ vọng mang lại hiệu quả cao. Việc áp dụng quản lý bằng mã số-mã vạch sẽ giúp Ban lãnh đạo cũng như các bộ phận kỹ thuật trong nhà máy có thể nắm bắt các thông tin về vật tư bất cứ lúc nào ngay trên chính thiết bị điện tử như: điện thoại, ipad,...của mình. Thông qua các thiết bị trên có thể theo dõi hàng tồn kho, kiểm tra thông tin vật tư với đầy đủ thông số kỹ thuật, hình ảnh... mình cần thay thế còn hàng hay không, giúp cho việc thay thế thiết bị được triển khai nhanh hơn cũng như lên kế hoạch mua sắm các thiết bị dự trữ, tránh phải đầu tư số tiền lớn mua hàng tồn kho. Bên cạnh đó, bộ phận kho cũng chủ động trong công tác kiểm soát vật tư nhập - xuất - tồn một cách chính xác tuyệt đối và khoa học, góp phần tiết kiệm thời gian trong quản trị doanh nghiệp, định vị được khu vực, vị trí của sản phẩm trong kho hàng, tiết kiệm thời gian trong việc lấy hàng hóa, giảm chi phí hoạt động, tăng hiệu quả vốn lưu động, giảm thời gian lưu kho. Vật tư thiết bị chậm luân chuyển được quản lý chặt chẽ để xử lý kịp thời.

 Chụp ảnh vật tư để xây dựng cơ sở dữ liệu  

                                    Máy in mã QR của vật tư sau mã hóa

Với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực hoạt động, QTP thể hiện quyết tâm không ở lại phía sau trên lộ trình chuyển đổi số./.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Theo đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Cơ quan EVNGENCO1 luôn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, các chỉ đạo của Công đoàn Tổng công ty và của Lãnh đạo Tổng công ty trong việc triển khai thực hiện các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, quyết tâm xây dựng đội ngũ CNVCLĐ có đạo đức, kỷ luật, đổi mới trong quản lý, tích cực nâng cao năng lực, trình độ, gắn bó với đơn vị, tạo không khí đoàn kết, lao động có hiệu quả và chất lượng ngày càng cao.

Công đoàn Cơ quan EVNGENCO1 đã tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị các năm của cơ quan Tổng công ty, phát hiện và bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến như phong trào thi đua yêu nước, thi đua học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… Các phong trào thi đua lao động sản xuất, các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp được Công đoàn tổ chức đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, góp phần cải thiện đời sống, thu nhập và việc làm cho người lao động.

Nhìn chung các phong trào thi đua đều thiết thực hiệu quả, gắn kết được mục tiêu, nội dung thi đua với nhiệm vụ chính trị và chương trình hành động của Tổng công ty.

Chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên được Công đoàn Cơ quan EVNGENCO1 xác định là mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu. BCH công đoàn đã đề xuất với chuyên môn kịp thời động viên, chăm lo đến việc làm, đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ như tổ chức khám sức khỏe định kỳ, quan tâm thăm hỏi, động viên và chia sẻ kịp thời đối với các CNVCLĐ và gia đình khi ốm đau cũng như công việc hiếu, hỷ… Công đoàn cũng quan tâm hỗ trợ kinh phí hoạt động thể dục thể thao cho các câu lạc bộ tại cơ quan Tổng công ty để làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho CNVCLĐ.

Công đoàn Cơ quan EVNGENCO1 tích cực triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội với ý nghĩa thiết thực

Các hoạt động an sinh xã hội được Công đoàn Cơ quan EVNGENCO1 tích cực triển khai như vận động CNVCLĐ tham gia chương trình hiến máu hằng năm do EVN phát động “Tuần lễ hồng EVN”, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, ủng hộ các quỹ do công đoàn cấp trên phát động như quỹ vì Trường Sa thương yêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ tương trợ xã hội… Đặc biệt khi dịch Covid - 19 bùng phát, Công đoàn cơ quan đã vận động CNVCLĐ quyên góp, ủng hộ phường Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) 3 tấn gạo, hỗ trợ phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) 200 xuất quà trị giá 80.00.000 đồng…

Những kết quả đó của hoạt động công đoàn đã tác động tích cực vào kết quả sản xuất kinh doanh, từ đó vị thế của tổ chức công đoàn được nâng lên, tạo mối quan hệ gắn kết giữa công đoàn và chuyên môn.

Sau khi nghe báo cáo, dưới sự điều hành của Đoàn chủ tịch, các đại biểu tham dự Đại hội đã thảo luận, đóng góp ý kiến về thực tiễn hoạt động Công đoàn trong thời gian qua và phương hướng trong giai đoạn sắp tới.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh - Tổng giám đốc...

... và ông Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn EVNGENCO1 đã có những ý kiến chỉ đạo và chia sẻ tâm huyết với hoạt động Công đoàn

Đặc biệt, ông Nguyễn Hữu Thịnh – Tổng giám đốc và ông Trần Doãn Thành – Chủ tịch Công đoàn EVNGENCO1 đã có những ý kiến chỉ đạo và chia sẻ tâm huyết đối với hoạt động Công đoàn tại Cơ quan Tổng công ty. Biểu dương những nỗ lực của BCH công đoàn cùng toàn thể đoàn viên, người lao động đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, ông Nguyễn Hữu Thịnh và ông Trần Doãn Thành cũng đề nghị Công đoàn Cơ quan Tổng công ty tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng đa dạng hóa hơn nữa các hình thức hoạt động, tuyên truyền trong tình hình mới, cụ thể hóa các tiêu chí thi đua với mục tiêu hiệu quả, thiết thực gắn với bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.  

Ban chấp hành Công đoàn Cơ quan Tổng công ty Phát điện 1 nhiệm kỳ 2022 - 2027

Đại hội đã tiến hành bầu ra BCH Công đoàn Cơ quan Tổng công ty khóa II gồm 5 cán bộ có đủ năng lực, đáp ứng được những yêu cầu, nhiệm vụ mới, góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện kế hoạch sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng 5 năm (2021-2025) của Tổng công ty. Ban chấp hành nhiệm kỳ mới đã tiến hành họp phiên thứ nhất và bầu ra Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy ban kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra. Theo đó, ông Phan Duy An được bầu là Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Tổng công ty nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Ông Phan Duy An đại diện Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2027 phát biểu nhận nhiệm vụ

Bước vào nhiệm kỳ 2022 – 2027, những cơ hội và thách thức đan xen sẽ tác động trực tiếp đến cán bộ, công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn. Do đó, yêu cầu đặt ra đối với BCH Công đoàn Cơ quan Tổng công ty là phải đổi mới tư duy, tích cực cải tiến nội dung, phương pháp hoạt động, nâng cao năng lực trình độ của đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm thực hiện tốt vai trò, vị trí, chức năng của tổ chức Công đoàn.

Xuất phát từ mục tiêu phát triển của Tổng công ty trong những năm tới và kết quả hoạt động của nhiệm kỳ qua. Công đoàn Cơ quan Tổng công ty xác định mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2022 - 2027, đó là: “Tất cả vì sự phát triển Tổng công ty Phát điện 1; đảm bảo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ; xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện, đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch SXKD hàng năm”.

Để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, Công đoàn Cơ quan Tổng công ty Phát điện 1 kêu gọi cán bộ đoàn viên CNVCLĐ phát huy truyền thống, nắm bắt thời cơ, vượt qua thử thách, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ II Công đoàn Cơ quan Tổng công ty, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Đoàn công tác của EVNGENCO1 do ông Nguyễn Tiến Khoa làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên HĐTV, Ban Tổng giám đốc và Lãnh đạo các ban Chuyên môn đã làm việc với Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh về hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác chuyển đổi số (CĐS) 6 tháng đầu năm 2022. 

  

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT báo cáo tại cuộc họp

Thay mặt Ban lãnh đạo Công ty, ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị trình bày báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm của Công ty. Theo đó, Công ty đã sản xuất được 3.697 tr.kWh/7.644 tr.kWh so với Kế hoạch được giao, đạt 48,7% kế hoạch năm 2022 và bằng 101,1% so với cùng kỳ năm 2021, hệ số khả dụng các tổ máy và chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật cơ bản của Công ty đạt so với KH đề ra.

Đối với công tác chuyển đổi số (CĐS), Công ty luôn bám sát Kế hoạch đã đăng ký với Tổng công ty, gồm với 13 đầu mục lớn trong các lĩnh vực hoạt động. Đến thời điểm hiện nay, Công ty đã hoàn thành cơ sở dữ liệu của hệ thống phần mềm PMIS;  tổ chức đào tạo nhận thức CĐS cho 100% CBCNV; rà soát các quy trình vận hành và sửa chữa trên PMIS, hiệu chỉnh lại theo các thư mục riêng đạt 100% và nhiều hạng mục công việc CĐS khác. Công ty đang tiến hành xây dựng hệ thống thư viện dữ liệu vật tư, quản lý vật tư tại Nhà máy bằng QR Code, hiện đã hoàn thành công tác sắp xếp ngăn nắp, khoa học các vật tư, cải tạo cơ sở vật chất các Kho đảm bảo dễ tra cứu, tìm kiếm và đảm bảo chất lượng vật tư lưu trong Kho; dự kiến hoàn thành khâu cuối dán tem mã vạch vật tư và đưa vào sử dụng phần mềm QR trước ngày 30/6/2022.

  Ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty phát biểu tại cuộc họp

 Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty biểu dương tập thể CBCNV Công ty đã thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022. Chủ tịch HĐTV Tổng công ty bày tỏ sự vui mừng trước những chuyển biến rất tích cực của QTP trong công tác quản lý điều hành, thực hiện chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật, an toàn vệ sinh lao động và cải thiện môi trường làm việc. Về công tác CĐS, QTP cũng là đơn vị đăng ký kế hoạch với nhiều hạng mục công việc nhất trong Tổng công ty. Chủ tịch HĐTV Tổng công ty cũng đề nghị Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh cần đề ra những giải pháp hiệu quả để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cả năm và những năm tiếp theo, giảm thiểu các sự cố và giảm suất hao nhiệt, sớm xây dựng hệ thống quản trị rủi ro của doanh nghiệp, rà soát đánh giá thiết bị để xây dựng phương án duy tu, thay thế phù hợp.

 Trong chương trình làm việc, ông Nguyễn Tiến Khoa và Đoàn công tác Tổng công ty đã đến thăm các vị trí sản xuất và tặng quà, động viên người lao động đơn vị. Tổng công ty luôn ủng hộ và khuyến khích Công ty quan tâm chăm lo đời sống và nâng cao thu nhập cho NLĐ./.

 Hình ảnh Đoàn công tác đến thăm và tặng quà động viên tại các vị trí sản xuất:

Để chuẩn bị kế hoạch sản xuất kinh doanh cho năm 2022, ngay từ quý IV năm 2021, Công ty đã huy động các Phòng/Phân xưởng theo chức năng nhiệm vụ thực hiện xây dựng kế hoạch năm 2022 và trình Tổng công ty Phát điện 1 phê duyệt. Ngay khi kết thúc nhiệm vụ năm 2021, Công ty đã xây dựng kế hoạch và tập trung triển khai đồng bộ các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch năm, do vậy đến nay các nhiệm vụ 06 tháng đầu năm của Công ty đều đạt và vượt chỉ tiêu được Tổng công ty Phát điện 1 giao.

Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2

Năm nay, thủy văn hồ chứa thuận lợi, lưu lượng nước về hồ rất tốt giúp Nhà máy tăng công suất phát điện. Lưu lượng về hồ trung bình là 84,6 m3/s (tần suất 22%), đạt 157% so với trung bình nhiều năm và bằng 187% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời 02 tổ máy vận hành an toàn, ổn định, theo đúng phương thức vận hành của Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0). Các chỉ tiêu KTKT của nhà máy đều đạt, vượt kế hoạch và công tác an toàn được đảm bảo. Trong 06 tháng đầu năm, Nhà máy sản xuất được 358,4 triệu kWh, đạt 126% kế hoạch các tháng mùa khô và bằng 58,6% kế hoạch năm, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cung cấp điện cho hệ thông lưới điện quốc gia.

Đập tràn Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2

Trong các tháng đầu  mùa khô năm 2022, Công ty cũng đảm bảo vận hành xả nước liên tục về hạ du theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019 và Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 được Bộ Công thương ban hành tại quyết định số 147/QĐ-BCT ngày 08/02/2022, góp phần quan trọng vào công tác tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, phòng chống hạn hán cho hạ du.

 Vừa qua, Công ty đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm 2021, kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2022 với sự tham dự của Tổng công ty phát điện 1, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, các cấp chính quyền địa phương tỉnh Quảng Nam, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ ... tại hội nghị đã tổng kết đúc rút kinh nghiệm về công tác PCTT &TKCN năm 2021 và các năm trước, từ đó rút ra các giải pháp và bài học kinh nghiệm cho năm 2022 và các năm tiếp theo.

Hội nghị Tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021, triển khi nhiệm vụ năm 2022 - Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2

Công ty đã tập trung thực hiện kế hoạch chuyển đổi số, đến nay đã hoàn thành khối lượng lớn kế hoạch chuyển đổi số được Tổng công ty Phát điện 1 giao. Trong đó có một số lĩnh vực đã hoàn thành với tỷ lệ cao như quản lý kỹ thuật (100%), quản trị nội bộ (60 - 70%). Việc thực hiện chuyển đổi số góp phần vào khai thác các thông tin về quá trình vận hành của thiết bị như truy xuất được thông số vận hành của thiết bị trong quá khứ thay cho việc truy tìm trên bản ghi giấy trước đây có nhiều bất tiện và hỗ trợ công tác phân tích, đánh giá, ra quyết định công việc bảo dưỡng phục vụ cho công tác lập hồ sơ BDSC một cách thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong việc xây dựng hồ sơ BDSC các năm tiếp theo và tăng cường hiệu quả cải cách hành chính, nâng cao năng suất lao động.

Công ty đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng mua sắm vật tư, thiết bị đạt 87% số lượng gói thầu, đảm bảo thực hiện công tác sửa chữa bảo dưỡng theo kế hoạch. Đồng thời Công ty đã hoàn thành khoảng 50% nhiệm vụ được giao tại kế hoạch triển khai Chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” .

Lãnh đạo Công ty và Lãnh đạo các Phòng, Phân xưởng tham dự Hội nghị trược tuyến về chuyển đổi số do EVNGENCO1 tổ chức 

Trong 06 tháng đầu năm, doanh thu bán điện đạt được 497,6 tỷ đồng và tổng giá trị thuế, phí Công ty đã nộp vào ngân sách nhà nước là 80,374 tỷ đồng. Song song với hoạt động SXKD, Công ty cũng chú trọng thực hiện công tác an sinh xã hội như:  công tác Đền ơn đáp nghĩa, nuôi dưỡng mẹ VNAH, tặng nhà tình nghĩa, thả 150.000 con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ tạo sinh kế cho người dân, nâng tổng số cá sau 7 đợt thả là 550.000 con, trồng mới 250 cây các loại và tặng xe đạp, quà cho học sinh nghèo hiếu học, tặng bộ Cồng Chiêng để khôi phục văn hóa Cồng Chiêng Cadong.… đã góp phần vào sự phát triển chung của địa phương và xã hội.  

 

Nhà máy thủy điện Sông Tranh trên thượng nguồn Sông Tranh thuộc bậc thang hệ thống sông Vũ Gia – Thu Bồn, bao gồm 2 Tổ máy với công suất lắp đặt 190MW, hồ chứa có dung tích hữu ích là 521,1 triệu m3. Tuyến công trình tại địa phận của 2 xã Trà Đốc và Trà Tân, huyện Bắc Trà My. Hồ chứa thuộc địa phận 7 xã: Trà Đốc, Trà Bui, Trà Giác (huyện Bắc Trà My) và Trà Dơn, Trà Leng, Trà Mai, Trà Tập (huyện Nam Trà My). Nhiệm vụ chính của công trình là tạo nguồn phát điện cung cấp cho lưới điện Quốc gia với sản lượng trung bình hàng năm 679,6x106 kWh , tạo nguồn nước bổ sung cho khu vực hạ lưu vào mùa kiệt đáp ứng nhu cầu  phục vụ nước sinh hoạt, công nghiệp và đẩy mặn, tham gia chống lũ tiểu mãn, giảm lũ đầu vụ cho vùng hạ du .

 


Ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty đại diện tặng quà động viên CBCNV Phân xưởng Sửa chữa Cơ nhiệt

Đoàn công tác đã đến các vị trí sản xuất của Công ty tặng quà, động viên người lao động, hỏi thăm sức khỏe, điều kiện môi trường làm việc và lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất của công nhân lao động. Theo đó, Tổng công ty cùng Công ty có những giải pháp phù hợp cải thiện điều kiện trường làm việc, chăm lo đời sống người lao động ngày một tốt hơn.


Đoàn công tác thăm phân xưởng Sửa chữa Cơ nhiệt

Đối với tập thể CBCNV Công ty, đây là nguồn động viên kịp thời và vô cùng ý nghĩa khi vừa trải qua thời gian chống dịch Covid-19 khó khăn và là động lực khích lệ tập thể CBCNV Công ty nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.


Quang cảnh buổi họp

Chiều cùng ngày, Chủ tịch HĐTV Nguyễn Tiến Khoa chủ trì cuộc họp tại Công ty, đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và chuyển đổi số 6 tháng đầu năm.


Ông Đỗ Trung Kiên - Phó giám đốc, Quyền giám đốc Công ty báo cáo tại buổi họp

Ông Đỗ Trung Kiên - Phó giám đốc, Quyền giám đốc Công ty trình bày báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, Công ty. Theo đó, Công ty đã sản xuất được 1.920tr.kWh/2.173tr.kWh so với KH TCT giao, đạt 88% kế hoạch sản lượng mùa khô, đạt 47% kế hoạch năm 2022 và bằng 106% so với cùng kỳ năm 2021. Về tình hình cung cấp than, khối lượng than giao nhận đáp ứng đủ theo hợp đồng. Nhờ đó, Công ty luôn duy trì lượng than tồn kho theo kế hoạch khoảng 70.000 tấn đảm bảo cho 2 tổ máy vận hành liên tục trên 10 ngày.

Công tác đầu tư xây dựng, các gói thầu ĐTXD năm 2022 của Công ty Nhiệt điện Uông Bí được Tổng công ty giao là 03 Dự án. Đến thời điểm hiện tại, Dự án đầu tư mua sắm lắp đặt trạm cân than đường sắt cho Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã thực hiện xong gói thầu Tư vấn. Dự án nâng cấp hệ thống thiết bị trạm 110/220kV NMNĐ Uông Bí hiện Công ty đang lập Đề cương dự toán Tư vấn. Dự án Nâng cấp hệ thống quan trắc tự động nước thải, khí thải Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, Công ty đã trình Tổng công ty phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Công tác chuyển đổi số (CĐS), Công ty đang nỗ lực từng bước thực hiện CĐS theo từng lĩnh vực cụ thể như: lĩnh vực sản xuất, quản trị nội bộ, đào tạo truyền thông, an toàn an ninh mạng và độ tin cậy…, đặc biệt hiện nay Công ty đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu phần mềm quản lý kỹ thuật (Pmis), cập nhật thiết bị trên cây thư mục, hoàn thành cập nhật thông tin thiết bị, thông số vận hành, an toàn…, hàng ngày nhập thông số vận hành thiết bị chính lên Pmis. Công ty cũng đã hoàn thành xây dựng bối cảnh vận hành và bảng phân tích cho 8 hệ thống chính trên excel theo nhiệm vụ CĐS của EVN giao năm 2021. Công ty đang thực hiện cập nhật bối cảnh và bảng phân tích lên phần mềm QLKT Pmis. Lĩnh vực Quản trị nội bộ: Công ty thực hiện áp dụng văn phòng điện tử Doffice, áp dụng triệt để 100% văn bản đi/đến được ký số và số hóa văn bản giấy (trừ văn bản mật).

Công ty đã chủ động ứng dụng các phần mềm tiện ích vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty như: ứng dụng phần mềm quản lý khiếm khuyết các tổ máy, tin học hóa nghiệp vụ hàng ngày của các tổ sản xuất trên Google Form…


Ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty biểu dương tập thể CBCNV Công ty đã thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022. Ông cũng yêu cầu các tháng tiếp theo cần phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, giảm thiểu các sự cố và giảm suất hao nhiệt, chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu than cho sản xuất, không bị thiếu hụt; cần triển khai thực hiện sớm công tác đầu tư xây dựng, tập trung áp dụng công nghệ tiến vào sản xuất để đạt hiệu quả cao, quan tâm chăm lo cải thiện đời sống CBCNV Công ty, xây dựng Công ty ngày càng phát triển để xứng đáng là đơn vị có truyền thống hơn 60 năm xây dựng và phát triển.

Một số hình ảnh khác:

 

Thực hiện Kế hoạch của Công đoàn Điện lực Việt Nam về việc triển khai thực hiện 10.000 sáng kiến của Tập đoàn theo chương trình 1 triệu sáng kiến của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng thời tiếp tục triển khai đề án chuyển đổi số (theo Quyết định số 118/QĐ-HĐTV ngày 23/7/2021) của Hội đồng thành viên Tổng công ty Phát điện 1, Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 và Công đoàn Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã phát động phong trào thi đua “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất” triển khai thực hiện chương trình 10 nghìn sáng kiến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Trong các sáng kiến đã đăng ký tham gia giai đoạn 1, có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong công tác vận hành, sửa chữa không chỉ cho Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 mà còn áp dụng cho các nhà máy nhiệt điện khác như: Cải tiến tấm lót máy nghiền; lắp mới hệ thống liên thông dầu nâng trục và liên thông đáy bể dầu bôi trơn 2 tổ máy; nghiên cứu giảm thiểu sự ảnh hưởng của Hệ thống thổi bụi Lò hơi đến sự mài mòn của các đường ống áp lực Lò hơi…

Bên cạnh đó, các sáng kiến như: Phần mềm Quản lý phiếu công tác/lệnh công tác điện tử; Xây dựng phần mềm quản lý phiếu đề xuất được ứng dụng trong công tác quản lý kỹ thuật, giúp rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả công việc.

                       Phần mềm quản lý phiếu đề xuất của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Tiếp nối thành công của giai đoạn 1, bước sang giai đoạn 2 (từ ngày 1/6/2022 đến 30/9/2023), chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty và Đại hội Công đoàn Tổng công ty lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn tiếp tục khuyến khích người lao động phát huy sáng tạo, phấn đấu đăng ký tham gia 25 - 30 sáng kiến để góp phần hoàn thành kế hoạch 220 sáng kiến của Tổng công ty.

Đây là chương trình có ý nghĩa vận động, động viên, người lao động chủ động phát huy, đề xuất những cách làm hay, hiệu quả trong đơn vị; vừa là sự chung tay của người lao động và tổ chức Công đoàn đồng hành cùng Chính phủ, Doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau những năm khó khăn do đại dịch COVID-19; đồng thời có ứng dụng thiết thực trong công tác vận hành, sửa chữa của Công ty./.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Hùng Tân - Chánh Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Bình Thuận, đại diện BCH PCTT&TKCN các huyện Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Đức Linh và UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Hùng Tân (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên đoàn công tác kiểm tra dòng chảy sông La Ngà phía sau đập tràn Hàm Thuận

Đoàn công tác đã kiểm tra hiện trạng dòng chảy sông La Ngà từ vị trí sau đập tràn Hàm Thuận đến trạm bơm Nam Chính, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận với chiều dài khoảng 87km.

Kết quả kiểm tra cho thấy dòng chảy sông La Ngà phía sau đập tràn Hàm Thuận thuộc địa phận huyện Hàm Thuận Bắc đang bị ảnh hưởng đáng kể. Tại hiện trường, người dân sinh sống khu vực gần cầu 624, nhà thờ Đa Kim và cầu sắt thuộc tổ 5, xã Đa Mi đã trồng cây lâu năm giữa lòng sông gây cản trở dòng chảy. Một số hộ gia đình xây dựng công trình kiên cố ở vị trí thấp, gần dòng sông có nguy cơ mất an toàn khi nhà máy thủy điện Hàm Thuận thực hiện xả điều tiết lũ theo quy trình.

Người dân trồng cây lâu năm dưới lòng sông La Ngà tại khu vực gần cầu 624 huyện Hàm Thuận Bắc

Hai bên bờ sông La Ngà, đoạn sông uốn khúc tại Bản 3, xã La Ngâu, huyện Tánh Linh và khu vực các trạm bơm Võ Su, Pê Mu thuộc huyện Đức Linh xảy ra sạt lở, ảnh hưởng đến canh tác nông nghiệp của người dân.

Một khúc sông La Ngà gần trạm bơm Võ Xu, huyện Đức Linh đang bị sạt lở

Qua kiểm tra thực địa, Công ty ĐHĐ đã kiến nghị đến BCH PCTT&TKCN tỉnh Bình Thuận, các huyện Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh và Đức Linh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo đến người dân địa phương không canh tác nông nghiệp dưới lòng sông hoặc xây dựng công trình kiên cố cạnh bờ sông để tránh nguy cơ mất an toàn. Công ty cũng đề nghị BCH PCTT&TKCN địa phương kịp thời thông báo cho người dân thu hoạch nông sản nằm trong vùng bị ngập lụt và di dời, sơ tán người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng khi công trình thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi xả điều tiết lũ qua đập tràn.

Công trình thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi được xây dựng năm 1997 và đưa vào vận hành năm 2001. Là công trình trọng điểm quốc gia, trong hơn 20 năm qua, ngoài nhiệm vụ sản xuất điện năng cung cấp cho lưới điện Quốc gia, cụm thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi còn là nguồn  cung cấp nước dồi dào, ổn định phục vụ dân sinh và thâm canh nông nghiệp cho các huyện Tánh Linh, Đức Linh tỉnh Bình Thuận.

Nhiều năm qua, Công ty ĐHĐ đã phối hợp tốt với BCH PCTT&TKCN địa phương trong công tác vận hành hồ thủy điện Hàm Thuận, đảm bảo an toàn cho hạ du.

Đến dự và chỉ đạo tại Đại hội 3 chi bộ có đ/c Ngô Văn Sỹ, Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Công ty; đ/c Nguyễn Quang Vĩnh, phó Bí thư Đảng ủy –  Phó Giám đốc Công ty; các đồng chí Đảng ủy viên Công ty, các đồng chí các chi bộ và các Đảng viên của 3 chi bộ  tham dự Đại hội.

Nghi thức chào cờ tại Đại hội chi bộ 2 nhiệm kỳ 2022-2025

Tại thời điểm hiện nay, Đảng bộ Công ty Thủy điện Đồng Nai có 3 chi bộ trực thuộc với 52 đảng viên (50 chính thức và 2 dự bị). Trong 2 ngày 12 và 16/6/2022, 3 chi bộ đã tổ chức thành công Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Tại đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 – 2025, đề ra các phương hướng, mục tiêu, giải pháp cụ thể, thiết thực phù hợp với đặc điểm, tình hình của 3 chi bộ. Trọng tâm là việc lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đoàn thể vững mạnh.

Đoàn chủ tịch điều hành tại Đại hội chi bộ 1

Trong nhiệm kỳ vừa qua, các chi bộ luôn bám sát Nghị quyết của Đảng ủy để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình góp phần vào thành công chung của Công ty, tất cả các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, kết hợp với chiến lược chào giá hợp lý để khai thác tối đa lượng nước và tối ưu hóa doanh thu. Công tác PCTT & TKCN và An toàn vệ sinh lao động luôn được chú trọng, không để xảy ra tai nạn lao động trong các năm qua. Các chi bộ đã chỉ đạo chuyên môn thực hiện tốt công tác  “Chuyển đổi số” theo đề án mà Đảng bộ Công ty Thủy điện Đồng Nai 4 đề ra giai đoạn 2020-2025.

Bên cạnh các nhiệm vụ chuyên môn, các hoạt động xã hội vì cộng đồng luôn được 3 chi bộ tham mưu với chính quyền để thực hiện tốt với người dân tại địa bàn Công ty hoạt động, điển hình như các hoạt động trao quà tết cho người dân tại các xã miền núi, quyên góp ủng hộ miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt, quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa, chỉ đạo đoàn thanh niên trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt 2 năm vừa qua, các chi bộ đã tham mưu với chính quyền quyên góp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tình hình tư tưởng của Đảng viên luôn có những chuyển biến tích cực, có tinh thần đoàn kết cộng sự cao, có ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó 3 chi bộ luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh hàng năm.

Đại hội 3 chi bộ cũng đã tiếp thu ý kiến phát biểu, thảo luận của nhiều đại biểu tham dự đóng góp về công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn và công tác lãnh đạo đoàn thể cũng như thẳng thắn đóng góp ý kiến tham luận, chỉ ra những mặt đạt được, những mặt còn hạn chế và đề xuất những giải pháp thiết thực để nhiệm kỳ tới thực hiện đạt kết quả tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Trần Hồng Vân – Đảng viên Chi bộ 1, Trưởng phòng Tài chính và kế toán đóng góp ý kiến đóng góp cho hoạt động Chi bộ 1 nhiệm kỳ 2022 - 2025

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Ngô Văn Sỹ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đã biểu dương những kết quả đạt được của 03 Chi bộ trong nhiệm kỳ 2020 - 2022. Hơn 2 năm vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và sản xuất kinh doanh của Công ty. Tuy nhiên, các chi bộ đã vượt khó để chỉ đạo tốt các hoạt động chuyên môn và chính trị hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đồng chí đánh giá cao vai trò, năng lực của chi ủy 3 Chi bộ trong việc tham mưu, giúp việc cho Đảng ủy - Lãnh đạo Công ty về công tác vận hành an toàn các tổ máy, công tác thị trường điện luôn mang lại lợi nhuận cao nhất.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra một số vấn đề 3 Chi bộ cần quan tâm hơn nữa, lấy đó là nhiệm vụ để tiếp tục xây dựng các giải pháp đổi mới bao gồm: tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, vận hành an toàn các tổ máy phát điện, đồng chí yêu cầu 3 chi bộ tăng cường công tác khoa học công nghệ ứng dụng các thành tựu cách mạng khoa học công nghệ 4.0, ứng dụng chuyển đổi số vào cải cách hợp lý hóa hành chính, sản xuất kinh doanh điện năng và công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật phải luôn được thực hiện thường xuyên, đồng chí mong muốn 3 chi bộ phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó mà 3 chi bộ đã làm tốt trong những năm qua để xây dựng 3 chi bộ ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Ngô Văn Sỹ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty phát biểu tại Đại hội 3 chi bộ trực thuộc.

Sau thời gian làm việc trách nhiệm và nghiêm túc, 3 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Công ty đã hoàn thành Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025 đảm bảo đúng quy trình, đúng Điều lệ Đảng, đúng quy chế bầu cử trong Đảng; lựa chọn những đồng chí tiêu biểu, có đủ tiêu chuẩn, năng lực và trình độ để lãnh đạo và thực hiện thành công Nghị quyết mà đại hội đề ra. Đại hội đã bầu Chi ủy của 3 chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025, mỗi chi bộ gồm 3 đồng chí, Chất lượng chi ủy của 3 chi bộ, với chức danh bí thư, phó bí thư đảm bảo tiêu chuẩn như là lãnh đạo cấp trưởng các phòng/phân xưởng thuộc Công ty, có trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, yêu cầu năng lực lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của 3 chi bộ.

Đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh  – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty tặng hoa chúc mừng Chi ủy chi bộ 2 nhiệm kỳ 2022-2025

Đảng viên chi bộ 3 chụp ảnh lưu niệm với Đảng ủy Công ty Thủy điện Đồng Nai

Kết thúc Đại hội, toàn thể đảng viên của 3 Chi bộ nhất trí thông qua Nghị quyết và quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ chính trị mà Đảng ủy Công ty Thủy điện Đồng Nai giao phó. Đại hội 3 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Công ty Thủy điện Đồng Nai nhiệm kỳ 2022-2025 đã thành công tốt đệp, đánh dấu một khởi đầu mới với niềm tin tưởng sâu sắc về những kết quả, thành tích đã đạt được. Với truyền thống đoàn kết, tận tâm, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao của các tập thể cán bộ, đảng viên 3 chi bộ, đó sẽ là tiền đề để tiếp tục lãnh đạo cán bộ, đảng viên, người lao động vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ đề ra, góp phần xây dựng Đảng bộ Công ty Thủy điện Đồng Nai ngày càng vững mạnh. Cán bộ, đảng viên, người lao động Công ty Thủy điện Đồng Nai sẽ quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ sản xuất điện năng song song với làm tốt các hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Phần dự thi của đội thi số 02 (Phân xưởng Vận hành)

Đến tham dự cuộc thi có đồng chí Võ Mạnh Hà – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn, đồng chí Hồ Sỹ Nam – Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Công ty, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi và đại diện lãnh đạo các phòng, phân xưởng cùng CBCNV, người lao động trong Công ty tham gia cổ vũ.

Cuộc thi diễn ra với sự tham gia của 3 đội thi, mỗi đội dự thi có từ 7 đến 10 thành viên được dàn dựng, nội dung kịch bản thiết thực với hoạt động thường  ngày. Các đội thi mang đến nhiều màu sắc với nhiều thể loại như: tiểu phẩm, kịch, hùng biện, hát,…

Phần dự thi của đội thi số 01 (Phòng HCLĐ, Phòng KHVT, Phòng ATMT, Phòng Kỹ thuật và Phòng  TCKT)

Phần dự thi của đội thi số 03 (Phân xưởng Điện – Tự động, Phân xưởng Nhiên liệu, Phân xưởng Sửa chữa – Cơ nhiệt, Phân xưởng Hóa)

Hình ảnh CBCNV và người lao động Công ty tham gia cổ vũ cuộc thi

Với những tiểu phẩm sáng tạo nhưng rất đời thường, mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc thú vị, các phần thi đã tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, từng bước nâng cao ý thức tìm hiểu, tôn trọng, thực thi pháp luật cho cán bộ, người lao động trong Công ty đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân và đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc tại nhà máy.

Bên cạnh đó, cuộc thi đã phát huy tinh thần nghiêm túc, chủ động, sáng tạo của tập thể, cá nhân dự thi và thu hút sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cán bộ, người lao động trong Công ty. Việc tổ chức Cuộc thi là một trong các hoạt động thiết thực để tạo điều kiện cho cán bộ, người lao động giao lưu văn hóa, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, tình cảm gắn bó giữa các Phòng, Phân xưởng trong Công ty.

Sau một buổi làm việc với tinh thần khí thế sôi nổi của các đội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất cho Đội thi số 02 (Phân xưởng Vận hành); 01 giải nhì cho Đội thi số 01 (gồm các phòng Hành chính – Lao động, Phòng Kế hoạch - Vật tư, Phòng An toàn – Môi trường, Phòng Kỹ thuật, Phòng Tài chính – Kế toán) và 01 giải ba Đội thi số 03 (bao gồm Phân xưởng Điện - Tự động, Phân xưởng Nhiên liệu, Phân xưởng Sửa chữa – Cơ nhiệt, Phân xưởng Hóa).

Ngoài ra, Ban lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã quyết định trao thêm giải thưởng cho đội thi được yêu thích nhất với phần bình chọn của khán giả ngay tại cuộc thi. Đây là hành động nhằm động viên, khích lệ tinh thần CBCNV trong Công ty đã tích cực tuyên truyền, gửi thông điệp đến tập thể CBCNV và người lao động: “ĐÃ UỐNG RƯỢU, BIA KHÔNG VẬN HÀNH THIẾT BỊ” – “ĐÃ ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG THÌ KHÔNG UỐNG RƯỢU BIA”, luôn phải tuân thủ các Quy định của pháp luật nói chung, nội quy, quy định của Tổng công ty Phát điện 1, của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn nói riêng.

Một số hình ảnh của buổi trao giải:

Đồng chí Võ Mạnh Hà – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty trao giải nhất cho cuộc thi

Đồng chí Hồ Sỹ Nam – Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Công ty, Trưởng Ban tổ chức trao giải nhì cho cuộc thi

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Trưởng Phòng Hành chính – Lao động, Trưởng Ban giám khảo trao giải ba cho cuộc thi

Hưởng ứng Lễ phát động thi đua vận động đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, thực hiện thắng lợi mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” đóng góp vào Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giai đoạn 2022-2023, Công đoàn EVNGENCO1 đã phối hợp với chuyên môn xây dựng và ban hành Chỉ thị liên tịch số 06/LT-EVNGENCO1-CĐ ngày 08/4/2022 nhằm lan tỏa và thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo trong công nhân viên chức lao động, nâng cao năng suất lao động và cải thiện đời sống cho người lao động.

Sau hơn 2 tháng triển khai với sự nỗ lực của tập thể CBCNV trong đoàn Tổng công ty, Công đoàn EVNGENCO1 đã đạt được kết quả đáng khích lệ - hoàn thành 203/128 sáng kiến, vượt mức chỉ tiêu (159%) của Công đoàn điện lực Việt Nam giao. Với thành tích này, EVNGENCO1 vinh dự là một trong hai đơn vị được EVN tặng Bằng khen tại Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 và phát động thi đua giai đoạn 2 Chương trình “10 nghìn sáng kiến”.

Cũng trong đợt thi đua này, ông Nguyễn Khắc Bảo - Kỹ thuật viên Phân xưởng Vận hành 1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã được nhận Bằng khen của EVN, Công đoàn Công ty Nhiệt điện Duyên Hải và bà Trần Thị Việt Hà – Chuyên viên Văn phòng Công đoàn EVNGENCO1 nhận Bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Công đoàn EVNGENCO1 được Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc

Tập thể và cá nhân thuộc Công đoàn EVNGENCO1 được Công đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc

Trong khuôn khổ Hội nghị, ông Trần Doãn Thành – Chủ tịch Công đoàn EVNGENCO1 đã chia sẻ những kinh nghiệm để thúc đẩy phong trào sáng kiến như phối hợp với chuyên môn ban hành Chỉ thị liên tịch để triển khai tổ chức phong trào sáng kiến, tuyên truyền và hướng dẫn đăng ký tham gia chương trình 10 nghìn sáng kiến lên cổng trực tuyến của Công đoàn Việt Nam; hàng ngày, hàng tuần đôn đốc các Công đoàn cơ sở trực thuộc cùng với hướng dẫn các tác giả sáng kiến cập nhật lên công trực tuyến của Công đoàn Việt Nam kịp thời...

Ông Trần Doãn Thành – Chủ tịch Công đoàn EVNGENCO1 chia sẻ kinh nghiệm, cách làm trong phong trào sáng kiến

Trong đợt thi đua giai đoạn 2 (từ ngày 01/6/2022 đến 30/9/2023), Công đoàn EVNGENCO1 sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để đoàn viên và người lao động thực sự hiểu được ý nghĩa của Chương trình và phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao trong giai đoạn 2.

Để làm được điều đó, Công đoàn EVNGENCO1 phải phối hợp tốt cùng chuyên môn để triển khai quyết liệt chương trình sáng kiến, nâng cao trách nhiệm của cán bộ được giao phụ trách Chương trình và tổ hỗ trợ sáng kiến trong việc tư vấn, hướng dẫn, rà soát, cập nhật nhập sáng kiến giúp đoàn viên, người lao động hiện thực hóa được những ý tưởng sáng kiến.

Công đoàn EVNGENCO1 cũng sẽ kịp thời động viên, khen thưởng các tổ công đoàn, công bộ phận và công đoàn cơ sở hoàn thành về đích trước thời gian quy định, đưa chỉ tiêu thực hiện Chương trình vào nội dung xếp loại thi đua của các cấp công đoàn trong năm 2022 và 2023; tổ chức đánh giá, kiểm điểm thực hiện tại các cuộc họp, sinh hoạt hàng tháng, thường xuyên đăng tải số lượng tham gia, các gương tiêu biểu trên các trang thông tin điện tử các nhóm truyền thông nội bộ, nhóm Zalo…để tuyên truyền và cập nhật kết quả thực hiện.

Với mục đích đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 và quán triệt chỉ đạo hoạt động cho 6 tháng cuối năm 2022, sau khi nghe báo cáo và kiến nghị của các đơn vị và các Ban/Văn phòng, ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số đã quán triệt chỉ đạo trong toàn Tổng công ty để quyết tâm thực hiện tốt lộ trình Chuyển đổi số của EVNGENCO1, quyết tâm giữ vững vị trí nhóm số 2, trong bảng xếp hạng của EVN về các đơn vị thực hiện tốt công tác chuyển đối số.

Ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Tổng công ty và các Đơn vị trong việc tích cực, nghiêm túc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số do EVN giao/các nhiệm vụ chuyển đổi số Tổng công ty chủ động thực hiện, đồng thời, chủ động thực hiện các giải pháp chuyển đổi số nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý, sản xuất tại đơn vị mình.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo khuyến khích các Đơn vị chủ động tìm tòi, nghiên cứu áp dụng các sáng kiến chuyển đổi số trong công tác điều hành, sản xuất tại Đơn vị. Việc triển khai sáng kiến thành phần mềm/ứng dụng số cụ thể tại các Đơn vị trực thuộc phải được Tổng công ty thông qua chủ trương trên cơ sở xem xét, đánh giá sự phù hợp với định hướng chuyển đổi số của Tổng công ty.

Các đầu cầu tại các đơn vị họp trực tuyến

Với quyết tâm cao như vậy, một số giải pháp đã được Ban chỉ đạo quán triệt để hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra, bao gồm: Bổ sung, hiệu chỉnh Đề án Chuyển đổi số và Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ Chuyển đổi số năm 2022 của Tổng công ty trên cơ sở Lộ trình chuyển đổi số và Lộ trình hiện đại hoá hạ tầng CNTT, bảo mật IT, OT giai đoạn 2022-2025, định hướng tới 2030 của Tổng công ty Phát điện 1 và nguồn lực thực tế của Tổng công ty, để đồng bộ các chương trình/dự án Chuyển đổi số của Tổng công ty, đánh giá khả năng áp dụng rộng rãi trong Tổng công ty, đề xuất giải pháp triển khai để đảm bảo hiệu quả, tối ưu nguồn lực và phù hợp với Kế hoạch, định hướng chuyển đổi số của Tổng công ty đảm bảo đầu tư hiệu quả, tránh trùng lặp, lãng phí; đồng thời chỉ đạo rà soát chi phí, tiến độ thực hiện và đánh giá khả năng hoàn thành kế hoạch đối với từng nhiệm vụ chuyển đổi số. 

Trao đổi với các đơn vị trong Tổng công ty, Ban chỉ đạo cũng thống nhất yêu cầu tăng cường trao đổi, học hỏi giữa các đơn vị trong Tổng công ty để tìm hiểu, nắm bắt các sáng kiến/ứng dụng số hữu ích của các đơn vị bạn; từ đó chủ động đề xuất triển khai, áp dụng tại đơn vị mình để khai thác hiệu quả sản phẩm sẵn có trong Tổng công ty, không đầu tư trùng lặp.

Tại Công trình Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3, toàn bộ lực lượng nhân viên của 2 Phân xưởng vận hành, Phân xưởng sửa chữa đã trồng hơn 200 cây xanh và các loại hoa thân gỗ như hoa phượng đỏ, muồng hoa đào, Osaka vàng, bằng lăng tím, giáng hương tại khu vực xung quanh Trạm 220KV. Song song với việc trồng cây, việc chăm sóc cây đã trồng tại xung quanh Trạm, Nhà máy, Đập tràn cũng được 2 Phân xưởng quan tâm thực hiện. Hệ thống tưới nước tự động (đặc biệt vào mùa khô) được bảo dưỡng sử chữa. Việc khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải nhựa tại khu vực này cũng được thực hiện.

Toàn bộ lực lượng Phân xưởng vận hành và Phân xưởng sửa chữa Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

Trồng thêm hơn 200 cây xanh và hoa thân gỗ xung quanh Trạm 220KV

Thu gom rác thải nhựa và khơi thông cống rãnh xung quanh Trạm 220 KV Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3

Đối với Công trình Nhà máy Thủy điện Thủy điện Đồng Nai 4, Phân xưởng vận hành và Phân xưởng sửa chữa tổ chức thành các nhóm, thu gom rác thải nhựa tại khu văn phòng, Nhà máy, khu vực Đập tràn, Cửa nhận nước và phát quang tuyến đường nội bộ từ khu nhà ở đến Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4.

Nhặt rác thải nhựa, phát quang tuyến đường từ Văn phòng đến Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4

Tổng vệ sinh Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4

Hưởng ứng cùng các đồng nghiệp tại 2 nhà máy, lãnh đạo Công ty và nhân viên khối Văn phòng cũng hào hứng, tích cực tham gia các hoạt động vì môi trường như nhổ cỏ, thu gom rác thải nhựa tại khu Văn phòng Công ty, khu nhà trực vận hành tại Bảo Lộc và các tuyến đường lân cận, kết hợp hoạt động tuyên truyền trên bảng điện tử tại Trụ sở Công ty đến khu phố, người dân địa phương với các khẩu hiệu "Hãy hành động vì môi trường".

Lãnh đạo và nhân viên khối Văn phòng hưởng ứng hoạt động tại trụ sở chính Công ty, 254 Trần Phú- Tp Bảo Lộc

Với thông điệp “Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường’’, toàn bộ cán bộ công nhân viên trong Công ty đã đồng lòng, nhiệt tình hưởng ứng. Sau 01 ngày ra quân, sản phẩm thu về dù chỉ là những rác thải nhựa, nhưng đã để lại trong lòng từng cán bộ, từng nhân viên và bà con khu vực lân cận một thành phẩm vô cùng ý nghĩa, đó là tình yêu, là trách nhiệm của mỗi người đối với khí hậu, đối với môi trường mà chúng ta đang sống và làm việc.

Để tiếp tục thực hiện công tác vì môi trường, trong thời gian tới, Công ty tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm và hành động của từng cán bộ, Đảng viên, Đoàn viên, người lao động cùng gia đình về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, tiếp tục duy trì và lan tỏa các phong trào bảo vệ môi trường trong toàn Công ty đến với địa bàn lân cận. Công ty cũng thúc đẩy phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, xử lý chất thải rắn, bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng của địa phương và đơn vị, tăng cường phối hợp giữa các Ban, Ngành, đoàn thể tại các địa phương trong việc giải quyết các vấn đề môi trường góp phần tuyên truyền kêu gọi cộng đồng cùng hành động vì một môi trường xanh - sạch - đẹp.

Liên tục hoàn thiện hạ tầng thiết bị phục vụ công tác dự báo, phòng chống thiên tai

Lưu vực Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ có 80% diện tích trên lãnh thổ nước bạn Lào và trên phần lưu vực này không có trạm quan trắc khí tượng thủy văn. Trên phần lãnh thổ Việt Nam, số lượng trạm quan trắc khí tượng thủy văn còn hạn chế. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả vận hành Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ trong việc cắt giảm lũ cho hạ du vào mùa lũ, cung cấp nước cho mùa cạn, sản xuất điện năng hiệu quả, trong nhiều năm qua đơn vị đã liên tục lắp đặt các trạm đo mưa trên lưu vực hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ.

Đến nay, Công ty đã lắp được 21 trạm đo mưa, trong đó 9 trạm trên lãnh thổ Việt Nam, 12 trạm trên phần lãnh thổ nước bạn Lào. Số liệu quan trắc được chia sẻ đến đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ để phục vụ dự báo cũng như chia sẻ cho chính quyền và các cơ quan đoàn thể để sớm nhận biết các thông tin mưa lớn, phục vụ cảnh báo lũ quét. Ngoài ra Công ty cũng đã xây dựng một trạm thủy văn tại xã Mỹ Lý – Kỳ Sơn để quan trắc nước về hồ.

Hạ lưu Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Phòng điều khiển trung tâm - Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ

Xây dựng và duy trì sự thấu hiểu, đồng thuận giữa Nhà máy với chính quyền và nhân dân địa phương

Để công tác phòng, chống thiên tại đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh việc chuẩn bị trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật, Công ty thủy điện Bản Vẽ xác định sự hỗ trợ, phối hợp của chính quyền địa phương và nhân dân nơi nhà máy đóng chân là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Trong những năm qua, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã tổ chức nhiều Hội nghị truyền thông tại địa phương nhằm tạo sự gắn kết và gia tăng sự hỗ trợ của địa phương. Các cuộc gặp gỡ, trao đổi này là cơ hội để Công ty cung cấp thông tin quan trọng về tình hình vận hành hồ chứa, an toàn hồ đập của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ. Các phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du, công tác phối hợp vận hành điều tiết điều tiết hồ chứa giữa Công ty và các cấp chính quyền địa phương khu vực hạ du nhà máy, phương án phối hợp và hỗ trợ của các cấp chính quyền trong việc tăng cường cảnh báo cho người dân vùng hạ du khi chạy máy và cách phòng tránh tai nạn đuối nước... cũng đồng thời là mối quan tâm lớn của người dân khu vực hạ du Nhà máy. 

Ông Hoàng Văn Ngọc - Phó giám đốc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ phát biểu tại các Hội nghị truyền thông

Ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tương Dương phát biểu tại hội nghị

Những nỗ lực của Công ty Thủy điện Bản Vẽ trong việc nghiêm túc thực hiện các quy trình vận hành hồ chứa, quy trình vận hành liên hồ chứa do các cấp có thẩm quyền phê duyệt, các quy định, quy chế... đã được chính quyền địa phương ghi nhận và biểu dương, từ đó khẳng định vai trò của thủy điện trong điều tiết lũ và những lợi ích về kinh tế, môi trường Nhà máy đem lại cho địa phương trong quá trình hoạt động.

Ở chiều ngược lại, Công ty Thủy điện Bản Vẽ khẳng định sự thấu hiểu, ủng hộ của chính quyền địa phương và người dân vùng hạ du nhà máy chính là nguồn động lực to lớn để tập thể Công ty thủy điện Bản Vẽ tiếp tục phấn đấu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh và chất lượng cung cấp điện, góp phần vào sự phát triển kinh tế - công nghiệp – du lịch khu vực miền Tây Nghệ An, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Với những tồn tại, hạn chế được chính quyền và người dân vùng hạ du nêu ra tại các hội nghị, Công ty Thủy điện Bản Vẽ cam kết tiếp nhận đầy đủ và sẽ tiếp tục nghiên cứu để khắc phục trong phạm vi trách nhiệm của đơn vị trước mùa mưa lũ 2022, đảm bảo hài hòa mục tiêu của nhà máy, các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn công trình, phòng, chống thiên tai. 

Hội nghị truyền thông được Công ty Thủy điện Bản Vẽ tổ chức thường xuyên

Ngoài việc tổ chức các Hội nghị truyền thông, Công ty Thủy điện Bản Vẽ còn hợp tác với các nhà mạng viễn thông để cung cấp thông tin đến người dân qua dịch vụ tin nhắn và hợp tác với các cơ quan báo chí để đăng tải thông tin tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân về chức năng, nhiệm vụ của thủy điện.

Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ được xây dựng trên dòng sông Nậm Nơn tại xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Đây là thủy điện lớn nhất khu vực Bắc miền Trung với công suất lắp máy 320MW, sản lượng điện trung bình năm 1.084 triệu kWh, mực nước dâng bình thường 200m và có dung tích hồ chứa 1,83 tỷ m3.

Tính đến tháng 6/2022, sản lượng điện của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đã đạt gần 12 tỷ kwh và nộp vào ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Bản Vẽ luôn đồng hành cùng địa phương làm tốt các công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ y tế, giáo dục…

Trong lĩnh vực sản xuất, công tác thực hiện chuyển đổi số hướng đến mục tiêu mang lại hiệu quả quản lý và khai thác dữ liệu thông qua phần mềm Quản lý kỹ thuật (PMIS). Các hông tin của thiết bị như đặc tính kỹ thuật, thông số vận hành của thiết bị, vật tư-phụ tùng, thông tin về an toàn khi thực hiện công tác trên thiết bị (gồm nhận diện các mối nguy và biện pháp đảm bảo an toàn và tài liệu đính kèm đối với thiết bị đó) được khai thác tối đa. Bên cạnh đó, có thể khai thác về các thông tin về quá trình vận hành của thiết bị như xem và truy xuất được thông số vận hành của thiết bị trong quá khứ thay cho việc truy tìm trên bản ghi giấy trước đây có nhiều bất tiện, thực hiện nhật ký vận hành điện tử, quản lý phiếu thao tác, phiếu công tác đã tạo ra sự linh hoạt cho việc quản lý và khai thác cho nhân viên vận hành cũng như quản lý quá trình sản xuất.

Thông tin thủy văn, vận hành hồ chứa và cuối cùng là công tác báo cáo sản xuất hàng ngày cũng được thực hiện tổng hợp hoàn toàn tự động và ký xác nhận báo cáo tháng bằng chữ ký điện tử để báo cáo với các cấp theo quy định. Ngoài ra, ứng dụng đã thực hiện cho công việc quản lý công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) như khai thác lịch sử hư hỏng của thiết bị, lập kế hoạch và cập nhật thực tế thời gian bảo dưỡng sửa chữa để tổng hợp các chỉ tiêu kỹ thuật vào báo cáo. Việc lập hồ sơ BDSC theo RCM (Reliability Centered Maintenance) cũng được thực hiện trên phần mềm PMIS để hỗ trợ công tác phân tích, đánh giá, ra quyết định công việc bảo dưỡng phục vụ cho công tác lập hồ sơ BDSC một cách thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho công tác xây dựng hồ sơ BDSC các năm tiếp theo.

Trang thông tin báo cáo ngày trên phần mềm PMIS

Chuyển đổi số cũng đã mang lại hiệu quả trong việc giám sát thông số thủy văn thông qua Dashboard được xây dựng để truyền dữ liệu khai thác tài nguyên nước theo quy định, qua đó ngoài việc không phải thực hiện nhập số liệu hàng giờ bằng tay còn có thể xem được thông số thủy văn của hồ chứa Đại Ninh trên ứng dụng Mobile và trên PC.

Trang Dash board giám sát vận hành

 Trong năm, có 100% số lượng các gói thầu thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi được tổ chức đấu thầu qua mạng đã góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đấu thầu, tạo môi trường cạnh tranh, công bằng, minh bạch và tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu thủ tục hành chính...

Công ty đã triển khai số hóa 18 quy trình nghiệp vụ công tác văn phòng, tất cả các quy trình nghiệp vụ này được thực hiện hoàn toàn trên hệ thống  D-Office (đăng ký, ký số, lưu hồ sơ, khai thác…). Việc này đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực, do cải thiện thời gian trình bản cứng như cách làm trước đây. Việc ứng dụng công nghệ số để tổ chức các cuộc họp trực tuyến đã phát huy được tác dụng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn phòng dịch để thực hiện mục tiêu kép, giúp loại bỏ hoàn toàn về khoảng cách địa lý với EVNGENCO1 và với các đơn vị trong Công ty.

Một số công việc như báo cáo, văn bản của hệ thống Chính quyền, Công đoàn đều thực hiện trên môi trường số thông qua phần mềm Doffice thay cho việc gửi theo phương thức truyền thống.

Từ ngày 01/10/2021, Công ty đã chính thức đưa vào sử dụng hoá đơn điện tử để thay cho hoá đơn giấy. Đồng thời, sử dụng dịch vụ eFAST của ngân hàng Viettinbank để thực hiện các giao dịch với ngân hàng, với dịch vụ này công ty gần như không phải đến ngân hàng để thực hiện các giao dịch như trước đây.

 

Hình ảnh tổ chức khóa đào tạo nhận thức chuyển đổi số qua hình thức trực tuyến

Công ty đã khai thác hiệu quả hệ thống phần mềm E-learning để tổ chức các cuộc thi bắt buộc và các khóa học bắt buộc cho toàn thể CBCNV. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ số để tổ chức các cuộc thi thực hành bằng hình thức phỏng vấn qua ứng dụng họp trực tuyến qua Zoom. Ngoài ra, công ty cũng đã tổ chức khóa đào tạo nhận thức về chuyển đổi số cho toàn thể CBCNV qua hình thức trực tuyến đã tạo ra một cách làm mới, sáng tạo trong công tác đào tạo.

Công ty cũng đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực trong hoạt động quản lý, đặc biệt là các phần mềm được hoạt động trên nền tảng trực tuyến và dùng chung trong Tập đoàn, Tổng Công ty Phát điện 1 ngoài PMIS như: Phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP); Phần mềm quản lý công văn, công việc (D-Office); Phần mềm quản lý nhân sự (HMRS); Phần mềm đào tạo E-Learning; Phần mềm quản lý đầu tư xây dựng (IMIS)…

Bước sang năm 2022, ngoài việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số nêu trên, Công ty sẽ triển khai thực hiện phần mềm nhật ký vận hành điện tử để số hóa hầu hết các tác nghiệp của các nhân viên trong một ca trực vận hành; thực hiện số hóa các nghiệp trong công tác sửa chữa bảo dưỡng thiết bị trên phần mềm chuyên dụng về QLKT của Tổng Công ty; ứng dụng số hóa công tác quản lý mua sắm thiết bị, áp dụng hệ thống QR Code cho từng loại vật tư, thiết bị; phát triển bổ sung các thông số trên ứng dụng giám sát tài nguyên nước và khí tượng thủy văn; Tiếp tục thực hiện tốt các phần mềm dùng chung của EVN; Thực hiện “Dự án đầu tư thay mới hệ thống điều khiển nhà máy (DCS) và bảo vệ tổ máy nhà máy thủy điện Đại Ninh”.

Qua hơn 01 năm triển khai thực hiện chuyển đổi số tại Công ty thủy điện Đại Ninh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực; là một bước đi đầu tiên quan trọng mở ra một quá trình chuyển đổi trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025 theo lộ trình đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Phát điện 1 đề ra.

Đoàn thăm quan thực tế tại nhà máy Đồng Nai 3

Tham dự buổi đi thực tế có 25 phóng viên đến từ 17 cơ quan báo, đài địa phương và các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đến với nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3, đoàn đã đi thăm quan nhà máy, đập tràn, đồi khởi công…; lắng nghe những câu chuyện về quá trình hình thành, phát triển và cả những kỷ niệm về những ngày đầu cán bộ, công nhân viên đã phấn đấu hoàn thành đập để tích nước.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh -Phó Giám đốc Công ty giới thiệu về thiết bị bên trong nhà máy cho đoàn thăm quan.

Tại đây, các phóng viên cũng đã đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo Công ty cũng như những cán bộ kỹ thuật đang làm việc tại đây. Những thông tin lý thú và bổ ích về công suất nhà máy cũng như quy trình vận hành, cách thức hòa tổ máy vào lưới điện Quốc gia và giá bán điện trên “sàn giao dịch thị trường điện” hiện nay đã được chia sẻ giúp các phóng viên hiểu hơn về 2 nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4.


Hình ảnh lưu niệm cùng anh em trực tiếp sản xuất tại nhà máy.

Tới Đồng Nai 3 không thể không chiêm ngưỡng một địa điểm du lịch rất đẹp với cái tên “Hạ Long Tây Nguyên” tại Tà Đùng. Từ việc tích nước lòng hồ Đồng Nai 3 để phục vụ quá trình phát điện, thêm vào đó là cảnh quan hùng vĩ với nhiều ngọn núi cao đứng cạnh nhau tầng tầng lớp lớp đã tạo nên một khung cảnh nên thơ mà cả Tây Nguyên chỉ có một.

 Một góc nhìn của “Hạ Long Tây Nguyên”

Đầu giờ chiều, đoàn tiếp tục đến nhà máy Đồng Nai 4, cùng đặt chân lên đập tràn Đồng Nai 4, một trong những đập có chiều cao lớn nhất Đông Nam Á (127.5m). Là một công trình nằm ngay đoạn đường giao thông giữa hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông. Nhờ có chuyến đi thực tế này mà các phóng viên mới được một lần đứng trên thân đập để cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên cũng như sự hùng vĩ của công trình đập tràn này.

Đập tràn Đồng Nai 4

Kết thúc chuyến đi đoàn quay trở về trụ sở chính tại 254 Trần Phú, phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc. Cùng với ban lãnh đạo Công ty chia sẻ những trải nghiệm của mình về chuyến đi này.

Ông Chu Quốc Hùng – Trưởng cơ quan đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Lâm Đồng chia sẻ: “Đây thật sự là một chuyến đi nhiều ý nghĩa với tôi và các đồng nghiệp trong đoàn. Lần đầu tiên chúng tôi được trải nghiệm thực tế trong nhà máy thủy điện để hiểu được quy trình vận hành, vai trò của Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3, Đồng Nai 4 cũng như sự vất vả của anh em ngành điện. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều sự kết nối để giữa Công ty và phóng viên có thêm nhiều thông tin chia sẻ, tạo mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn”.

Ông Chu Quốc Hùng- Trưởng cơ quan đại diện Thông tấn xã Việt Nam phát biểu tại buổi họp mặt

Ông Ngô Văn Sỹ - Giám đốc Công ty Thủy điện Đồng Nai chia sẻ rất vinh dự khi được đón tiếp đoàn và cảm ơn các phóng viên báo, đài đã dành thời gian đến với Công ty. Ông cũng bày tỏ mong muốn sau chuyến đi sẽ giúp mối quan hệ của Công ty với các đơn vị báo, đài trên địa phương khăng khít hơn nữa, gần gũi hơn nữa và sẽ có nhiều hơn nữa những thông tin về Công ty Thủy điện Đồng Nai, về người công nhân ngành điện được các bạn phóng viên báo, đài truyền tải đến bạn đọc.

Ông Ngô Văn Sỹ - Giám đốc Công ty đã thông tin đến các đơn vị Báo, Đài  về tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty.

Công ty Thủy điện Đồng Nai được thành lập ngày 14/02/2011 theo quyết định số 71/QĐ-EVN của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hiện tại, Công ty đang quản lý, vận hành nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 (180 MW) và nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 (340 MW) và thực hiện một số chức năng, nhiệm vụ khác.

Đến nay, Công ty đã đi vào sản xuất kinh doanh ổn định với sản lượng điện bình quân hàng năm của hai nhà máy đạt 1,49 tỷ kWh. Trong nhiều năm qua, Công ty liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất điện được giao, vận hành đảm bảo an toàn. Ngoài chức năng phát điện hồ Đồng Nai 3 còn mang nhiệm vụ chống lũ, cắt lũ vào mùa lũ, chống hạn vào mùa khô cho hạ du, tạo môi trường làm việc thân thiện và luôn nhận được sự tin cậy của các đơn vị bạn trong việc thực hiện các dịch vụ hỗ trợ.

Đại diện đoàn phóng viên, nhà báo chụp hình lưu niệm tại trụ sở chính của Công ty Thủy điện Đồng Nai

Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được Tổng công ty Phát điện giao, Công ty luôn chú trọng đến các công tác an sinh xã hội với địa phương nơi Công ty làm việc như chăm lo Mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ các cháu cơ nhỡ tại các mái ấm tình thương, nạn nhân chất độc màu da cam, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho các em học sinh vượt khó tới trường, chương trình hiến máu nhân đạo, trồng cây xanh, thả cá lòng hồ, dọn rác thải, hỗ trợ địa phương trong công tác phòng chống Covid 19…

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác PCTT&TKCN năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 và hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai từ ngày 15 đến ngày 22/5/2022, đồng thời để triển khai tốt công tác phối hợp giữa các sở ban ngành tỉnh Quảng Nam nói chung và các địa phương thuộc khu vực hạ du Nhà máy nói riêng trong công tác vận hành điều tiết  hồ chứa công trình thủy điện Sông Tranh 2, đặc biệt là vận hành đảm bảo an toàn cho vùng hạ du và an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2 trong mùa mưa, lũ hàng năm. Vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, Công ty thủy điện Sông Tranh đã phối hợp với Công ty Cổ phần thủy điện Sông Tranh 3 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021, triền khai nhiệm vụ năm 2022

Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan:  Văn phòng Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Nam, Chi cục PCTT Miền trung - Tây nguyên, Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam, Sở Công thương Quảng Nam, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương: Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn; Đài khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam; Công ty Cổ phần thủy điện Sông Tranh 4

Báo cáo tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021, Ông Lê Đình Phúc- Phó giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh cho biết: Năm 2021 tình hình thời tiết khu vực miền núi tỉnh Quảng Nam diễn biến phức tạp, thuỷ văn không thuận lợi, tuy nhiên lưu lượng nước về hồ thủy điện Sông Tranh trong các tháng mùa cạn năm 2021 trung bình là: 39,4m3/s cao hơn trung bình cùng kỳ năm 2020 là 30,03m3/s và thấp hơn trung bình cùng kỳ nhiều năm các tháng mùa cạn là 49,1 m3/s;

Lưu lượng về hồ trong các tháng mùa lũ năm 2021 trung bình là: 376,68m3/s , cao hơn lưu lượng về hồ trung bình nhiều năm trong các tháng mùa lũ : 241,15m3/s.

Năm 2021 tổng lưu lượng nước về hồ xấp xỉ đạt 1,9 tỉ m3, tổng lưu lượng cắt lũ cho hạ du là 603 triệu m3, tổng lưu lượng hạ mực nước hồ để đón lũ đạt 402 triệu m3.

Với sự cố gắng và tập trung cao độ của tập thể Lãnh đạo và CBCNV công ty Thủy điện sông Tranh, công tác phối hợp với địa phương trong việc phòng tránh giảm nhẹ thiên tai Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như:

  • Cập nhật diễn biến thiên tai thường xuyên, nhanh chóng phục vụ tốt công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó kịp thời với tình hình thiên tai, sự cố công trình và thiết bị.
  • Vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 theo đúng quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, đảm bảo hiệu quả phát điện và góp phần giảm nhẹ thiên tai cho vùng hạ du.
  • Thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiện trạng an toàn công trình thực hiện theo đúng quy định của Nghị định 114/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ và Thông tư 09/2019/TT-BCT ngày 08/7/2019 của Bộ Công thương, đảm bảo các hạng mục công trình làm việc an toàn, ổn định
  • Thực hiện chế độ trực 24/24h khi có cảnh báo bão, lũ xảy ra; Thường xuyên nắm bắt tình hình mưa, lũ để chủ động huy động nhân lực, phương tiện ứng phó nhanh chóng và  hiệu quả

Bên cạnh những kết quả đạt được, đại diện Công ty Thủy điện sông Tranh cũng nêu ra những khó khăn vướng mắc ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng tránh giảm nhệ thiên tai cho đơn vị như:

  • Do điều kiện địa hình dốc, nên trong một số trận lũ có lưu lượng nước về hồ lớn, thời gian xảy ra lũ nhanh và mực nước hồ tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn gây rất nhiều khó khăn trong việc tính toán điều tiết hồ chứa.
  • Trong khi xu thế mưa cục bộ ngày càng phổ biến, thời gian truyền lũ ngắn nên ảnh hưởng rất nhiều đến công tác dự báo, cảnh báo lũ. Các bản tin dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn thường có sai số lớn, không xác định được thời gian xảy ra đỉnh lũ, gây khó khăn cho việc vận hành hồ đón và cắt đỉnh lũ cho khu vực hạ du.
  • Trên cơ sở các bản tin dự báo khí tượng thủy văn phục vụ vận hành liên hồ được dự báo trên phạm vi rộng nên khi tổ chức vận hành điều tiết có khả năng làm ảnh hưởng đến việc tích nước đảm bảo phát điện và phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu, đẩy mặn cho mùa kiệt năm sau.

Để công tác PCTT&TKCN trong thời gian đến được hiệu quả, giảm thiểu thấp nhất các thiệt hại trong mùa mưa lũ, Lãnh đạo Công ty Thủy điện sông Tranh kiến nghị:

  • Đối với Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Nam:  hỗ trợ Công ty kiến nghị với các cơ quan liên quan điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu gia-Thu bồn cho phù hợp với tình hình thực tế đồng thời kiến nghị với các cấp xây dựng và sử dụng chung website quản lý vận hành hồ chứa cho tất cả các cơ quan chức năng/đơn vị liên quan trong công tác PCTT&TKCN để thuận lợi cho công tác báo cáo của các chủ hồ.
  • Đối với đài khí tượng thủy văn trung ương:

* Tăng cường độ chính xác của các bản tin dự báo KTTV để thực hiện các lệnh vận hành hồ chứa hiệu quả, an toàn, đảm bảo cắt giảm lũ cho khu vực hạ du, hạn chế thiệt hại.

* Các bản tin dự báo, cảnh báo phục vụ vận hành điều tiết hồ chứa theo quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn cần thu hẹp phạm vi và cụ thể trên từng lưu vực sông nhằm giúp Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, chủ hồ chủ động hơn trong công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa, lũ

* Cung cấp bổ sung bản tin kết thúc các đợt mưa, lũ trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để công ty chủ động hơn trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa

Kết thúc Hội nghị, đại diện Ban chỉ huy PCTT & TKCN các địa phương: Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Bắc Trà My đánh giá cao  Công ty Thủy điện Sông Tranh trong việc phối hợp với các địa phương thực hiện công tác PCTT&TKCN và là đơn vị thủy điện tiên phong trong hơn 19 chủ hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai.

Theo dõi video tại đây.

 

Đồng chí Võ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty phát biểu chỉ đạo Đại hội

Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 1, đồng chí Võ Mạnh Hà - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn, đại diện lãnh đạo các phòng, phân xưởng, Đoàn Thanh niên cùng 115 đoàn viên Công đoàn đại điện cho các đoàn viên Công đoàn của 10 tổ và Công đoàn bộ phận Công ty.

Đại hội đánh giá cao những thành tích mà Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2017-2022 đã đạt được, đồng thời nêu ra những hạn chế, tồn tại trong quá trình hoạt động. Theo đó, Công đoàn Công ty đã hoạt động theo đúng Điều lệ, chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Công ty cũng luôn đồng hành, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn với Ban lãnh đạo Công ty, giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao trong nhiệm kỳ.

Thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công ty, đồng chí Võ Mạnh Hà - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty đã gửi lời cảm ơn và cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhất đã được Công đoàn Công ty chú trọng và làm tốt theo định hướng của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công ty, đó là luôn quán triệt, động viên toàn thể đoàn viên và người lao động tích cực thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong những năm qua.

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới Công đoàn Công ty tiếp tục phát huy truyền thống, đặc biệt BCH Công đoàn Công ty khoá III, nhiệm kỳ 2022-2027 xây dựng các chương trình và phong trào thi đua thiết thực để đảm bảo vận hành nhà máy an toàn, ổn định, liên tục và hiệu quả.

Đồng chí Trần Doãn Thành, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 1 phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 1 đã biểu dương những kết quả mà Công đoàn Công ty đã đạt được, đánh giá cao đoàn viên, NLĐ đã vượt qua rất nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Theo đồng chí, nhiệm kỳ qua Công đoàn Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã đạt được rất nhiều thành công như phối hợp với lãnh đạo chuyên môn thực hiện tốt quy chế dân chủ thông qua việc tổ chức hội nghị NLĐ, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc nhằm tạo sự đồng thuận, đoàn kết giữa lãnh đạo Công ty và toàn thể CNLĐ, đồng thời khuyến khích NLĐ thực hiện vai trò làm chủ. Song song với việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Công đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua nâng cao năng suất lao động

Trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới có nhiều bất ổn gây khó khăn cho Tổng Công ty, do đó BCH Công đoàn nhiệm kỳ mới cần phối hợp tốt chuyên môn để tiếp tục phát huy các phong trào thi đua lập thành tích để hoàn thành nhiệm vụ chung của Tổng Công ty.

Đặc biệt cần phải nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn, thực hiện tuyên truyền sâu rộng vai trò, chức năng cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, thu hút đoàn viên, người lao động tích cực tham gia vào các hoạt động của công đoàn, tạo niềm tin cho người lao động.

BCH Công đoàn Công ty NĐNS khóa III, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội

Công đoàn TCT Phát điện 1 chụp ảnh lưu niệm cùng Công đoàn Công ty NĐNS

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Công đoàn khóa III, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 7 đồng chí hội tụ đầy đủ phẩm chất, năng lực, nhiệt huyết cho sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn và chỉ định triệu tập viên để triệu tập phiên họp thứ nhất BCH khóa mới.

Đại hội Công đoàn Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn khóa III, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp, bắt đầu một nhiệm kỳ mới với những mục tiêu và thách thức mới.

Với sự quan tâm sâu sát của Đảng uỷ, Ban lãnh đạo Công ty, sự ủng hộ của Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 1, với quyết tâm giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, nhiệm kỳ 2022-2027 Công đoàn Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn phấn đấu giành nhiều thành tích, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh, trở thành một trong những điểm sáng của Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1.

Đại hội Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2022-2027

Đại hội Công đoàn Công ty Thủy điện Bản Vẽ lần thứ III diễn ra trong không khí toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân, lao động Công ty ra sức phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công ty lần thứ III và thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027.

Công ty đang nỗ lực từng bước hoàn thành kế hoạch 5 năm 2020-2025, triển khai thực hiện nâng cao năng lực quản trị, nâng cao năng suất lao động, Chuyển đổi số, Văn hóa doanh nghiệp, từng bước cải thiện đời sống, thu nhập cho người lao động…với nhiều giải pháp đồng bộ trong tất cả các lĩnh vực hoạt động nhằm từng bước hiện thực hóa mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm và phát triển bền vững.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ III đã đánh giá toàn diện kết quả của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ II, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm và xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2022 - 2027.


Toàn cảnh đại hội

Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù tình hình thời tiết tại tỉnh Nghệ An và khu vực Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Dịch Covid -19 bùng phát mạnh làm ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt CBCNV và công tác sản xuất linh doanh cũng như hoạt động của Công đoàn Công ty. Bên cạnh đó, do đặc thù công việc nên cán bộ phân chia ở nhiều khu vực, gây khó khăn cho hoạt động BCH Công đoàn. Song đội ngũ công nhân viên, người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ được tạo điều kiện về mọi mặt, từ cơ sở vật chất đến tinh thần. Từ đó đã được phát triển về chất lượng, ngày càng có thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành, sửa chữa, quản lý kỹ thuật Nhà máy Thuỷ điện, công tác tư vấn giám sát và quản lý dự án. Tập thể cán bộ làm công tác lãnh đạo quản lý của Công ty luôn giữ được sự đồng thuận và thống nhất cao trong công tác điều hành, quản lý đơn vị; Tập thể cán bộ công nhân viên, người lao động có ý thức kỷ luật cao, có tinh thần tự giác và hăng say trong lao động và sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm với công việc và đồng nghiệp đóng góp vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.


Ông Hoàng Dương Khanh - Chủ tịch Công đoàn báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên, người lao động, công tác an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ, công tác nữ công, công tác kiểm tra của Uỷ ban kiểm tra..., Công đoàn còn rất tích cực trong công tác hoạt động xã hội. Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt các hoạt động vì cộng đồng do địa phương tổ chức như đóng góp xây dựng các Quỹ phòng chống bão lụt, quỹ vì người nghèo, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ hỗ trợ giáo dục…; ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt; hỗ trợ xây dựng trường học tại các địa phương Thanh Chương, Tương Dương;  thăm hỏi các gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ nhân ngày 27/7. Tham gia cùng chuyên môn thăm hỏi tặng quà cho đồng bào các khu Tái định cư dự án Thuỷ điện Bản Vẽ nhân dịp tết nguyên đán, tổ chức trông cây, thả cá giống hằng năm vào tháng Công nhân…


Đồng chí Tạ Hữu Hùng - Bí thư Đảng uỷ Công ty phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Ông Trần Doãn Thành - Chủ tịch công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Tại đại hội, cán bộ công nhân viên – người lao động đơn vị đã được nghe Hội nghị đã được nghe báo cáo kết quả hoạt độn và đóng góp ý kiến xây dựng văn kiện Đại hội. Đại hội cũng đã bầu ra Ban chấp hành Công đoàn khóa III, nhiệm kỳ 2022 – 2027.


Ra mắt BCH Công đoàn Công ty Thủy điện Bản Vẽ khoá III nhiệm kỳ 2022 - 2027

Trong nhiệm kỳ 2022 – 2027, Công đoàn Công ty Thủy điện Bản Vẽ đề ra những mục tiêu như:  Vận động cán bộ công nhân viên, người lao động thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất điện hàng năm, giảm tổn thất về điện năng và hạn chế ở mức thấp nhất các sự cố dừng máy, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các mặt hoạt động công đoàn và phong trào CBCNV, NLĐ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động trong đơn vị, phối hợp với chuyên môn tìm các biện pháp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Để từ đó hoàn thành mục tiêu chung của đơn vị là hoàn thành và vượt mức các chi tiêu sản xuất kinh doanh điện do Tổng công ty Phát điện 1 giao; đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên, người lao động; xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt nhằm thích ứng với yêu cầu của đất nước và EVN trong thời đại mới.