Thuỷ điện Bản Vẽ xả lũ an toàn, bác bỏ thông tin vỡ đập, người dân đã trở về nhà

Việc xả lũ hồ thủy điện Bản Vẽ đã được tỉnh Nghệ An cho phép và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật đã được ban hành. Hiện tại, Sau gần 2 tiếng, từ 9h30- 11h15 ngày 31/8, duy trì mức xả lũ cao kỷ lục là 4.263 m3/s, Thủy điện Bản Vẽ đã giảm dần mức xả lũ do lưu lượng nước về giảm. Chính quyền địa phương đang tập trung kêu gọi người dân trở về nhà ổn định cuộc sống, sau tin đồn thất thiệt vỡ đập Thủy điện Bản Vẽ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa, trong hai ngày 30-31/8/2018, hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ được vận hành theo nguyên tắc lưu lượng xả ra bằng lưu lượng nước từ thượng nguồn Lào đổ về.

Mức xả cao nhất đạt 4.263 m3/s bắt đầu từ 9h30 - 11h15 ngày 31/8, mức xả ở hồ thủy điện Bản Vẽ đã giảm dần do lưu lượng nước về giảm. Thời điểm 18h 45 phút, hồ xả lũ ở mức 2.460 m3/s, hiện đã đạt mức nước dâng bình thường.

Dự kiến trong những ngày tới, lượng nước đổ về hồ sẽ giảm mạnh, có thể xuống đến mức 2.000 m3/s. Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ sẽ căn cứ lượng nước đổ về để kịp thời có biện pháp giảm mực nước hồ, đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.

truy nguon goc tin don thuy dien ban ve bi vo khien dan hoang mang hinh 1
Thủy điện Bản Vẽ vẫn đang vận hành xả lũ và chưa có dấu hiệu mất an toàn. Ảnh* VOV

Về vấn đề an toàn, đập Thủy điện Bản Vẽ được làm bằng bê tông, có thiết kế lũ tần suất 0,02% (nghĩa là xác suất lũ xảy ra sẽ là 5.000 năm mới có một lần). Lưu lượng lũ lần này có tần suất 2%, nghĩa là 50 năm mới có một lần, còn cách rất xa so với thiết kế chống lũ của hồ, vì vậy, có thể khẳng định, hiện tại không xảy ra mất an toàn hồ đập và các công trình trên đập, hệ thống xả tràn. 

Lãnh đạo TCT phát điện 1 và Lãnh đạo CT Thuỷ điện Bản vẽ đi kiểm tra và khẳng định Thuỷ điện Bản Vẽ đang vận hành bình thường.

Kiểm tra công tác vận hành 

Thủy điện Bản Vẽ được xây dựng tại thượng nguồn Nậm Nơn. Đập chính và nhà máy điện đặt tại bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương. Thủy điện có công suất thiết kế 320 MW, diện tích mặt nước 8.700 km2. Đây là công trình thủy điện lớn nhất khu vực bắc miền Trung./.


  • Phạm Phương Thảo (tổng hợp)