Thả 150.000 con cá giống và phát động "Tết trồng cây" tại Thủy điện Sông Tranh 2

150.000 con cá trắm cỏ và cá mè đã được thả xuống lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2, nâng tổng số cá đã thả xuống hồ là 550.000 con, góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản ngày càng suy kiệt và góp phần bảo vệ môi trường.

Ngày 15/02/2122 tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh thuộc Tổng Công ty Phát điện 1 phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My tổ chức chương trình thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản Lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 lần thứ VII năm 2022

Quang cảnh tại chương trình thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản Lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 lần thứ VII năm 2022

Tham dự chương trình có lãnh đạo chính quyền địa phương và Tổng công ty Phát điện 1, CBCNV Công ty Thủy điện Sông Tranh cùng phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Các đại biểu tham dự chương trình thả cá giống lần thứ VII năm 2022 tại Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Đức Toàn - Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh cho biết liên tục trong 7 năm qua, ngoài nhiệm vụ quản lý, vận hành Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2, Công ty Thủy điện Sông Tranh luôn xác định công tác an sinh xã hội , đảm bảo môi trường và từng bước góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng dự án là nhiệm vụ trọng tâm cho các hoạt động của Công ty. Hằng năm, Công ty Thủy điện Sông Tranh phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My thực hiện chương trình thả cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2.
Trong đợt này, Công ty Thủy điện Sông Tranh tổ chức thả 150.000 con cá giống xuống lòng hồ gồm cá Trắm cỏ và cá Mè. Tính đến nay, qua 7 đợt thả, số lượng cá đã thả xuống lòng hồ là 550.000 con, trị giá hơn 340 triệu đồng. Đây là hoạt động thường niên của Công ty Thủy điện Sông Tranh nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân huyện Bắc Trà My và Nam Trà My nói chung, người dân trong vùng dự án nói riêng, đặc biệt là các hộ dân thuộc diện di dời, tái định cư Công trình thủy điện Sông Tranh 2.
Qua theo dõi việc đánh bắt của nhân dân nhiều năm qua, hiệu quả của hoạt động đã ngày càng thể hiện rõ rệt khi sản lượng đánh bắt được của nhân dân khu vực lòng hồ ngày càng tăng, đặc biệt là các loại cá mè, cá trắm…, nhiều con lớn với trọng lượng lên đến hàng chục kg/con.

Ông Vũ Đức Toàn - Giám đốc Công ty TĐST phát biểu khai mạc chương trình thả cá giống

Các đại biểu và CBCNV công ty tham gia thả  150.000 con cá giống  xuống hồ 


Tại sự kiện này, Công ty Thủy điện Sông Tranh và Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 đã trao tặng 40 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện Bắc Trà My. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Thừa Thiên Huế cũng trao tặng 20 suất học bổng với giá trị mỗi suất là 1 triệu đồng.

Các em học sinh nghèo vượt khó tại huyện Bắc Trà My được nhận hỗ trợ xe đạp

Các em học sinh nghèo vượt khó nhận học bổng từ Ngân hàng Công thương Việt Nam- Chi Nhánh Thừa Thiên Huế

Phát biểu tại sự kiện này, ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: "Trong những năm qua, Công ty Thủy điện Sông Tranh đã phối hợp tốt với địa phương trong công tác vận hành nhà máy nói chung và công tác an sinh xã hội nói riêng. Những hoạt động như tặng Nhà tình nghĩa, tặng xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ dân bị thiệt hại trong các đợt mưa lũ hằng năm, hỗ trợ chi phí cho địa phương trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19... rất đáng ghi nhận. Đặc biệt hằng năm Công ty Thủy điện Sông Tranh đã duy trì việc thả cá giống vào lòng hồ, tạo sinh kế cho người dân, góp phần bảo vệ môi trường, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo bằng việc khai thác đánh bắt và nuôi trồng thủy sản".

Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My phát biểu chỉ đạo tại sự kiện thả cá giống lần thứ VII năm 2022

Cũng trong thời gian này, Công ty Thủy điện Sông Tranh phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2022. Đây là hoạt động hưởng ứng Chỉ thị liên tịch số 972/CTLT-EVN-CĐĐVN ngày 01/03/2021 của Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc thực hiện phong trào “Tết trồng cây” hướng đến mục tiêu trồng mới và chăm sóc 1 triệu cây xanh trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025.

Tại sự kiện này, Công ty tổ chức trồng mới 250 cây với các loại: Vú sữa, Chôm chôm, Dừa Xiêm, Măng cụt nâng tổng số cây xanh được trồng và chăm sóc đến thời điểm này là trên 1.100 cây, số lượng cây được Công ty trồng trong những năm qua đã góp phần cải tạo cảnh quan môi trường và cải triện chất lượng không khí trong khu vực.

Ông Lê Đình Phúc - Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn phát động " Tết trồng cây" đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022

Lãnh đạo Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 và Lãnh đạo Công ty tham gia trồng cây tại sự kiện

CBCNV các Phòng/Phân xưởng tham gia trồng cây tại sự kiện

Từ khi đưa vào vận hành đến nay, tổng sản lượng điện Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 đã sản xuất và cung cấp lên lưới điện Quốc gia là 6,384 tỷ kWh, tổng doanh thu bán điện đạt 8.506 tỷ đồng. Công ty đã thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước 1.034 tỷ đồng. Trong đó thuế VAT là 443 tỷ đồng; Thuế tài nguyên nước 412 tỷ đồng; Phí môi trường rừng 140 tỷ đồng; Tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước là 35 tỷ đồng; Thuế thu nhập cá nhân là 4 tỷ đồng.

Công tác vận hành điều tiết hồ chứa Nhà máy luôn đảm bảo tuân thủ đúng các quy định, đáp ứng nhu cầu cấp nước tưới tiêu, đẩy mặn cho hạ du các địa phương trong mùa kiệt và cắt giảm một phần hoặc toàn bộ đỉnh lũ, làm chậm quá trình lũ về trong mùa lũ, góp phần phòng chống và giảm nhẹ tác động của thiên tai cho hạ du.

Song song với việc tập trung sản xuất điện, Công tác an sinh xã hội  của Công ty Thủy điện Sông Tranh trong những năm qua  đã tạo được sự đồng cảm, chia sẻvà ủng hộ của các cơ quan thông tấn báo chí,  các cấp chính quyền địa phương và người dân trong khu vực./.

 


  • Hồ Thanh Thiên - Công ty Thủy điện Sông Tranh